xs
xsm
sm
md
lg

อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ฯ ปรับโครงสร้างธุรกิจเร่ง"ดาราเทวี"ออกจากแผนฟื้นฟูฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ฯ ปรับโครงสร้างธุรกิจ รุกโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเป็นหลักตามแผนดันสัดส่วนรายได้ไม่ต่ำกว่า 60% เดินหน้าลุยธุรกิจสนับสนุนระบบเพิ่มประสิทธิภาพไฟฟ้า ทั้ง สมาร์ทกริด แบตเตอรี่สำรองไฟฟ้า สัดส่วนรายได้ 20% ขณะที่โรงแรมดาราเทวี มีสัดส่วนรายได้ 15% พร้อมเปิดยุทธศาสตร์ตั้งโรงแรมดาราเทวีเป็น “โฮลดิ้ง” ขยายธุรกิจทั้งโรงแรม สปา อาหาร ปั้น chain ดาราเทวี ส่วนการร่วมทุนพัฒนาอสังหาฯ โครงการหรู 5,000 ล้านบาท ประกาศกรกฎาคมนี้ มั่นใจไตรมาส 2 ออกจากแผนฟื้นฟูฯ บุ๊กกำไรปรับโครงสร้างหนี้อื้อ

นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC เปิดเผยว่า จากการลงทุนขยายธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา ทำให้บริษัทต้องปรับโครงสร้างรายได้ใหม่ โดยยังคงเดินหน้ารุกธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกเป็นหลัก ประกอบด้วย โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โรงไฟฟ้าพลังงานลม โรงไฟฟ้าชีวมวล และพลังงานขยะ ซึ่งจะส่งผลให้มีสัดส่วนรายได้ในธุรกิจนี้ไม่ต่ำกว่า 60%

นอกจากนี้ ยังได้ดำเนินธุรกิจระบบเทคโนโลยี และการสื่อสารเพื่อสนับสนุนการใช้ไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ระบบสมาร์ทกริด (Smart Grid) ระบบแบตเตอรี่สำรองไฟฟ้า (Energy Storage) ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าได้อย่างมาก รวมไปถึงจะมีการลงทุนในธุรกิจไฟเบอร์ออปติก โดยสัดส่วนรายได้ของธุรกิจระบบสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าจะอยู่ที่ 20% ขณะที่ “โรงแรมดาราเทวี” ที่บริษัทถือหุ้นอยู่ 100% จะมีสัดส่วนรายได้ราว 15% ส่วนธุรกิจอื่นๆ มีสัดส่วนรายได้อีก 5%

“การปรับโครงสร้างรายได้ธุรกิจใหม่นั้นเพื่อให้สอดคล้องต่อรายได้ที่จะเพิ่มเข้ามาจากหลายทาง แต่หลักๆ ก็ยังอยู่ในธุรกิจพลังงานทดแทน และธุรกิจเทคโนโลยีที่สนับสนุนการผลิตกับพลังงานทดแทน สัดส่วนทั้ง 2 ธุรกิจรวมกันไม่ต่ำกว่า 80% เราคิดมากกว่าแค่การรับใบอนุญาตผลิตไฟฟ้านั้น คือ การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอย่าง Energy Storage จะช่วยทำให้เราสามารถสำรองไฟฟ้า ทำให้อัตราการผลิตไฟฟ้าทั้งแสงอาทิตย์ และลมสูงขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งเราก็จะใช้สำหรับเราเอง และขายด้วย” นายวิชัย กล่าว

นายวิชัย เปิดเผยด้วยว่า บริษัทยังเดินหน้าตามแผนการขยายโรงไฟฟ้าอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ต่างประเทศสนใจบริษัทค่อนข้างมาก และจะมีการเซ็นความร่วมมือต่อหลายหน่วยงานในเร็วๆ นี้

สำหรับปี 2559 บริษัทตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไว้ 100 เมกะวัตต์ จากปัจจุบัน บริษัทฯ มีกำลังการผลิตจากโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม 21.5 เมกะวัตต์ ส่วนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตปีนี้รวม 300 เมกะวัตต์ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ จากปัจจุบันที่มีกำลังผลิต 10 เมกะวัตต์ ขณะที่โรงไฟฟ้าชีวมวลและขยะนั้น ปัจจุบัน บริษัทมีกำลังการผลิตสำหรับโรงไฟฟ้าชีวมวล 6.8 เมกะวัตต์ คาดว่าภายในสิ้นปี 2559 จะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้เป็น 10 เมกะวัตต์

นายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ รองประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร IFEC ยืนยันว่า บริษัทจะสามารถนำโรงแรมดาราเทวี ออกจากแผนฟื้นฟูได้ในไตรมาส 2 นี้ ซึ่งจะส่งผลให้โรงแรมดาราเทวี กลับมาปลอดหนี้สิน และสามารถทำกำไรจากการดำเนินงานได้ทันทีราว 100 ล้านบาทต่อปี นอกจากนี้ ยังสามารถบันทึกกำไรจากการปรับโครงสร้างหนี้เพิ่มเติมในปีนี้อีกจำนวนมาก

โดยยุทธศาสตร์ในการดำเนินธุรกิจโรงแรมดาราเทวี จะมีการจัดโครงสร้างตั้งเป็นโฮลดิ้ง คอมพานี โดยแบ่งสายการดำเนินธุรกิจออกเป็น 6 ด้านด้วยกัน ประกอบด้วย ธุรกิจโรงแรม 6 ดาว ดาราเทวี ซึ่งปัจจุบันมีชื่อเสียงทั้งในไทย และต่างประเทศ มีจำนวนห้องพักทั้งสิ้น 123 ห้อง จากนี้ไปจะดำเนินการทำการตลาดจัดโปรโมชันเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มยอดการเข้าพัก ธุรกิจการบริหารสินทรัพย์ โดยบริษัทได้จัดตั้งบริษัทเพื่อพัฒนาสินทรัพย์ในพื้นที่ 155 ไร่ ในการสร้างรายได้เพิ่มเติมเข้ามา เช่น การสร้างเรสซิเดนซ์จำหน่าย เป็นต้น

ธุรกิจร่วมลงทุน บริษัทจะพัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการหรูบนพื้นที่ของโรงแรมดาราเทวี 40 ไร่ ร่วมกับพันธมิตร มูลค่ารวม 5,000 ล้านบาท ทั้งการพัฒนาส่วนต่อขยายโรงแรมหรูระดับ 6 ดาว จำนวน 80 ห้อง พัฒนาอาคารชุดเพื่อขาย (คอนโดมิเนียม) จำนวนกว่า 200 ยูนิต และโครงการเรสซิเดนซ์ล้อมรอบสระน้ำขนาดใหญ่ (pool resident) จำนวน 16 ยูนิต โดยบริษัทจะเข้าไปถือหุ้นในส่วนนี้ราว 49% คาดว่าจะประกาศร่วมทุนได้ในเดือนกรกฎาคมนี้ และธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ดาราเทวีมีอาหาร และเครื่องดื่มที่หลากหลาย ทั้งอาหารไทย จีน อิตาลี ฝรั่งเศส บุฟเฟต์ รวมไปถึงร้านขนม ดาราเทวี เค้ก ชอป ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก และจะมีการขยายธุรกิจในส่วนนี้ออกไปต่อเนื่อง ธุรกิจสปาบำบัด หรือ Wellness Spa ปัจจุบัน The Dheva Spa ของดาราเทวีมีชื่อเสียงอย่างมาก ซึ่งนับเป็นโอกาสในการขยายธุรกิจท่ามกลางที่ไทยเป็นศูนย์กลางของการบริการ Hospitality และธุรกิจการบริหารจัดการแบรนด์ดาราเทวี ด้วยระบบการดำเนินงานที่เป็นเลิศของดาราเทวี และความมีชื่อเสียงด้านการบริการ ทำให้บริษัทสามารถขายสิทธิในการใช้แบรนด์ดาราเทวี รวมไปถึงการขยายสู่การบริการตั้งเป็นเชนโรงแรม (Hotel Chain)

นายสิทธิชัย มั่นใจว่า การจัดโครงสร้างดังกล่าวจะทำให้โรงแรมดาราเทวี สามารถขยายธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากปัจจุบันที่เริ่มกลับมาทำกำไรจากการดำเนินงานได้แล้ว และปีนี้คาดว่าจะมีรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะนำโรงแรมดาราเทวี เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...