xs
xsm
sm
md
lg

เอพี ชูนวัตกรรมก่อสร้าง สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

วิทการ จันทวิมล
เอพี ชูนวัตกรรมก่อสร้างคอนโดมิเนียม เผยนำนวัตกรรมจากพันธมิตรธุรกิจ มิตซูบิชิ แอสเตท จากญี่ปุ่น มาประยุกต์ใช้ เตรียมใช้ห้องน้ำสำเร็จรูปในทุกโครงการ ช่วยลดเวลาก่อสร้าง 2-3 เดือน พร้อมเล็งใช้ผนังสำเร็จรูป S-Wall จากญี่ปุ่นติดตั้งในคอนโดฯ ทุกโครงการ

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาธุรกิจคอนโดมิเนียม บริษัทเอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AP เปิดเผยว่า บริษัทมีนโยบายสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ในการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ตลอดระยะเวลา 25 ปีของการดำเนินธุรกิจภายใต้แนวคิด “Think Differrent” เพื่อพัฒนาไปสู่ “คุณภาพชีวิตที่ดี” ในทุกด้าน ทั้งด้านคุณภาพ การบริการ การอำนวยความสะดวกสบาย และความปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังได้นำโนวน์ฮาวนวัตกรรมใหม่ ๆ ในการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยจาก มิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป ซึ่งเป็นพันธมิตรธุรกิจมาใช้เป็นกรอบแนวคิดหลักในการพัฒนาคอนโดมิเนียม ภายใต้คอนเซ็ปต์ “AP Innovation for Quality Living” เป็นนวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน

“เอพี และมิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป ได้ร่วมมือกันเป็นพันธมิตรต่อเนื่องกันมาเป็นปีที่ 4 ซึ่งเป็นความร่วมมือโดยใช้ปรัชญาการดำเนินธุรกิจ โดยคำนึงถึงคุณภาพชีวิตที่นั่งยืนในการอยู่อาศัย ขณะเดียวกัน ยังได้มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ที่ครอบคลุมการพัฒนาที่อยู่อาศัย การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีอย่างจริงจัง ซึ่งบริษัทได้นำหลากหลายแนวคิดจากประเทศญี่ปุ่น มาพัฒนาเป็นแนวทางที่จะนำไปสู่การสร้างสรรค์คุณภาพให้โครงการของบริษัท และพร้อมที่จะต่อยอดนวัตกรรมต่าง ๆ ผ่านการผสานความร่วมมือกับพันธมิตรรายอื่น ๆ เพื่อสร้างเครือข่ายเขื่อมโยงคุณภาพชีวิตให้เกิดขึ้นในสังคมเอพี” นายวิทการ กล่าว

สำหรับแนวคิด “AP Innovation for Quality Living” เป็นนวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีในการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ซึ่งจะเห็นเป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยบริษัทจะเริ่มต้นกับโครงการคอนโดมิเนียมที่มีแผนที่จะก่อสร้าวแล้วเสร็จตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไป

โดยก่อนหน้านี้ได้นำแนวติดในการนำห้องน้ำสำเร็จรูปจากมิตซูบิชิฯ มาใช้ติดตั้งห้องน้ำภายในโครงการคอนโดมิเนียมของบริษัท โดยได้ร่วมกับบริษัทสยามสตีล ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในด้านนี้เป็นผู้ผลิตห้องน้ำสำเร็จรูปให้ รวมถึงการร่วมมือในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ในการผลิต สามารถปูด้วยกระเบื้อง และให้ความรู้สึกเสมือนห้องน้ำที่ก่อสร้างแบบปกติ แต่มีความแข็งแรงทนทาน ไม่รั่วซึม ติดตั้งเร็ว ทำให้สามารถลดระยะเวลาก่อสร้างไปได้กว่า 2-3 เดือน ปัจจุบันใช้ไปแล้ว 3-4 โครงการ โดยหลังจากนี้จะนำห้องน้ำสำเร็จรูปไปใช้ในทุกโครงการคอนโดมิเนียมของบริษัท

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะนำผนังสำเร็จรูป S-Wall ซึ่งเป็นระบบนวัตกรรมผนังสำเร็จรูปแบบใหม่จากญี่ปุ่น ที่เบากว่าผนังคอนกรีตทั่วไป และมีความแข็งแรงกว่าอิฐมวลเบาทั่วไป มาใช้ในงานก่อสร้างอีกด้วย โดยเริ่มจากโครงการ ไลฟ์ ท่าพระ ซึ่งหลังจากนี้จะนำไปก่อสร้างในทุกโครงการเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ได้นำเทคโนโลยีจากอินเตอร์เน็ต หรือ ไอโอที เข้ามาช่วยคำนวณการก่อสร้างให้แม่นยำขึ้น และใช้นวัตกรรมความปลอดภัย และความสะดวกสบายตลอด 24 ชม. มาอำนวยความสะดวก เช่น นวัตกรรมรับส่งสินค้าผ่านตู้ฝากของอัจฉริยะ หรือไอล็อกเกอร์ ที่ผู้ส่งและผู้รับสามารถเข้าถึงการใช้งานด้วยตนเองตลอดเวลา ปัจจุบันได้เริ่มติดตั้งแล้วในโครงการรึธึ่ม สุขุมวิท 42 และมีแผนจะติดตั้งในทุกโครงการใหม่ หรือการเปิดและปิดระบบไฟฟ้าในห้องพัก การจองใช้พื้นที่ส่วนกลาง การเชื่อมต่อระบบรักษาความปลอดภัย โดยจะถูกเชื่อมต่อผ่านเอพีแอปพลิเคชันทั้งหมด

“ในช่วงเวลาที่ผ่านมา บริษัทได้มีการร่วมมือกับ มิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมมา 4 ปีแล้ว โดยนำความรู้ด้านนวัตกรรมใหม่ ๆ มาประยุกต์ใช้ในโครงการ 11 แห่ง มูลค่ารวมกว่า 50,800 ล้านบาท โดยในปีนี้มีแผนพัฒนาร่วมกัน 3 โครงการ ได้แก่ ไลฟ์ ลาดพร้าว, โครงการ ไลฟ์ วัน ไวร์เลส และโครงการ ไลฟ์ อโศก-พระราม 9”

อย่างไรก็ตาม ปี 60 นี้ คาดการณ์ว่าจะมียอดขายรวม 32,000 ล้านบาท มากกว่าที่ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 26,000 ล้านบาท โดยเติบโตจากคอนโดมีเนียมที่ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก ทำให้ขณะนี้บริษัทสามารถสร้างยอดขายรวมทั้งโครงการคอนโดมิเนียม และโครงการแนวราบ แล้วที่ 28,300 ล้านบาท เติบโต 109% .
ห้องน้ำสำเร็จรูปที่ เอพี นำมาติดตั้งในโครงการคอนโดมิเนียม
ห้องน้ำสำเร็จรูปในห้องตัวอย่างโครงการ Life One Wireless
ห้องน้ำสำเร็จรูปในห้องตัวอย่างโครงการ Life One Wireless

กำลังโหลดความคิดเห็น...