xs
xsm
sm
md
lg

ซีบีอาร์อีเผยไทยค่าเช่า สนง.ถูกสุดในโลก 959 บาท/ตร.ม.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นิธิพัฒน์ ทองพันธุ์
ซีบีอาร์อี เผยผลสำรวจค่าเช่าสำนักงานทั่วโลก พบไทยค่าเช่าถูกที่สุดในโลก 959 บาท/ตร.ม. อยู่อันดับที่ 109 จาก 126 เมืองที่สำรวจ ขณะที่ย่านเซ็นทรัล ของฮ่องกง ขึ้นแท่นแพงที่สุดในโลก 9,140 บาท/ตร.ม. แซงหน้าย่านเวสต์ เอนด์ ของลอนดอน ที่เคยเป็นอันดับ 1 ด้วยค่าเช่า 8,261 บาท/ตร.ม.

นายนิธิพัฒน์ ทองพันธุ์ หัวหน้าแผนกพื้นที่สำนักงาน บริษัท ซีบีอาร์อี ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยรายงานการสำรวจค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำทั่วโลก พบว่า กรุงเทพมหานคร เป็นหนึ่งในตลาดที่ค่าเช่าพื้นที่สำนักงานถูกที่สุดในโลก ขณะที่ฮ่องกง ขึ้นครองตำแหน่งทำเลที่พื้นที่มีราคาสำนักงานแพงที่สุดในโลก 9,140 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน นอกจากนี้ ยังพบว่า ประเทศในทวีปเอเชียติดอันดับทำเลพื้นที่สำนักงานแพงที่สุดในโลกถึง 7 เมือง จาก 10 อันดับแรก ได้แก่ เมืองต่างๆ ในจีน ญี่ปุ่น และอินเดีย

สำหรับค่าเช่าพื้นที่สำนักงานในย่านเซ็นทรัล ของฮ่องกง อยู่ที่ 9,140 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน และเป็นทำเลพื้นที่สำนักงานที่แพงที่สุดในโลก แซงหน้าย่านเวสต์ เอนด์ ของลอนดอน ที่มีค่าเช่า 8,261 บาท/ตร.ม./เดือน ซึ่งที่ตกไปอยู่ในอันดับ 2 ตามด้วยย่านไฟแนนซ์ สตรีท ของกรุงปักกิ่ง 5,923 บาท/ตร.ม. ย่านใจกลางธุรกิจ หรือซีบีดีของปักกิ่ง 5,720 บาท/ตร.ม. และย่านเวสต์ เกาลูน ของฮ่องกง 5,623 บาท/ตร.ม.

ส่วนเมืองอื่นๆ ในเอเชียที่ติด 10 อันดับแรกยังได้แก่ ย่านมารุโนะอุจิ/โอเตะมาจิ ของกรุงโตเกียว 5,054 บาท/ตร.ม. ย่านคอนนอต เพลส-ซีบีดี ของกรุงนิวเดลี 4,715 บาท/ตร.ม. และย่านผู่ตง ของเซี่ยงไฮ้ 4,182 บาท/ตร.ม. ขณะที่ย่านธุรกิจสำคัญของสหรัฐอเมริกา เช่น ย่านเซ็นทรัล ของกรุงลอนดอน 4,579 บาท/ตร.ม. ย่านมิดทาวน์ นิวยอร์ก 4,306 บาท/ตร.ม.

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีพื้นที่สำนักงาน 22 แห่งที่ตำแหน่งขยับขึ้นมามากกว่า 3 อันดับ โดย 41% อยู่ในเอเชียแปซิฟิก ทำเลส่วนใหญ่ในกลุ่มนี้ (72%) ไม่ได้เป็นจุดเชื่อมต่อไปยังทำเลอื่นๆ ซึ่งชี้ให้เห็นว่า การที่ค่าเช่าเพิ่มสูงขึ้นในทิศทางเดียวกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ ทำให้บริษัทที่กังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายมองหาพื้นที่สำนักงานในทำเลที่ค่าเช่าถูกกว่า ตัวเลข 41% ของทำเลที่อยู่ในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมีค่าเช่าสูงขึ้น ได้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจในภูมิภาคนี้ยังคงเติบโตแม้เศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวก็ตาม

นายนิธิพัฒน์ กล่าวต่อว่า แม้ว่าพื้นที่สำนักงานระดับเกรดเอในอาคารชั้นนำของกรุงเทพฯ จะมีค่าเช่าเพิ่มขึ้นถึง 6.6% ต่อปี และติด 1 ใน 25 อันดับแรกของทำเลที่อัตราค่าเช่าเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในโลก แต่กรุงเทพฯ กลับอยู่ในอันดับที่ 109 จาก 126 เมืองทั่วโลกที่ซีบีอาร์อีได้ทำการสำรวจในเรื่องค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่สำนักงาน ทำให้กรุงเทพฯ กลายเป็นหนึ่งในทำเลที่พื้นที่

สำนักงานมีราคาถูกที่สุดในโลก ทั้งนี้ ค่าเช่าเฉลี่ยของพื้นที่สำนักงานชั้นนำระดับเกรดเอในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 959 บาท/ตร.ม./เดือน ซึ่งมีราคาถูกกว่าย่านเซ็นทรัล ของฮ่องกง ซึ่งเป็นทำเลแพงที่สุดในโลก ถึง 9.5 เท่า

“แม้ว่าเศรษฐกิจจะชะลอตัว พื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯ ยังคงเป็นที่ต้องการอยู่มาก ประกอบกับปริมาณพื้นที่สำนักงานใหม่ที่จะเข้าสู่ตลาดมีจำกัด จึงส่งผลให้ค่าเช่าขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นายนิธิพัฒน์ กล่าว

สำหรับค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำทั่วโลก ครอบคลุมถึงค่าเช่า ภาษีท้องถิ่น และค่าบริการสำหรับพื้นที่สำนักงานชั้นนำที่มีคุณภาพดีที่สุดนั้น ปรับตัวสูงขึ้น 2.4% ต่อปี ส่วนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำเพิ่มขึ้นมากกว่าอัตราเฉลี่ยทั่วโลก โดยเพิ่มขึ้น 2.7% ต่อปี ขณะที่เมืองสำคัญๆ บางแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างสิงคโปร์ และจาการ์ตา ค่าใช้จ่ายกลับมีอัตราลดลง

ทั้งนี้ ซีบีอาร์อี คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะยังคงเติบโตต่อไป และภาคธุรกิจการให้บริการทั่วโลกซึ่งเป็นผู้เช่าหลักของพื้นที่สำนักงานชั้นนำจะยังคงขยายพื้นที่ออกไปภายใต้ช่วงระยะเวลาที่ยังคงมีความไม่แน่นอนนี้ เนื่องจากเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ การที่ค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่สำนักงานชั้นนำเพิ่มสูงขึ้นถือเป็นปัจจัยสำคัญทั้งสำหรับผู้เช่า และนักลงทุน

ดร.เฮนรี่ ชิน หัวหน้าแผนกวิจัย ซีบีอาร์อี ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ด้วยอัตราพื้นที่ว่างที่อยู่ในระดับต่ำ และปริมาณพื้นที่สำนักงานในทำเลชั้นนำที่มีไม่เพียงพอ ทำให้เจ้าของพื้นที่สำนักงานในฮ่องกงสามารถปรับค่าเช่าให้สูงขึ้นได้ ทั้งนี้ สถาบันการเงินจากจีนแผ่นดินใหญ่ได้พยายามมองหาพื้นที่สำนักงานชั้นนำในฮ่องกงมาโดยตลอด เพื่อรองรับการขยายธุรกิจสู่ต่างประเทศ รวมถึงเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการบริหารจัดการเงินทุนนอกประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น...