xs
xsm
sm
md
lg

นักวิเคราะห์แนะซื้อสะสมเชื่อพื้นฐาน บจ.ไทยแกร่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระแสข่าวลือทุบดัชนีตลาดหุ้นรูดหลุดแนวรับจิตวิทยา นักวิเคราะห์แนะเป็นโอกาส “ซื้อสะสม” มั่นใจระยะยาวบริษัทจดทะเบียนไทยมีศักยภาพการทำกำไรที่ดี

ผู้สื่อข่าวรายงานจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วานนี้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปิดตลาดที่ 1,492.52 จุด ลดลง -28.96 จุด เปลี่ยนแปลง -1.90% มูลค่าการซื้อขายหนาแน่นถึง 83,879.41 ล้านบาท

บรรยากาศการลงทุนเต็มไปด้วยความสบสน ปรับตัวลดลงทันทีที่เปิดตลาด ลงไปลึกสุด 44 จุด ดัชนีอยู่ที่ 1,477.28 จุดก่อนจะรีบาวนด์ขึ้นมาได้ในช่วงท้ายก่อนปิดตลาดภาคเช้า

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รับว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงเช้าวานนี้ ปรับตัวลดอย่างมาก สวนทางกับตลาดในภูมิภาคที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แสดงทรรศะส่วนตัวว่า อาจจะเป็นการขายทำกำไรออกมา โดยยังไม่ทราบปัจจัยที่ส่งผลกระทบอย่างแน่ชัด แต่หลังจากดัชนีปรับตัวลงแรงกว่า 40 จุด ก็เริ่มเห็นการดีดตัวกลับขึ้นมาได้ จึงไม่น่ากังวล

“ที่ดัชนีลงแรงในเช้าวันนี้ เรายังไม่ทราบปัจจัยที่ส่งผลกระทบกับตลาดหุ้นไทย แต่เราก็ปรับตัวลงแรงสวนทางกับภูมิภาคที่ส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่ก็ไม่ได้เป็นปัจจัยที่น่ากังวลอะไร เพราะหลังจากที่ลงแรงไปแล้ว ดัชนีก็ค่อยปรับขึ้นมา หรือลบน้อยลง” นางเกศรา กล่าว
นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ สรุปภาพรวมการลงทุนตลอดทั้งวัน ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงแรงสวนทางกับตลาดหุ้นอื่นในภูมิภาคที่ส่วนใหญ่ตอบรับปัจจัยบวกจากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐฯ ที่ออกมาแย่กว่าคาด ส่งผลให้นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในการประชุมประจำเดือน

“การปรับตัวลงของดัชนีฯ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเรื่องของ Valuation ที่ค่อนข้างตึงมากในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ตลาดมีความพร้อมที่จะปรับฐานได้ตลอดเวลาเพื่อลดความร้อนแรง”

สอดคล้องกับ นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยปรับขึ้นมามากแล้ว นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (2 ก.ย.) ขึ้นมาแล้วราว 18% นักลงทุนจึงขายทำกำไรออกมา

“มีแรงขายจากนักลงทุนสถาบันในประเทศอย่างต่อเนื่อง ขณะที่นักลงทุนต่างชาติซื้อน้อยลง จึงไม่มีปัจจัยบวกที่จะสนับสนุนให้หุ้นปรับขึ้น ทั้งนี้ ตลาดหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,480 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,500 จุด พร้อมแนะนำให้ลงทุนด้วยความระมัดระวัง”

นายเทิดศักดิ์ ย้ำว่า พื้นฐานตลาดหุ้นไทยยังแข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาค ยังมีโอกาสไปต่อไป จึงยังคงมุมมองดัชนีตลาดหุ้นไทยสิ้นปีนี้ยังอยู่ระดับ 1,560-1,570 จุดได้ ยกเว้นจะมีปัจจัยด้านเศรษฐกิจโลก หรือปัจจัยอื่นๆ ที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งนักลงทุนที่เก็งกำไรระยะสั้นต้องระมัดระวังการลงทุนในช่วงนี้ แต่ก็เป็นโอกาสดีที่จะซื้อสะสมในโอกาสที่ดัชนีปรับตัวลง
กำลังโหลดความคิดเห็น...