xs
xsm
sm
md
lg

คอมเซเว่น วาดฝันแอปเปิลเปิดช็อปในไทย ดันเศรษฐกิจ-อานิสงส์รายได้ร่วม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7
บอร์ดคอมเซเว่น เผยกระแสข่าวแอปเปิล ผุดแฟลกชิปสโตร์ในไทย สะท้อนปัจจัยบวก กระตุ้นยอดขายแอปเปิลในประเทศให้คึกคัก ชี้ในฐานะตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่สุดของแอปเปิล ได้อานิสงส์ด้วย ชูจุดเด่นบริษัทฯ มีสาขามากกระจายอยู่ทั่วประเทศ คาดขยายเพิ่มครบ 500 สาขาในสิ้นปีนี้ เฉพาะขายสินค้าแบรนด์แอปเปิล ภายใต้ชื่อ “iStudio” กว่า 100 สาขา แย้มแนวโน้ม Q2/60 เติบโตต่อเนื่อง

นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 ผู้ประกอบธุรกิจค้าปลีกสินค้าไอทีรายใหญ่ของประเทศไทย ในนาม “BaNANA”, “Studio 7” และ “iCare” เปิดเผยว่า จากกระแสข่าวที่บริษัทแอปเปิล จะมาเปิดให้บริการแฟลกชิปสโตร์ในประเทศไทย ซึ่งเรื่องนี้มีการพูดถึงตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า แอปเปิลให้ความสนใจตลาดในประเทศไทย จึงมองว่าเป็นเรื่องที่ดี และหากเข้ามาจริง จะสนับสนุนตลาดสินค้าแบรนด์แอปเปิล ในประเทศให้คึกคักขึ้นตามไปด้วย จากการทุ่มงบการตลาด กระตุ้นยอดขาย การสร้างแบรนด์แอปเปิลให้แข็งแกร่ง ในสถานที่ย่านการค้าใจกลางเมืองให้เป็นอีกแลนด์มาร์กทางด้านเทคโนโลยีของคนกรุงเทพฯ และเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อบริษัทฯ ในฐานะตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล ที่มีจำนวนสาขา และยอดขายมากที่สุดในประเทศไทย ในทางกลับกัน บริษัทฯ จะได้รับอานิสงส์จากการทำการตลาดในครั้งนี้ไปด้วย เพราะสาขาของ COM7 ที่อยู่ย่านใจกลางเมืองมีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะกระจายอยู่รอบเมือง และทั่วประเทศ จึงสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย และทุกพื้นที่ ขณะที่มองว่า พฤติกรรมลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าและบริการ จะเลือกในทำเลที่ใกล้ และสะดวกอยู่แล้ว โดยในช่วงที่ผ่านมา COM7 ยังได้รับความไว้วางใจในการแต่งตั้งเป็น Apple Authorized Service Provider กับบริษัท Apple South Asia (Thailand) Ltd. เพื่อเปิดศูนย์ซ่อม และการให้บริการสินค้าแอปเปิล ภายใต้ชื่อ “iCare” เพื่อให้บริการซ่อมแซมสินค้าแบรนด์แอปเปิล ทั้งที่อยู่ในประกัน และนอกประกัน สร้างความมั่นใจให้ลูกค้า และเสริมการให้บริการของแอปเปิล ซึ่งยังมีศูนย์บริการน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการ

“มีกระแสข่าวมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว ถึงการมาของแอปเปิล ที่จะเปิดแฟลกชิปสโตร์ในไทย และหลายๆ คนตั้งข้อสงสัยว่า จะกระทบต่อตัวแทนจำหน่ายในประเทศหรือไม่นั้น มองว่า หากแอปเปิลเข้ามาจริง จะเน้นการสร้างแบรนด์มากกว่าจะเข้ามาแข่งขันกับตัวแทนจำหน่าย และการทำการตลาดของแอปเปิลเอง จะยิ่งสนับสนุน COM7 ให้ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากยิ่งขึ้น ด้วยจุดแข็งของ COM7 ที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศ ขณะที่ร้าน Studio7 ของบริษัทฯ ซึ่งจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Apple โดยเฉพาะ มีรวมกันเกือบ 100 สาขา กระจายอยู่ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และมากกว่าครึ่งที่กระจายอยู่ในต่างจังหวัด เชื่อว่า หากแอปเปิลเข้ามาเปิดในไทยจริง จะเป็นการสร้างแลนด์มาร์กให้กับประเทศไทยแล้ว จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ยิ่งจะส่งผลดีโดยตรงกับ COM7 ที่มีสาขาครอบคลุมไม่เฉพาะ กทม.เท่านั้น แต่รวมถึงสาขาที่อยู่ต่างจังหวัดทั่วประเทศอีกด้วย”

ขณะที่ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวต่างประเทศเปิดเผยว่า ล่าสุด แอปเปิ้ลได้เปิดให้บริการแฟลกชิปสโตร์ แห่งแรกอย่างเป็นทางการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่สิงคโปร์ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2560 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และปัจจุบัน แอปเปิ้ล มีแฟลกชิปสโตร์ หรือ “แอปเปิ้ล สโตร์” อยู่ 496 สาขา ใน 21 ประเทศ โดยมากกว่าครึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐฯ

สำหรับแนวโน้มผลงานไตรมาส 2/2560 ของบริษัทฯ คาดว่า จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากสินค้าใหม่ที่ออกมากระตุ้นตลาดอย่างต่อเนื่อง การทำการตลาด และออกโปรโมชันร่วมกับ TRUE ได้รับการตอบรับที่ดี ยอดขายเครื่องพ่วงซิมก็เติบโตขึ้น รวมทั้งกลยุทธ์ต่างๆ ที่เราจะเดินต่อไปจากนี้ จะสนับสนุนให้ COM7 เป็นมากกว่าผู้นำค้าปลีกไอที มั่นใจเป้าหมายรายได้ทั้งปี 2560 ที่วางไว้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 10% จากปีก่อน อยู่ที่ 17,211.6 ล้านบาท อีกทั้ง อยู่ระหว่างศึกษาการต่อยอดธุรกิจอื่นๆ เพิ่มเติม

ทั้งนี้ เมื่อสิ้นไตรมาสแรก COM7 มีสาขารวมกันแล้ว 390 สาขา ได้แก่ BaNANA 161 สาขา, Studio 7 จำนวน 92 สาขา, Samsung 10 สาขา, iCare 21 สาขา, BKK 44 สาขา และ TRUE 62 สาขา ตั้งเป้าจะขยายสาขาภายใต้แบรนด์ของบริษัทฯ และแบรนด์ช็อปพันธมิตรเพิ่มเติมอีก รวมทั้งล่าสุด ได้ร่วมกับเทสโก้ โลตัส ให้ COM7 เข้าไปบริหารจัดการโซนไอที เริ่มต้นจำนวน 50 สาขาแรกในปีนี้ โดยใช้งบลงทุนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับการขยายสาขาด้วยตัวเอง จึงคาดว่าสิ้นปี 2560 COM7 จะมีสาขารวมกันทั้งสิ้น 500 สาขา ตอกย้ำการเป็นผู้นำค้าปลีกไอทีที่มีสาขามากที่สุดในประเทศ และสัดส่วนสาขาของบริษัทฯ แบ่งเป็นในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ราว 23% และสาขาในต่างจังหวัด 77%
กำลังโหลดความคิดเห็น...