xs
xsm
sm
md
lg

แกะรอยแก๊งโกง "เอิร์ธ" / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ถือหุ้นกู้ บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ จำกัด (มหาชน) หรือ EARTH ยังเคลื่อนไหวติดตามเงินของบริษัท ที่ถูกผ่องถ่ายอย่างไม่ลดละ และต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ได้เข้าร้องเรียนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่มีการทุจริตออกไป


EARTH ออกหุ้นกู้ 2 รุ่น วงเงินรวม 5,500 ล้านบาท โดยมีธนาคารกรุงไทยเป็นผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย มีผู้ถือหุ้นกู้จำนวนหลายพันราย ซึ่งทั้งหมดได้รับความเดือดร้อน เพราะบริษัทไม่สามารถไถ่ถอนหุ้นกู้ที่ครบกำหนดได้

เนื่องจากเกิดวิกฤตด้านฐานะการเงิน มีหนีสินล้นพ้นตัว จนต้องเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ


ความล่มสลายของบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ เกิดจากการทุจริตภายใน โดยผู้บริหารบริษัทถูกสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษในความผิดการสร้างหนี้เทียมจำนวน 2.6 หมื่นล้านบาท และเผยแพร่ข้อมูลข้อมูลอันเท็จ


รวมทั้งถูกธนาคารกรุงไทย ในฐานะเจ้าหนี้รายใหญ่แจ้งความดำเนินคดีต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในความผิดสร้างเอกสารใบสั่งซื้อถ่านหินปลอม โดยไม่มีการนำเข้าถ่านหินเข้ามาจริง


อดีตกรรมการและผู้บริหาร EARTH มีความผิดติดหลังอยู่หลายคดี และคาดว่า ยังจะถูกดำเนินคดีอาญาตามมาอีกหลายกรณี


ผู้ถือหุ้น EARTH จำนวน 7,201 ราย คงต้องก้มหน้ารับชะตากรรมในความเสียหายที่ได้รับจากการทุจริตภายใน แต่สำหรับผู้ถือหุ้นกู้ มีโอกาสได้รับการเยียวยาความเสียหาย หากมีชำระบัญชี โดยทรัพย์สินที่เหลือทั้งหมด จะถูกนำมาแบ่งเฉลี่ยให้เจ้าหนี้


การติดตามทรัพย์สินที่ถูกโกง หรือถูกผ่องถ่ายออกจากบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ จึงมีความสำคัญต่อเจ้าหนี้ทุกราย


เพราะตามคืนมาได้มากเท่าไหร่ เจ้าหนี้จะได้รับการเยียวยามากขึ้น คดีความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือความผิดในตลาดหุ้น มีกระบวนการที่ยุ่งยาก ซับซ้อน และต้องใช้เวลายาวนาน กว่าคดีจะสิ้นสุด จนไม่อาจระงับยับยั้งความเสียหายให้ลุกลามได้อย่างทันสถานการณ์

โดยเฉพาะคดีการยักยอกทรัพย์ หรือการผ่องถ่ายทรัพย์สิน ซึ่งควรเร่งกระบวนการอายัดทรัพย์ผู้กระทำความผิดในทันที


ความผิดคดียักยอกทรัพย์หรือผ่องถ่ายทรัพย์สินจากบริษัทจดทะเบียนนั้น ก.ล.ต. ต้องใช้เวลาในการรวบรวมหลักฐาน ก่อนจะกล่าวโทษต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และส่งให้ ป.ป.ง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษต้องใช้เวลาในการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จัดทำสำนวนเป็นปี ๆ ก่อนเสนอให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง และไม่อาจกำหนดเวลาได้ว่า สำนวนคดีหุ้นจะค้างอยู่ในขั้นอัยการอีกนานเท่าใด


เงินหรือทรัพย์สินที่ถูกยักยอกหรือผ่องถ่ายออกไป อาจถูกโยกย้าย ถูกย่อยสลายไปหมดเกลี้ยง ก่อนที่คดีจะถึงที่สุด หรือก่อนที่ ป.ป.ง.จะเข้ามาตามแกะรอยเส้นทางการเงิน

แม้ในที่สุด แก๊งโกงจะถูกลงโทษ แต่เจ้าหนี้ รวมถึงผู้ถือหุ้น จะไม่ได้รับการเยียวยาแต่อย่างใด


เพราะเงินที่ถูกผ่องถ่ายตามคืนไม่ได้


คดียักยอกทรัพย์ โกง หรือผ่องถ่ายทรัพย์สินออกจากบริษัทจดทะเบียน ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะกรณีผู้บริหาร EARTH เท่านั้น แต่เกิดขึ้นในบริษัทจดทะเบียนหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น บริษัท อินเตอร์แนชั่นเนิลเอนจีเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ IEC ซึ่งมีนายภูษณ ปรีย์มาโนช ถูกกล่าวโทษพร้อมพวกรวม 25 คน หรือ บริษัท เค.ซี. พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) หรือ KC ที่ผู้บริหารบริษัทร่วมกับพวกถูกกล่าวโทษ


แต่ไม่มีข่าวความคืบหน้าว่า ผลการตรวจสอบเส้นทางการเงินของ ป.ป.ง.เป็นอย่างไร ตามแกะรอยทรัพย์สินที่ถูกผ่องถ่ายออกไปได้หรือไม่


และเจ้าหนี้หรือผู้ถือหุ้นบริษัทจดทะเบียนอื่น ๆ ไม่ได้กระตือรือร้นในการติดตามการดำเนินคดีและติดตามทรัพย์สินที่ถูกผ่องถ่าย เหมือนเจ้าหนี้และผู้ถือหุ้น EARTH เสียด้วย


คดีทุจริต ยักยอก และผ่องถ่ายทรัพย์สิน ของบริษัทจดทะเบียน ก.ล.ต.ต้องให้ความสำคัญเป็นกรณีพิเศษ ต้องเร่งประสานให้ ป.ป.ง. เข้ามาสาวเส้นทางการเงิน ติดตามและอายัดทรัพย์สินที่ถูกโกงกลับคืนโดยเร็วที่สุด

เริ่มตั้งแต่คดีผู้บริหาร EARTH โกงนี่แหละกำลังโหลดความคิดเห็น