xs
xsm
sm
md
lg

กสิกรฯ ยันเข้มงวดธุรกรรมคริปโตฯ-ยังไม่พบเข้าข่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


แบงก์กสิกรไทย ยันดูแลธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีตามที่ ธปท. ขอความร่วมมือมาอยู่แล้ว หากพบเข้าข่าย ก็จะดำเนินการขั้นตอน ตั่้งแต่สอบถาม-ยืนยันจนถึงปฏิเสธการทำธุรกรรม ระบุหากมีกฎเกณฑ์ออกมาก็จะมีความชัดเจนและดูแลได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า กรณีการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวกับการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีตามที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ส่งหนังสือเวียนขอความร่วมมือจากธนาคารพาณิชย์มานั้น ธนาคารกสิกรไทยก็ได้ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติ โดยหากพบธุรกรรมที่เข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการซื้อขายคริปโตเคอเรนซีตามขั้นตอนแล้ว ก็จะติดต่อสอบถาม เพื่อยืนยันการทำธุรกรรม และหากพบว่าเป็นจริง ก็จะไม่ทำธุรกรรมให้ แต่ทางธนาคารยังไม่พบบัญชีที่เข้าข่ายตามเกณฑ์ของ ธปท. และขอยืนยันว่า ทางธนาคารไม่ได้มีการปิดบัญชีของลูกค้าแต่อย่างใด ซึ่งเชื่อว่าเมื่อทางการมีแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนออกมาภายในเดือนมีนาคมนี้ ก็จะทำให้มีความชัดเจนในการดูแลมากขึ้น รวมถึงกรณีของ ICO ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากทางคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ด้วย เนื่องจากปัจจุบัน ธนาคารก็ดูได้เป็นบางจุดเท่านั้น

นายปรีดี กล่าวว่า เชื่อว่าทางการจะต้องมีการพิจารณาเรื่องต่าง ๆ อย่างรอบคอบ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็เหมือนเหรียญ 2 ด้าน คือ มีทั้งข้อดี และข้อเสีย เงินสกุลดิจิทัลก็เช่นกัน จึงต้องมีการกำกับดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อระบบโดยรวม

“หลังจากที่ได้รับการขอความร่วมมือมา แบงก์ก็จะต้องสังเกตพฤติกรรมของลูกค้ามากขึ้น ใช้ความระมัดระวังเพื่อดูไม่ให้เกิดธุรกรรมที่เข้าข่ายตามข้อห้ามของทางการ แต่หากไม่มีอะไรเข้าข่าย แบงก์ก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะระงับธุรกรรม หรือไม่รับการทำธุรกรรมของลูกค้า”

รอศึกษากรณี Banking Agent

สำหรับ Banking Agent นั้น เชื่อว่าขณะนี้ทุกธุนาคารก็อยู่ระหว่างการศึกษา เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ โดยเฉพาะการบริหารความเสี่ยง เพราะถึงจะเป็น Banking Agent แต่เมื่อเกิดความเสียหายผู้รับผิดชอบก็คือ ธนาคารพาณิชย์ รวมถึงต้องดูต้นทุน การเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมของผู้บริโภค ธนาคารกสิกรไทยก็เช่นกัน และที่สำคัญ ต้องดูรายละเอียด เงื่อนไข ค่าธรรมเนียมที่จะออกมาก่อน จึงจะประเมินภาพได้ชัดเจนกว่านี้ แต่ในอีกทางหนึ่ง Banking Agent ก็ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้บางธุรกิจสามารถมีรายได้ มีธุรกิจเพิ่มขึ้นได้


กำลังโหลดความคิดเห็น