xs
xsm
sm
md
lg

2 บิ๊กวงการตลาดทุน เคลียร์ปมร้อน ลั่น! เดินหน้าร่างตั้งกองทุน CMDF (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายระพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ นางเกศรา มัญชุศรีกรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย แถลงข่าวร่วมการจัดตั้งกองทุนพัฒนาตลาดทุน หรือ CMDF
2 บิ๊ก ก.ล.ต. และ ตลท. แถลงข่าวร่วม หลังเปิดรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว เตรียมเสนอข้อมูลจัดตั้งกองทุนพัฒนาตลาดทุน (CMDF) คาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ยื่นคลัง คาดหลังผ่านกระบวนการทั้งหมดแล้ว อาจไม่ทันจัดตั้งได้ภายในปีนี้


นายระพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. กล่าวถึงกรณีข้อสรุปการประชุมในการจัดตั้งกองทุนพัฒนาตลาดทุน หรือ CMDF ว่า หลังจากที่ได้มีการประชุมกับทางกระทรวงการคลังในภาคเช้า ทาง ก.ล.ต. และ ตลท. ได้ข้อสรุปในการที่จะพิจารณาให้มีการปรับปรุง และแก้ไขข้อกฎหมายเดิมที่มีอยู่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได่มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นไปบางส่วนแล้ว โดยคาดว่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งจะนำผลที่ได้เสนอให้แก่กระทวงการคลังเพื่อพิจารณา และตรวจสอบ ก่อนที่จะเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในลำดับต่อไป ซึ่งหาก ครม. ได้มีการอนุมัติก็จะเข้าสู่กระบวนการกฤษฎีกาในการร่างเป็นกฏหมาย และกฎหมายลูกออกมาก ซึ่งคาดว่าอาจจะใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 3-4 เดือน หลังจากนั้น ก็จะส่งเรื่องกลับมาที่ ครม. และหากว่าทาง ครม. เห็นชอบแล้วว่า สิ่งที่กฤษฎีกาพิจารณาไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากหลักการเดิมก็จะมีการส่งเข้า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลาอีกมากพอสมควร

“กระบวนการในการพิจารณาจัดตั้งกองทุน คาดว่าจะใช้เวลามากพอสมควร ซึ่งยังไม่สรุปชัดเจนได้ว่าจะสามารถจัดตั้งได้ทันภายในปีนี้ เนื่องจากตามกระบวนการขั้นตอนต่าง ๆ ต้องใช้เวลา และยังต้องมีกฎหมายลูกที่ออกมารับรอง CMDF ในอนาคตอีก ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการเริ่มต้นเท่านั้น” นายรพี กล่าว

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจะมีการแก้ไขรายละเอียดทั้งหมดให้มีความสอดคล้องกันไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดเงินประเดิมตั้งกองทุน ซึ่งขั้นต้นที่ได้มีการประเมินไว้ที่ประมาณ 8,000 ล้านบาท นอกเหนือจากนี้ ยังมีการพิจารณาในส่วนของการประกันความเสี่ยงในการนำเงินกองทุนที่จะใช้ในการลงทุนด้านต่าง ๆ เพื่อให้เกิดผลตอบแทนทั้งรายได้ และนำส่งกำไรรายปี ตลอดจนถึงวัตถุประสงค์การใช้เงิน และอื่น ๆ ที่จะมีเกิดขึ้นตามมา ซึ่งจะคำนึงถึงการลงทุนในอนาคตของ ตลท. และถ้าหาก ตลท. มีความต้องการที่จะใช้เงินฉุกเฉิน ก็สามารถยื่นขอตามเหตุที่สมควรที่จะนำเงินกลับมาได้ ทั้งนี้ ต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการกองทุน

ขณะที่ในส่วนของนางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท. กล่าวว่า การทำหน้าที่ของ ตลท. ยังคงดำเนินการต่อไป ส่วนการทำงานให้กับกองทุน CMDF ก็จะมีการแยกส่วนงานจาก ตลท. โดยในระยะแรกจะใช้พนักงานจาก ตลท. เข้าไปทำหน้าที่ให้ในส่วนของแอดมิน การบริหารจัดการกองทุน และการดูแลเรื่องของการลงทุน เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...