xs
xsm
sm
md
lg

ห่วงคอนโดฯ ตลาดล่าง-ซูเปอร์ไฮเอนด์ เหตุปฏิรูปยังไม่จบ ศก.-กำลังซื้อยังซบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สมชัย อำนวยพรสกุล
“อัลไบร์ท” ยังไม่เร่งเปิดโครงการใหม่ แม้มีที่ดินพร้อมรองรับการพัฒนาหลายแปลง เหตุรอตลาด-เศรษกิจฟื้นตัวเต็มที่ หลังการปฏิรูปการเมืองเสร็จสิ้น หว่งคอนโดฯ ตลาดล่างซัปพลายยังสูง แม้ยอดขายกระฉูด แต่ไม่สะท้อนภาพตลาดชัดเจน ระบุยอดโอนตัววัดแท้จริง ส่วนตลาดบน 30,000-400,000 บาทต่อ ตร.ม.ลูกค้ายังชะลอใช้เงิน ส่งผลให้ตลาดยังน่าห่วง เผยพฤติกรรมลูกค้าพรีเมียมต้องการความมั่นใจ เน้นเลือกซื้อโครงการก่อสร้างเสร็จก่อนขาย แจงยอดขาย ไบร์ท วงเวียนใหญ่ 15% เชื่องานก่อสร้างถึงชั้น 10 ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น คาดปลายปี 58 ยอดขาย 90%

นายสมชัย อำนวยพรสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อัลไบร์ท โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้พัฒนาโครงการ “ไบร์ท วงเวียนใหญ่” คอนโดมิเนียมระดับพรีเมียม กล่าวว่า ภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมในย่านวงเวียนใหญ่ถือว่ามีการแข่งขันค่อนข้างสูง โดยเฉพาะห้องชุดระดับล่าง ซึ่งถือว่ามีซัปพลายค่อนข้างหนาแน่น เพราะมีการเปิดโครงการใหม่เพิ่มากขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้จะมีซัปพลายมากแต่ยอดขายในพื้นที่ถือว่าไปได้ดี สังเกตุได้จากยอดขายของโครงการที่มาเปิดในพื้นที่ซึ่งมีนยอดขายค่อนข้างดี

ส่วนภาพรวมตลาดคอนโดฯ ในปีนี้ถือว่าทรงตัวจากปีก่อน แต่กลุ่มตลาดระดับล่างถือว่าเป็นตลาดที่ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากมีซัปพลายอยู่เป็นจำนวนมาก แม้จะมีการระบายออกไปเยอะ จากข่าวที่ออกมาว่าหลายๆ ค่ายที่เปิดตัวโครงการใหม่ออกมาในระยะเวลาไม่นานก็สามารถปิดการขายได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว หรือบางโครงการมียอดจองซื้อเกือบหมดในระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วมองว่า ภาพการขายที่รวดเร็วในขณะนี้ยังสะท้อนภาพตลาดไม่ชัดเจนนัก แต่ความชัดเจนที่สะท้อนตลาดได้เป็นอย่างดีคือ ตัวเลขในการโอน เนื่องจากยังมีความว่าจะมีปัญหาเรื่องการเก็งกำไรอยู่

“นอกจากนี้ ยังมีโครงการคอนโดฯ ระดับบนที่มีราคาขายตั้งแต่ 300,000-400,000 บาทต่อตารางเมตร (ตร.ม.) เป็นอีกกลุ่มที่ยังน่าเป็นห่วง เพราะหากมองจากยอดขายโครงการต่างๆ เทียบกับการใช้เงินของลูกค้าที่ยังชะลอตัวอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีเงิน และกำลังมีกำลังซื้อสูงจริงๆ ถือว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้ยังมีการนำเงินออกมาใช้จ่ายไม่มาก หรือไม่กล้าใช้เงินมากนัก ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลุ่มนี้ยังไม่ดีมาก เพราะการเมืองยังไม่ได้ข้อสรุปทั้งหมด เพราะการปฏิรูปทางการเมืองยังไม่แล้วเสร็จทั้งหมด”

จากภาพรวมดังกล่าว ทำให้ขณะนี้บริษัทยังไม่รีบร้อนในการลงทุนพัฒนาโครงการใหม่ๆ แม้จะมีที่ดินรองรับการพัฒนาอยู่หลายแปลง เช่น ที่ดินในซอยนานา จำนวน 6 ไร่ ซึ่งซื้อมาในราคา700,000-800,000 บาทต่อ ตร.ว. ที่ดินในซอยสุขุมวิท 36 จำนวน 3 ไร่ ซึ่งซื้อมาในราคา500,000 บาทต่อ ตร.ว. ที่ดินเลียบถนนศรีนครินทร์ 38-40 เยื้องกับห้างซีคอนสแควร์ จำนวน 15 ไร่ ซึ่งซื้อมาในราคา 800 บาทต่อ ตร.ว. นอกจากนี้ ยังมีที่ดินดิบในราชบุริอีกหลายร้อยไร่

“บริษัทยังไม่รีบร้อนในการพัฒนาโครงการใหม่ เพราะมองว่าสถานการณ์การเมือง และตลาดอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ ขณะที่บริษัทก็ไม่ได้มีหนี้ หรือมีข้อบังคับให้ต้องมีอัตราการขยายตัวของรายได้อย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี”

นายสมชัย กล่าวถึงโครงการไบร์ท วงเวียนใหญ่ ว่า เปิดขายมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2557 ที่ผ่านมา โดยขณะนี้มียอดขายแล้ว 15% สาเหตุที่ยอดขายโครงการดังกล่าวยังไม่คือบหน้าไปมากนักเพราะลูกค้าต้องการความเชื่อมั่น ซึ่งโครงการระดับเดียวกับ ไบร์ท วงเวียนใหญ่ ส่วนมากที่สามารถปิดการขาย หรือมียอดขายที่ดีเพราะลูกค้าเชื่อมั่นในตัวบริษัท และเห็นถึงความคืบหน้าในงานก่อสร้าง ทั้งนี้ เชื่อว่าหลังจากงานก่อสร้างโครงการ ไบร์ท วงเวียนใหญ่ ก้าวหน้าไปถึงชั้นที่ 8-10 จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเข้ามาซื้อห้องชุดในโครงการเรวขึ้น และคาดว่าจะมียอดขาย 90% ในปลายปี 2558 โดยโครงการดังกล่าวจะก่อสร้างแล้วเสร็วจในปี 2560

สำหรับ ไบร์ท วงเวียนใหญ่ เป็นโครงการคอนโดฯ สูง 46 ชั้น 1 อาคาร จำนวน 472 ยูนิต บนพื้นที่ 3 ไร่ 1งาน 76 ตร.ว. ราคาขายเริ่มต้น 4.3 ล้านบาท มีห้องให้เลือก 3 แบบ ตั้งแต่ 1-3 ห้องนอน ขนาดพื้นที่ 34.85-118 ตร.ม. มูลค่ารวม 3,000 ล้านบาท โดยโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนสินเชื่อโครงการจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ในวงเงิน 1,200 ล้านบาท

 
กำลังโหลดความคิดเห็น...