xs
xsm
sm
md
lg

“ซีบีอาร์อี” เผยค่าเช่าออฟฟิศในกรุงเทพฯ ทำสถิติสูงสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


จากการสำรวจตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพมหานครโดยแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี บริษัท ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ พบว่าในไตรมาส 1 ปี 2561 ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานระดับเกรดเอ ในย่านใจกลางธุรกิจ หรือ ซีบีดี ของกรุงเทพฯ ปรับตัวสูงขึ้น 3.1% เมื่อเทียบกับปี 2560 ซึ่งเป็นการสร้างสถิติค่าเช่าที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประเทศไทย และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับค่าเช่าเฉลี่ยของอาคารสำนักงานระดับเกรดเอ ในย่าน ซีบีดี อยู่ในระดับต่ำกว่า 1,000 บาทต่อตารางเมตรเล็กน้อย และจากรายงานฉบับล่าสุด เรื่องตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ ของแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี พบว่า เกษร ทาวเวอร์ สร้างสถิติค่าเช่าสูงที่สุดคือ 1,500 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน

โดยในด้านปริมาณการใช้พื้นที่สำนักงานในช่วงไตรมาส 1 ปีนี้ พบว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 65,000 ตารางเมตร เพิ่มขึ้นถึง 15.1% ต่อปี ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากอาคารสำนักงานที่เจ้าของใช้พื้นที่เองได้สร้างแล้วเสร็จ ได้แก่ กรุงศรี เพลินจิต ทาวเวอร์ บนถนนเพลินจิต และอาคารแห่งใหม่ของไทยรัฐ บนถนนวิภาวดี ขณะที่อัตราพื้นที่ว่างโดยรวมทั้งตลาดลดลงเหลือเพียง 7.3% และเป็นที่คาดว่าจะคงอยู่ในระดับต่ำอย่างต่อเนื่องไปอีก 3-4 ปี

สำหรับพื้นที่สำนักงานใหม่ ปัจจุบันมีพื้นที่ราว 750,000 ตารางเมตรที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งรวมถึงเฟสแรกของโครงการวัน แบงค็อก และเดอะ ปาร์ค โดยทั้งสองโครงการตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 มีกำหนดการสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2565 ทั้งนี้ แผนกวิจัย ซีบีอาร์อี คาดการณ์ว่า ความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นจะสมดุลกับปริมาณพื้นที่ใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาในอีก 3 ปี ข้างหน้า…!

ทิศทางของตลาดอาคารสำนักงานในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไปนั้น ค่อนข้างจะคาดเดาได้ยาก เพราะมีแนวโน้มว่าจะมีพื้นที่สำนักงานใหม่อีกราว 2 ล้านตารางเมตร...! อยู่ระหว่างการวางแผนพัฒนาบนที่ดินหลายแปลง ซึ่งผู้พัฒนาโครงการได้ซื้อที่ดินไปแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการก่อสร้างเกิดขึ้น

... คำถามก็คือ ตั้งแต่ปี 2565 เป็นต้นไป จะมีพื้นที่สำนักงานที่จะแล้วเสร็จในแต่ละปีเท่าใด และเราจะได้คำตอบก็ต่อเมื่อมีการเริ่มก่อสร้างโครงการตามที่ผู้พัฒนาวางแผนไว้ ขณะที่ในปีนี้จะมีผู้ให้บริการโคเวิร์กกิง สเปซ (Co-working Space) จากต่างชาติ 4 รายเปิดให้บริการในอาคารสำนักงานระดับเกรดเอ ในย่านซีบีดี ของกรุงเทพฯ

“เป็นเทรนด์ทั่วโลกที่บางบริษัทเลือกที่จะใช้พื้นที่โคเวิร์กกิง สเปซ มากกว่าทำสัญญาเช่าระยะยาว และเสียค่าใช้จ่ายในการตกแต่งสำนักงาน โคเวิร์กกิ้ง สเปซนั้น ไม่ได้มีกลุ่มเป้าหมายเพียงแค่กลุ่มสตาร์ตอัป (Start-up) เท่านั้น และผู้ให้บริการโคเวิร์กกิง สเปซ จะเข้ามาแข่งขันกับเจ้าของพื้นที่สำนักงานที่มีสัญญาเช่าแบบทั่วไป” นางสาวรุ่งรัตน์ วีระภาคย์การุณ ผู้อานวยการแผนกพื้นที่สำนักงาน ซีบีอาร์อี ประเทศไทย กล่าว

!!! ... ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว (disruptive change) เกิดขึ้นในตลาดอาคารสำนักงานให้เช่า แต่ซีบีอาร์อี คาดว่า การใช้พื้นที่สำนักงานในปี 2561 จะยังคงมีปริมาณที่ใกล้เคียงกับปี 2560

สำหรับอาคารสำนักงานใหม่ที่จะแล้วเสร็จในปี 2561 ที่น่าจับตามอง ได้แก่ สิงห์ คอมเพล็กซ์ บริเวณแยกอโศก-เพชรบุรี พื้นที่รวม 60,000 ตารางเมตร, เอ็มเอส สยาม ทาวเวอร์ ตรงหัวมุมถนนพระราม 3 ตัดกับถนนวงแหวนอุตสาหกรรม พื้นที่รวม 40,000 ตารางเมตร, “ที วัน” บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทองหล่อ พื้นที่รวม 22,000 ตารางเมตร, “ลาดพร้าว ฮิลส์” บริเวณสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินลาดพร้าว พื้นที่ 6,000 ตารางเมตร และซัมเมอร์ ฮับ บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพระโขนง พื้นที่ 5,000 ตารางเมตร


กำลังโหลดความคิดเห็น