xs
xsm
sm
md
lg

“เอ็มเพอเร่อร์” ประกาศผลผู้ชนะเลิศไอเดียสร้างสิ่งมหัศจรรย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คุณสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ มอบรางวัลชนะเลิศ ให้ กรินภ์ พราหมณี
เอ็มเพอเร่อร์ ประกาศผลการตัดสินการแข่งขันประกวดออกแบบบ้าน ภายใต้แคมเปญ The PHENOMENON “เราไม่ใช่แค่สร้างบ้าน เราสร้างสิ่งมหัศจรรย์” ฉลองครบรอบ 30 ปี เฟ้นหานักออกแบบรุ่นใหม่ ที่มีไอเดียสร้างสรรค์ ออกแบบบ้านสะท้อนไลฟ์สไตล์ลักชัวรีใหม่ๆ ชิงเงินรางวัลมูลค่ากว่า 300,000 บาท

นายสุรัตน์ชัย กึงฮะกิจ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด กล่าวถึง โครงการประกวดออกแบบบ้าน The PHENOMENON “เราไม่ใช่แค่สร้างบ้าน เราสร้างสิ่งมหัศจรรย์” ว่า แคมเปญฯ ดังกล่าวนับเป็นครั้งแรกที่เอ็มเพอเร่อร์ฯ ตั้งใจจัดขึ้น เพื่อเปิดเวทีให้เด็กรุ่นใหม่ได้ใช้ความสามารถที่มีมาร่วมสร้างปรากฏการณ์การออกแบบบ้านลักชัวรีในมุมมองที่เปลี่ยนไป ซึ่งหลังจากเปิดรับสมัครเพียงไม่ถึง 3 สัปดาห์ ก็ได้ผลตอบรับที่ดีมาก มีผลงานทั้งจากนิสิตนักศึกษา นักออกแบบ ส่งเข้ามากว่า 100 ผลงาน ซึ่งทุกผลงานที่ส่งเข้ามา ล้วนทำให้คณะกรรมการต้องหนักใจในการที่จะคัดเลือกจากครั้งแรกจะคัดเพียง 10 คน สุดท้ายจึงได้ผู้เข้ารอบทั้งสิ้นถึง 12 คน

“เราได้พูดคุยแนะนำผลงานของทั้ง 12 คน เพื่อให้กลับไปพัฒนา และมาแข่งขันกันในโค้งสุดท้ายวันนี้อีกครั้ง ซึ่งแต่ละผลงานต่างมีความโดดเด่น และมีเอกลักษณ์ ที่สำคัญต้องขอแสดงความยินดีกับน้องกรินภ์ พราหมณี ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดฯ ครั้งนี้”

ผศ. ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวดฯ กล่าวว่า “วันนี้เราได้เห็นโมเดล ความลักชัวรีที่เด็กๆ รุ่นใหม่เขามอง คือ ความอิสระในการใช้ชีวิต ความมีเสรีกับการอยู่ในพื้นที่นั้นๆ เลยทำให้ space หรือการออกแบบนั้น เปลี่ยนออกไปจากเดิม บางงานมีความเล็กมาก แต่โดดเด่นมาก เรียกว่าคิดต่างจากลักชัวรีแต่ก่อนโดยสิ้นเชิง สำหรับคนที่ได้รางวัลชนะเลิศวันนี้ เค้ามีการนำเสนอด้วยวิธีการ Present ที่เข้าใจง่าย มีความสง่างาม และมีความคล้ายคลึงทัศนคติของการมองโมเดลลักซัวรี่ในยุคปัจจุบัน คือ เป็นบ้านที่มี oversize พื้นที่ขนาดใหญ่ และพยายามเชื่อมโยงธรรมชาติเข้ามาแทรกกับความหรูหรา ซึ่งมีการผสมผสานกับความหรูหรา ในแบบเดิมกับความหรูหราที่เชื่อมโยงธรรมชาติเข้าด้วยกัน ซึ่งมองว่าน่าจะเป็นกลไกที่ทำให้เขาได้ที่ 1 แต่จริงๆ แล้ว คนที่ได้ที่ 1 และที่ 2 มีคะแนนใกล้เคียงกันมาก ซึ่งจริงๆ ผลงานของน้องๆ ทุกคน สามารถนำไปต่อยอดสร้างผลงานจริงได้ทั้งหมดเลย เป็น 12 แนวคิดใหม่ๆ ที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์กันคนละแบบ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน

ด้าน นายกรินภ์ พราหมณี ผู้ชนะเลิศการประกวดฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า “รู้สึกตื่นเต้น แล้วก็ดีใจมาก ความยากของโจทย์ The Phenomenon การออกแบบบ้านสไตล์ “ลักชัวรีในมิติใหม่” สำหรับผม คือ การที่เราจะเอาความชอบความเป็นตัวตนเราใส่เข้าไป เราต้องดูว่า Users ของเอ็มเพอเร่อร์คือใคร ความหรูหราที่เค้าตีความมาตลอด 30 ปีคือเรื่องอะไร แล้วเราจะต่อยอดลูกค้าเดิมของเอ็มเพอร์เร่อร์ ในมุมมองลักชัวรีในมิติใหม่ได้ยังไง สำหรับงานนี้ที่มันสมบูรณ์ได้ ผมคิดว่า เพราะเรามีคำถามในใจว่า ถ้าเกิดเราทดลองอะไรที่ผิดจากเค้าเคยทำมาจะเป็นยังไง เช่น เอาสวนทะแยงเข้าไป มันเป็นการตั้งคำถามในสถาปัตยกรรม และหาคำตอบที่ใช่ที่สุด จนกว่าจะได้ซึ่งคำตอบ มันก็มีหลายสกิลเหมือนกัน จริงๆ แล้วผมจะพยายามแทรกความ Tropical Modern เข้าไป อาทิ สวนที่มีเปิดมีปิดการใช้งาน ฯลฯ ด้วยครับ”

สำหรับรอบตัดสินการประกวดแบบบ้าน The PHENOMENON “เราไม่ใช่แค่สร้างบ้าน เราสร้างสิ่งมหัศจรรย์” ได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายสถาบันการศึกษา และสถาปนิก และนักออกแบบชั้นนำ มาร่วมเป็นกรรมการในการตัดสิน นำโดย ผศ. เสก สวัสดี ผู้ทรงคุณวุฒิจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ผศ.ดร. อันธิกา สวัสดิ์ศรี ผู้ทรงคุณวุฒิจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง, ผศ. ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ ผู้ทรงคุณวุฒิจาก มหาวิทยาลัยศิลปากร, อ. ถวัลย์ วงษ์สวรรค์ ผู้ทรงคุณวุฒิจาก มหาวิทยาลัยรังสิต และนายชาตรี ตระกูลชวลิต รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดิ เอ็มเพอเร่อร์ เฮ้าส์ จำกัด

ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ 100,000 บาท และ รางวัล Popular Vote 25,000 บาท เป็นของ นายกรินภ์ พราหมณี อายุ 24 ปี จาก 25 Limited Architecture & Design Group, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จำนวนเงิน 50,000 บาท เป็นของ นายพิพัฒน์ สุขจินดาเสถียร อายุ 30 ปี นักออกแบบอิสระ, รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จำนวนเงิน 30,000 บาท ได้แก่ นายวัฒนา นากสุก อายุ 23 ปี และ นายกฤษฎ์ แพรพันธ์ อายุ 24 ปี จาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในส่วนของรางวัลชมเชย 2 รางวัล รางวัลละ 15,000 บาท ได้แก่ นายนนทกร จิตใจภูรี อายุ 21 ปี จาก สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ นายฤทธิชัย ธาตุพิทักษ์ อายุ 25 ปี จากนักออกแบบอิสระ นอกจากนี้ ยังมีรางวัลปลอบใจผู้เข้ารอบอีก 7 รางวัล รางวัลละ 8,000 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น