xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.-แบงก์ยันเปิดดำเนินการปกติ มั่นใจรัฐบาลคุมอยู่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แบงก์ชาติ-แบงก์ ยันเปิดดำเนินการปกติไม่ต้องเตรียมแผนฉุกเฉินเพิ่ม เพราะเป็นส่วนหนึ่งของระบบรองรับไว้อยู่แล้ว มั่นใจรัฐบาลสามารถดูแลได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ

นางทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวว่า จากสถานการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์เมื่อคืนวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา เท่าที่ได้รับรายงานมีธนาคารพาณิชย์บางสาขาที่ได้รับผลกระทบ โดยที่แจ้งเข้ามา ได้แก่ ธนาคารทหารไทย สาขาราชประสงค์ ซึ่งได้รับความเสียหายกระจกร้าว จึงต้องปิดสาขาชั่วคราว

ส่วนธนาคารพาณิชย์อีกกว่า 30 สาขา ในห้างสรรพสินค้าบริเวณจุดเกิดเหตุไม่ได้รับผลกระทบ และคาดว่าหากห้างสรรพสินค้าเปิดสาขาดังกล่าวยังคงให้บริการตามปกติ และการให้บริการตามสาขาในพื้นที่บิเวณใกล้เคียงยังคงสามารถให้บริการตามปกติ

สำหรับแผนฉุกเฉินนั้น ทาง ธปท.และธนาคารพาณิชย์ได้มีการเตรียมการรับมือกันทุกปี ทั้งระบบการชำระเงิน (เพย์เมนต์) มีการปิดระบบจริงเพื่อไปใช้ระบบสำรองเพื่อทดสอบการใช้งานทุกปี เพื่อไม่ให้ระบบเกิดการสะดุด

“ผลกระทบยังเร็วเกินไปที่จะประเมินในตอนนี้ แต่คิดว่าเบื้องต้นภาคการท่องเที่ยวคงได้รับผลกระทบบ้าง ด้านเสถียรภาพของสถาบันการเงินไม่ได้มีอะไรที่น่ากังวลใจ”

ขณะที่สถานการณ์ค่าเงินบาทก็อาจได้รับผลกระทบจากเรื่องของความเชื่อมั่นเช่นเดียวกันกับตลาดหุ้น แต่ก็เป็นเพียงระยะสั้นซึ่งกระทบบ้างแต่คิดว่าคงไม่รุนแรง และสามารถฟื้นกลับมาได้เร็ว

แบงก์เชื่อรัฐบาลคุมอยู่

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารยังคงเปิดให้บริการปกติ และไม่ได้เตรียมแผนฉุกเฉินเพิ่มเติม เนื่องจากมีแผนรองรับอยู่แล้ว และเชื่อว่าทางรัฐบาลดูแลในจุดที่สำคัญต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ผลกระทบที่เกิดขึ้นก็จะเป็นเรื่องชั่วคราว

นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์ระเบิดที่ราชประสงค์เมื่อคืนนั้น จะส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยวในระยะสั้น แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถดูแลรักษาความปลอดภัยในสถานที่สำคัญได้ ทั้งนี้ เท่าที่ทราบขณะนี้ยังไม่มีธนาคารพาณิชย์แห่งใดปิดดำเนินการ ยกเว้นสาขาใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ซึ่งลูกค้าก็สามารถใช้บริการในสาขาที่ใกล้เคียงได้ ไม่มีปัญหาในการให้บริการแต่อย่างใด

“ในส่วนของธนาคารพาณิชย์นั้นเราให้ความสำคัญเรื่องการบริการอยู่แล้ว ซึ่งแม้จะมีบางสาขาที่ปิดไป แต่ก็มีสาขาใกล้เคียงให้บริการทดแทนได้ไม่มีปัญหาใดๆ ในขณะนี้”

ส่วนด้านการลงทุนนั้น นักลงทุนคงจะมีความกังวลอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่ดีของไทยจะทำให้ไม่ส่งผลกระทบในระยะยาว

นายเก่อ หัว หย่ง ประธานบริษัท ยูเนียน เพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า ยูเนียน เพย์ ยังให้บริการในด้านการโอนเงินต่างๆ อย่างเต็มที่ต่อนักท่องเที่ยวชาวจีน และทั่วไป ซึ่งเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นไม่ได้กระทบต่อการดำเนินงานแต่อย่างใด และยูเนียน เพย์ ยังมีความมั่นใจที่จะดำเนินธุรกิจในประเทศไทยต่อไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...