xs
xsm
sm
md
lg

“ออมสิน-ธ.ก.ส.-ธอส.” ออกมาตรการลดภาระผู้มีรายได้น้อย เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“คลัง” เผย 3 แบงก์รัฐ “ออมสิน-ธ.ก.ส.-ธอส.” ออกมาตรการลดภาระผู้มีรายได้น้อย เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ คืนเงินลูกหนี้ชั้นดี และลดค่าธรรมเนียมการโอน ส่วนปัญหาเว็บกรมบัญชีกลางล่ม ยันไม่กระทบต่อข้อมูลเชิงลึก และการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ทั้งธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ร่วมกันมอบของขวัญปีใหม่ และครอบคลุมการดูแลลูกค้าในช่วงนี้ เพื่อให้มีกำลังซื้อในช่วงท้ายปี

นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ รองผู้จัดการ ธ.ก.ส. เปิดเผยว่า เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยมติ ครม.ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2559 ที่ผ่านมา เห็นชอบลูกค้าวงเงินกู้ไม่เกิน 300,000 บาท สำหรับลูกหนี้ดี หากชำระเงินคืนติดต่อกันตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2559 ถึง 31 ตุลาคม 2560 ชำระติดต่อกัน 12 งวด จากนั้น ธ.ก.ส.จะคืนเงินให้สัดส่วนร้อยละ 30 ของภาระดอกเบี้ยนำส่ง หากมีสัญญาหนี้ค้างจะตัดยอดหนี้เดิม แต่หากหมดสัญญาหนี้จะโอนเงินเข้าบัญชีให้ คาดว่ามีภาระยอดหนี้กระทบต่อยอดบัญชี ปี 2559 และปี 2560 กลุ่มเป้าหมาย 2.2 ล้านราย รวมเงินต้นคงเหลือ 272,000 ล้านบาท คิดดอกเบี้ยคืนให้เกษตรกร เป็นเงิน 5,700 ล้านบาท ขณะที่ ธ.ก.ส.ลดค่าธรรมเนียมการโอน การกดเงินผ่านตู้เอทีเอ็มข้ามเขต ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 3 มกราคม เพื่อลดภาระให้กับลูกค้าเกษตรกร

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาหารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้ลูกหนี้ที่ดี สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท จึงต้องคืนเงินให้กับลูกหนี้โดยส่งใบเสร็จ ระบุว่า “ของขวัญปีใหม่ วินัยการออม” จึงให้นำใบเสร็จดังกล่าวมาขึ้นเงินได้ที่เคาน์เตอร์ ธอส. กลุ่มเป้าหมาย 178,000 ราย เป็นเงิน 778 ล้านบาท เริ่มตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2559-11 มกราคม 2560

ขณะที่ธนาคารออมสินได้มอบของขวัญปีใหม่ คืนเงินให้ลูกหนี้ชั้นดีต้อนรับปีระกา ผ่านมาตรการต่างๆ สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ประกอบด้วย กลุ่มฐานรากได้มอบของขวัญผ่านโครงการคืนดอกเบี้ยให้ลูกค้าประวัติดี 1 ปีขึ้นไป ยอดเงินกู้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อราย คืนดอกเบี้ยให้ร้อยละ 1-3 หากส่งชำระต่อเนื่อง 1 ปี คืนเงินให้ร้อยละ 1 หากนำส่งต่อเนื่อง 2 ปี คืนเงินให้ร้อยละ 2 ชำระคืนให้ต่อเนื่อง 3 ปี คืนเงินให้ร้อยละ 3 ใช้เงินรองรับ 100 ล้านบาท คาดมีผู้ได้รับของขวัญโครงการนี้ 412,208 ราย และออกสินเชื่อคืนความสุข มาตรการในช่วงปีใหม่

นายกฤฎา กล่าวถึงกรณีมีปัญหาเว็บไซต์ของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ถูกโจมตีโดยกลุ่มคนจำนวนมากจนมีปัญหาเว็บไซต์ล่ม ยอมรับว่า ปัญหาดังกล่าวไม่ได้กระทบต่อข้อมูลเชิงลึก และไม่กระทบต่อการจ่ายเงินเดือนข้าราชการ เนื่องจากส่งบัญชีรายชื่อไปยังธนาคารกรุงไทย เรียบร้อยแล้ว จึงไม่กระทบต่อเงินเดือนราชการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...