xs
xsm
sm
md
lg

เฟด-สงครามทำทองคำผันผวน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ราคาทองคำในตลาดโลกยังคงเคลื่อนไหวตาม 2 ปัจจัยสำคัญ คือ ท่าทีของเฟดในการกำหนดทิศทางอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงในประเทศ  และภาวะสงครามในฉนวนกาซ่าที่ยังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง   ขณะเดียวกัน ค่าเงินบาทก็เป็นตัวกำหนดราคาทองคำในประเทศอย่างมีนัยสำคัญในขณะนี้

ฝ่ายวิจัย บริษัท ออสสิริส ฟิวเจอร์ส จำกัด (AFC Research) ยังคงมองราคาทองคำสปอตด้วยภาพของราคาทองคำที่ยังคงมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวผันผวนในกรอบ จากปัจจัยที่ยังคานกันอยู่หลังสหรัฐฯ ประกาศจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานต่ำที่สุดในรอบ 8 ปีครึ่ง และภาพความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังไม่จางหายไป

สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการโยกย้ายเม็ดเงินจากตลาดทองคำไปยังตลาดทุนทางฝั่งนิวยอร์ก และตลาดทุนทั่วโลก หลังจากผลประกอบการของบริษัทจัดทะเบียน นำโดยบริษัทแอปเปิล อิงค์ ที่ได้เปิดเผยรายได้ประจำไตรมาส 2/57 อยู่ที่ระดับ 3.74 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยมีกำไรสุทธิ 7.7 พันล้านดอลลาร์ โดยบริษัทมียอดขายไอโฟน 35.2 ล้านเครื่องในไตรมาสสิ้นสุด ณ วันที่ 28 มิ.ย. จาก 31.2 ล้านเครื่อง โดยได้เพิ่มขึ้น 12.7% YoY รวมไปถึงไมโครซอฟท์ คอร์ป เช่นเดียวกับบริษัทเวริซอน คอมมูนิเคชันส์, โคคา-โคลา และคอมคาสท์ คอร์ปอเรชัน ตามมาด้วยภาพที่กลับกันในช่วงปลายสัปดาห์ที่มีการเปิดเผยผลประกอบการที่น่าผิดหวัง รวมไปถึงการปรับลดคาดการณ์รายได้สำหรับปีนี้ของอเมซอน และวีซ่า ได้ส่งผลให้นักลงทุนแห่เทขายหุ้น และกลับมาซื้อทองคำอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ ตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (ไม่รวมหมวดอาหาร และพลังงาน) และตัวเลขยอดขายบ้านใหม่ในสหรัฐฯ ที่ได้ประกาศ 0.1% จาก 0.3% และ 4.06 ล้าน หลังจาก 4.42 ล้านหลังได้เป็นปัจจัยที่สะท้อนถึงความไม่มีเสถียรภาพในเศรษฐกิจโดยที่ถูกคานโดยยอดขายบ้านมือสองที่ 5.04 ล้านหลัง จาก 4.91 ล้านหลัง และตัวเลขยอดขายสินค้าคงทนรายเดือน (ไม่รวมหมวดขนส่ง) ที่ 0.8% จาก 0%

นอกจากนี้ ท่าทีของเลขาธิการสหประชาชาติ ที่ได้หารือกับเหล่าผู้นำโลกได้ถูกคาดการณ์ว่าจะนำไปสู่ข้อยุติการสู้รบที่กำลังดำเนินไประหว่างอิสราเอล กับกลุ่มฮามาสได้ผ่อนคลายอารมณ์กลัวของนักลงทุนในระยะสั้น ตามมาด้วยแรงซื้อกลับหลังจากที่ยังมีความวิตกกังวลระหว่างกลุ่มฮามาส และอิสราเอลในฉนวนกาซาอีกระลอก ซึ่งได้เป็นปัจจัยกระตุ้นความกลัวจากเหตุการณ์การสู้รบที่เกิดขึ้น

สัปดาห์นี้ เรายังคงให้น้ำหนักต่อถ้อยแถลงเฟดที่อาจจะมีการพาดพิงถึงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วงคืนวันพุธ ประมาณ 01.00 น. ที่จะส่งผลกดดันราคาทองคำได้โดยอาจจะโดนคานกับสถานการณ์ความรุนแรงในยูเครน อิสราเอล โดยส่อเค้าจะมากขึ้นกว่าช่วงสัปดาห์ก่อน ซึ่งจะทำให้นักลงทุนทยอยเข้าสะสมทองคำได้ นอกจากนี้ ติดตามตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ ตัวเลขดัชนีผู้จัดการผู้จัดซื้อภาคการผลิตในจีน ตัวเลขคาดการณ์ดัชนีราคาผู้บริโภคในยุโรป ตัวเลขดัชนีผู้จัดการผู้จัดซื้อภาคการผลิตในอังกฤษ ตัวเลขความเชื่อมั่นผู้บริโภค ผลผลิตมวลรวมในประเทศรายไตรมาส จำนวนคนว่างงานที่ขอสวัสดิการ การจ้างงานนอกภาคการเกษตร ดัชนีผู้จัดการผู้จัดซื้อภาคการผลิต (ISM) ในสหรัฐฯ เป็นต้น

กล่าวโดยสรุปแล้ว AFC Research มีความเห็นว่า สัปดาห์นี้ ราคาทองคำยังมีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวผันผวนจากปัจจัยของประเทศเศรษฐกิจสำคัญทั่วโลก โดยให้น้ำหนักต่อถ้อยแถลงเฟดที่จะส่งผลกดดันต่อราคาทองคำ เหตุการณ์ความไม่สงบซึ่งยากแก่การควบคุมในตะวันออกกลาง และตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญต่างๆ ในเบื้องต้น เราคาดการณ์ว่าราคาทองคำน่าจะแกว่งตัวอยู่ในช่วงของราคา $1,280-$1,345/oz เป็นกรอบโดยรวมทั้งสัปดาห์นี้   
กำลังโหลดความคิดเห็น