“AP” ออกโรงแจงกรณีลูกค้าบ้านหรู The nice รัชวิภา โวยซื้อบ้านไม่ได้คุณภาพ แถมบริการล่าช้า ระบุแก้ทุกปัญหาหมดแล้ว ลูกค้าเอาภาพเก่ามาลง ยอมรับประสิทธิภาพการทำงานน้อย แต่ยืนยันความรับผิดชอบเต็มที่แถมจ่ายค่าปรับล่าช้าหลายแสน ยินดีเจรจาหาข้อยุติ ลั่นหากไม่ยอมหยุดอาจฟ้องเพื่อปกป้องชื่อเสียงบริษัท
หลังจากกลายเป็นข่าวร้อนในโลกโชเชียลมีเดีย ที่ลูกค้าที่ใช้นามว่า “kan_pat” โพสต์กระทู้ในเว็บไซต์ pantip บรรยายถึงความไม่พอใจในคุณภาพการก่อสร้างบ้านของเธอ ที่เธอซื้อบ้านจากในโครงการบ้านกลางกรุง The nice รัชวิภา ในราคา 15 ล้านบาท แต่กลับไม่ได้คุณภาพ และมีงานซ่อมตามมามากมาย และซ่อมยาวจนถึงปี 2556 (ตามดูที่http://pantip.com/topic/31761383 )
โพสต์ดังกล่าวร้อนถึงผู้บริหารของ AP ต้องหารือถึงปัญหาที่เกิดขึ้นหาหนทางแก้ไข โดยนายมาโรจน์ วนานันท์ รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการให้บริการและการขาย บริษัท AP ได้ชี้แจงต่อ Manager Online ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว ขอแยกออกเป็น 2 ประเด็น คือ 1.ประสิทธิภาพในการทำงาน การให้บริการอาจจะล่าช้าเนื่องจากต้องติดต่อช่างซ่อมจากภายนอก ซึ่งยอมรับว่ามีข้อบกพร่อง และต้องดำเนินการแก้ไข 2.ความรับผิดชอบ ซึ่งส่วนนี้บริษัทขอยืนยันว่า การดำเนินงานที่ผ่านมามีความรับผิดชอบทุกอย่าง ทั้งการซ่อมแซม การจ่ายค่าปรับกรณีล้าช้า การเจรจากับลูกค้า
ทั้งนี้ กรณีของลูกค้ารายดังกล่าวได้ทำการซื้อบ้านไปตั้งแต่ปี 2553 งานก่อสร้างที่พบจุดบกพร่องได้ดำเนินการแก้ไขมาโดยตลอดกระทั่งแล้วเสร็จ รวมไปถึงค่าปรับในการทำงาน การซ่อมล่าช้าเป็นจำนวนหลายแสน ซึ่งทุกอย่างมีเอกสารยืนยันชัดเจน รวมทั้งการขยายระยะเวลารับประกันออกไปอีก 1 ปี ซึ่งงานบางอย่างหากหมดระยะเวลาประกันแล้วบริษัทก็ไม่จำเป็นต้องซ่อมให้
“บริษัทได้ดำเนินการแก้ไขงานก่อสร้างที่ต้องแก้ไขตามสัญญาโอนไปหมดแล้ว ซึ่งรูปที่นำมาโพสต์เป็นรูปเก่าเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ยกเว้นงานกระเบื้องหินอ่อนบริเวณของอ่างล้างหน้าในห้องน้ำชั้น 2 ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ ซึ่งอยู่นอกเหนือประกัน ซึ่งตามปกติงานส่วนนี้จะรับประกันแค่ 1 ปี แต่บ้านหลังนี้ 5 ปีแล้ว แต่ทางเราก็ไม่ได้ปฏิเสธที่จะซ่อมให้ อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทได้พยายามติดต่อไปยังลูกค้าเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ย และยืนยันว่า สิ่งที่บริษัทดำเนินการมานั้นถูกต้อง หากลูกค้ายังไม่ยอมหยุด มีความพยายาม หรือกระทำสิ่งใดเพื่อให้ทางบริษัทเสื่อมเสียชื่อเสียง สุดท้ายอาจต้องฟ้องร้องลูกค้ารายดังกล่าว เพื่อปกป้องชื่อเสียงของบริษัทเช่นกัน” นายมาโรจน์ กล่าว
นอกจากนี้ ทาง AP ยังได้ส่งหนังสือไปยังลูกค้ารายดังกล่าวใจความว่า จากกรณีปัญหาการก่อสร้างของลูกค้าที่โครงการบ้านกลางกรุง The Nice (France) รัชวิภา บริษัทก็ไม่ได้เพิกเฉยต่อปัญหาดังกล่าว และมีความตั้งใจที่จะเข้าไปดำเนินการแก้ไขปรับปรุงให้เสร็จสมบูรณ์อย่างรวดเร็วที่สุด แต่ในระหว่างการดำเนินงานนั้นก็มีเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ในเรื่องของผู้รับเหมา ส่งผลให้เกิดความล่าช้าในการดำเนินงาน ซึ่งบริษัทยอมรับในข้อผิดพลาดดังกล่าว และได้เร่งดำเนินการหาทางออก และเร่งแก้ไขปัญหาจนแล้วเสร็จตามข้อร้องเรียนของลูกค้า
แต่ทั้งนี้ ภาพและข้อมูลที่ปรากฏในเว็บไซต์พันทิปตามเจ้าของกระทู้ที่นำมาเผยแพร่นั้น เป็นข้อมูลก่อนการเข้าดำเนินการแก้ไขปรับปรุงเกือบทั้งสิ้น ซึ่งปัจจุบัน ทางบริษัทได้ทำการแก้ไขไปเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียง 1 จุด ที่เป็นปัญหาที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายปีที่แล้ว ได้แก่ งานกระเบื้องหินอ่อนบริเวณขอบอ่างล้างหน้าในห้องน้ำชั้น 2 ซึ่งปัญหาจุดนี้อยู่นอกเหนือการรับประกันของทางบริษัท แต่ทางบริษัทก็ไม่ได้ปฏิเสธที่จะดำเนินการแก้ไขให้ อีกทั้งยังจะเร่งดำเนินการแก้ไขให้เสร็จสิ้นอย่างรวดเร็วที่สุด
อนึ่ง บริษัทฯ ขอยืนยันในแนวทางการดำเนินงานที่สร้างความพึงพอใจสูงสุดให้แก่ลูกค้า โดยมิเคยเพิกเฉยต่อปัญหาใดๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อให้ลูกค้ามีความสุขในการอยู่อาศัยที่แวดล้อมด้วยคุณภาพ และในขณะเดียวกัน ก็ยังต้องรักษาภาพลักษณ์ และชื่อเสียงของบริษัทไว้ด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าลูกค้าจะเข้าใจเจตนาดังกล่าวของบริษัท ลงชื่อ ฝ่ายบริการลูกค้า บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน)
คงต้องติดตามกันต่อไปว่าทาง AP และลูกค้ารายดังกล่าวจะเจรจาตกลง หาทางออกร่วมกันได้หรือไม่ และนับเป็นอุทาหรณ์แก่ทั้งผู้ประกอบการ และผู้ซื้อบ้าน เพราะไม่มีใครได้ มีแต่เสียกับเสีย ลูกค้าเสียความรู้สึกที่ไม่ได้บ้านดังฝัน ส่วนผู้ประกอบการเองก็เสียชื่อเสียง โดยเฉพาะในโลกยุคโชเชียลมีเดีย ข่าวสารแพร่หลายฉับไวเหมือนไฟลามทุ่ง