xs
xsm
sm
md
lg

“บล. โกลเบล็ก” มองแบงก์ประกาศงบ Q2 ดีหนุนดัชนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บล. โกลเบล็ก ประเมินแบงก์ประกาศผลงานไตรมาส 2/2561 ออกมาดีกว่าคาด หนุนดัชนีระยะสั้น บวกตัวเลขส่งออกสูงสุดในรอบ 7 ปี แม้ปัญหาสงครามการค้า และนโยบายทรัมป์ ยังส่งผลกระทบต่อจิตวิทยาการลงทุนอยู่ แนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้น Q2/61 โต ชู BANPU-BPP-IVL-JUBILE-DELTA-SVI-CPF-LH-TPIPP-WHAUP ด้านราคาทองคำยังเจอแรงกดดันจากค่าเงินผันผวน ให้แนวต้าน 1,240 ดอลลาร์สหรัฐฯ เน้น swing trade

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่าตลาดหุ้นไทยได้แรงหนุนจากการประกาศงบไตรมาส 2/2561 ของหุ้นธนาคารใหญ่หลายตัวออกมาดีกว่าคาด คาดนักวิเคราะห์ปรับประมาณการกำไรทั้งปีใหม่ หลังเลื่อนบังคับใช้มาตรฐานบัญชี IFRS9 ออกไปอีก 1 ปีเป็น 1 ม.ค. 2563 และตัวเลขส่งออกเดือน มิ.ย. ขยายตัว 8.19% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2561 ขยายตัว 10.96% สูงสุดในรอบ 7 ปี หนุนการปรับเพิ่มเป้าส่งออกปีนี้

ส่วนปัจจัยที่กดดันตลาดหุ้นไทยในระยะนี้ คือ สงครามการค้ากลับมาสร้างความกังวลอีกหลัง ปธน.สหรัฐฯ ทรัมป์ขู่เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนวงเงินสูงถึง 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ส่วนอียู เม็กซิโก และแคนาดา ขู่จะตอบโต้สหรัฐฯ หากสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีชิ้นส่วน และรถยนต์ และ ปธน. ทรัมป์ วิจารณ์นโยบายปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ เป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องจับตา วันที่ 25 ก.ค. ยุโรป และสหรัฐฯ มีกำหนดเจรจาการค้าที่กรุงวอชิงตัน วันที่ 26 ก.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลาง

ยุโรป (ECB) วันที่ 30-31 ก.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) วันที่ 31 ก.ค. ธปท. รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย และในวันที่ 31 ก.ค.-1 ส.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed)

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า ทิศทางตลาดหุ้นไทยมีแนวโน้มผันผวน แนะนำเก็งกำไรในหุ้นที่คาดผลประกอบการเติบโต Q2/61 ได้แก่ BANPU, BPP, IVL, JUBILE, DELTA, SVI, CPF, LH, TPIPP และ WHAUP ประกอบกับหุ้นแบงก์ที่ประกาศผลประกอบการออกมาดีกว่าคาด และนักวิเคราะห์มีแนวโน้มปรับเพิ่มประมาณการ ได้แก่ KBANK, BBL, SCB และ KKP และหุ้นกลุ่มส่งออก ที่ได้รับอานิสงส์จากค่าเงินบาทอ่อนค่าสู่ 33.30 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ ได้แก่ SVI, DELTA, CPF และ GFPT

ด้านแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล. โกลเบล็ก กล่าวว่า จากการคาดการณ์ผลกระทบของคำสัมภาษณ์ ปธน. ทรัมป์ ที่ระบุว่า จีนกดค่าเงินหยวนให้อ่อนเพื่อหวังผลประโยชน์ด้านการค้าระหว่างประเทศ ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงทันที แต่ฝ่ายวิจัยคาดว่ามีผลเพียงระยะสั้นเท่านั้น และมีโอกาสที่ดอลลาร์สหรัฐฯ จะกลับมาแข็งค่าอีก

ทั้งนี้ ประเมินกรอบการรีบาวนด์ของราคาทองคำจะถูกจำกัดอยู่ที่แนวต้าน 1,240 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยความผันผวนของค่าเงินบาทจะเป็นความเสี่ยงหลัก จึงแนะนำให้พอร์ตระยะสั้นเก็งกำไรในสินค้า Gold-D โดยเน้น swing trade และปิดทำกำไรเร็วเพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว ส่วนพอร์ตระยะกลางถึงยาว แนะนำให้ทยอยเข้าซื้อสะสมเมื่อราคาย่อลงเพื่อเล่นรอบ หรือถือลงทุน


กำลังโหลดความคิดเห็น...