xs
xsm
sm
md
lg

มหากาพย์ - มหาโกง IFEC / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แม้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จะกดดัน กรรมการบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ให้จัดประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อเลือกคณะกรรมการชุดใหม่ แต่แนวทางการแก้วิกฤตบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ ยังมีอุปสรรคขวากหนามสำคัญอยู่

คณะกรรมการ IFEC ล่าสุดเหลือเพียง 4 คน แต่แยกเป็นสองฝ่าย โดยนายศุภนันท์ ฤทธิไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ยังยืนอยู่ในฝั่ง นายแพทย์วิชัย ถาวรวัฒนยงค์ อดีตประธานกรรมการ ที่ถูก ก.ล.ต. ร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดทางอาญา 2 คดี จนต้องพ้นจากตำแหน่ง

ส่วน พล.ต.บุญเลิศ แจ้งนพรัตน์ ประธานกรรมการตรวจสอบ แสดงจุดยืนชัดเจน ยืนอยู่ข้างผู้ถือหุ้นส่วนใหญ่ โดยมีนายฉัตรณรงค์ ฉัตรภูติ กรรมการอิสระเป็นแนวร่วม ขณะที่นายวิภู มหารักขกะ กรรมการอีกคน ยังยืนคุมเชิง ไม่แสดงตัวว่า ยืนอยู่ฝ่ายไหน

พล.ต.บุญเลิศ และนายฉัตรณรงค์ ประชุมร่วมกัน และแจ้งกลับมายัง ก.ล.ต.แล้ว พร้อมจัดประชุมผู้ถือหุ้นตามที่ร้องขอ โดยอยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการ และจะจัดประชุมภายใน 35 วันหลังการดำเนินการขั้นตอนต่าง ๆ เสร็จสิ้น

แต่นายศุภนันท์ กลับแจ้งว่า ไม่สามารถจัดประชุมผู้ถือหุ้นได้ โดยอ้างข้อกฎหมายเป็นอุปสรรค

ยังไม่มีความเคลื่อนไหวจาก ก.ล.ต.ว่า จะยึดคำชี้แจงจากกรรมการฝ่ายไหนของ IFEC แต่ดูเหมือนจะให้ความสำคัญกับฝั่ง พล.ต.บุญเลิศ ที่อยู่ระหว่างเคลื่อนไหว ดำเนินการจัดประชุมผู้ถือหุ้นมากกว่า

เพราะถ้ายึดท่าทีของนายศุภนันท์ ซึ่งอ้างข้อกฎหมายมาใช้บ่ายเบี่ยงการจัดประชุม ก.ล.ต. คงมีมาตรการจัดการนายศุภนันท์แล้ว ฐานไม่ให้ความร่วมมือในการผ่าทางตัน IFEC

ศึกใน IFEC ยังซัดกันนัว เพราะแม้นายวิชัย จะถูก ก.ล.ต.กล่าวโทษไปแล้ว 2 คดี และไม่รู้จะมีคดีใหญ่ตามมาอีกเท่าไหร่ แต่นายวิชัย ยังไม่ถอดใจ ล่าสุดฟ้องกลุ่ม นายทวิช เตชะนาวากุล ผู้ถือหุ้นใหญ่ ในความผิดเข้าครอบงำกิจการ ซึ่งศาลประทับรับฟ้อง และอาจส่งผลต่อการลงคะแนนเสียงเลือกกรรมการของกลุ่มนายทวิช

ส่วนฝั่งผู้ถือหุ้นที่ได้รับความเสียหายจากการบริหารของนายวิชัย และกรรมการฝั่งนายวิชัย ได้เปิดโปงพฤติกรรมที่ไม่โปร่งใสของกลุ่มนายวิชัยในหลายกรณี

IFEC มีการโกงกันแน่ เพียงแต่ใครโกงกันบ้างเท่านั้น โดยอดีตกับอดีตกรรมการสาดโคลนใส่กันอยู่ กรรมการกับกรรมการชุดปัจจุบัน ก็เปิดโปงการทุจริตอีกเหมือนกัน และเชื่อว่า ก.ล.ต.กำลังลุยสอบการทุจริตอยู่เงียบ ๆ

แต่อีกไม่นาน จะมีการกล่าวโทษ คดีโกงและคดีฟ่องถ่ายเงินตามมา ซึ่งแทบไม่ต้องคาดเดาว่า อดีตกรรมการคนไหนจะโดนบ้าง และกรรมการปัจจุบันคนใดอยู่ในข่ายที่จะเจอข้อหาหนัก

การทุจริต และทำให้ IFEC ล่มสลาย ผู้ถือหุ้นรายย่อยเกือบ 3 หมื่นคนต้องเสียหายอย่างหนัก และยังไม่มีหน่วยงานใดกอบกู้วิกฤตได้ การทุจริต ในบริษัทจดทะเบียนแห่งนี้ จะเป็นอีกมหากาพย์ของพฤติกรรมโกง

กว่า 1 ปีแล้วที่ ก.ล.ต. โดดลงมาลุยแก้ปัญหา แต่ IFEC ตีลูกดื้อมาตลอด แม้กรรมการ ฯ อย่างน้อยครึ่งหนึ่งของที่มีอยู่ในขณะนี้จะเปลี่ยนข้าง หันมายืนอยู่ฝ่ายผู้ถือหุ้น และตอบรับการผ่าทางตันของ ก.ล.ต. โดยกุลีกุจอจัดประชุมผู้ถือหุ้น

แต่กรรมการฝั่งนายวิชัยยังทำตัวเป็นศรีธนญชัย บ่ายเบี่ยงคำสั่งของ ก.ล.ต.อยู่

กระบวนการแก้วิกฤต IFEC ยังไม่เริ่มต้นนับหนึ่ง ตราบใดที่ยังไม่มีการประชุมผู้ถือหุ้น เพื่อคัดเลือกคณะกรรมการชุดใหม่

และถ้ามีคณะกรรมการชุดใหม่ กรรมการและผู้บริหาร ทั้งชุดเก่า และอาจรวมถึงชุดปัจจุบัน เตรียมตัวถูก “เช็คบิล” ข้อหาโกงกันได้ เดาไม่ถูกว่า จะมีอาชญากรใน IFEC จะถูกดำเนินคดีกันกี่คน 

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )

(สั่งจองหนังสือ “หุ้นวายร้าย” ราคาเล่มละ 190 บาท จากราคาเต็ม 240 บาท โทร. 0-2629-2700 , 08-2782-8353 , 08-2782-8356 )


กำลังโหลดความคิดเห็น...