xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! โจรชั่วงัดวิหารเก่าแก่อุทัยฯ อุ้มพระพุทธรูป 2 องค์ หนักร่วม 2 ตันหนีลอยนวล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


อุทัยธานี - ถูกค้นร้ายงัดวิหารวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ โบราณสถาน และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญเมืองอุทัยฯ โจรกรรมพระพุทธรูปล้ำค่า 2 องค์ น้ำหนักร่วม 2 ตัน พร้อมกวาดเงินในตู้บริจาค เหรียญบนรอยพระบาท หนีลอยนวล ตร.เชื่อคนในอาจรู้เห็น มีใบสั่ง

วันนี้ (27 ม.ค.)พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วัชรปราณีกุล ผบก.ภ.อุทัยธานี พร้อมด้วย พ.ต.อ.นิคม สภาพพร รอง ผบก. และพนักงานสอบสวน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ได้เข้าตรวจสอบวิหารวัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ หมู่ที่ 1 ต.สะแกกรัง อ.เมืองอุทัยธานี ซึ่งเป็นโบราณสถาน และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดอุทัยธานี หลังได้รับแจ้งจากพระครูอุเทศธรรมโฆษิต เจ้าอาวาสวัด ว่า มีคนร้ายก่อเหตุงัดประตูวิหารเข้าไปโจรกรรมพระพุทธรูปเก่าแก่

ในที่เกิดเหตุพบพระครูอุเทศธรรมโฆษิต เจ้าอาวาส และนายพระลูกวัด และชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ยืนรออยู่หน้าวิหารของวัด พร้อมนำเข้าไปตรวจสอบในวิหาร เบื้องต้นพบแก๊งคนร้ายโจรกรรมพระพุทธรูปไป 2 องค์ องค์แรกเป็นพระพุทธรูปปางห้ามแก่นจันทร์ลงรักปิดทอง เนื้อโลหะสัมริด ความสูง 2 เมตร และพระพุทธรูปปางมารวิชัยเนื้อโลหะสัมริดลงรักปิดทอง หน้าตักกว้าง 1 เมตร ทั้ง 2 องค์น้ำหนักประมาณองค์ละ 1 ตัน อายุเก่าแก่ราว 200 ปี สร้างในสมัยรัตนโกสินทร์ ประมาณค่ามิได้ นอกจากนี้ ยังพบว่าตู้เงินบริจาคก็ถูกโจรกรรมไปด้วย อีกทั้งเงินที่อยู่ที่รอยพระพุทธบาทจำลอง ก็ถูกกวาดไปทั้งหมด

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีมัคคุเทศก์จิตอาสา พานักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้พระภายในวิหาร สังเกตเห็นพระพุทธรูปที่เคยประดิษฐานหายไป จำนวน 2 องค์ จึงไปแจ้งต่อเจ้าอาวาสให้ไปตรวจสอบ เบื้องต้นพบร่องรอยแก๊งคนร้ายงัดกุญแจที่ล็อกไว้ประตู้ข้างซ้ายของวิหารเข้าไปโจรกรรม

เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าคนร้ายน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 10 คน เพราะพระพุทธรูปทั้ง 2 องค์ มีน้ำหนักมาก และวางแผนมาอย่างดี โดยแอบย่องมาโจรกรรมช่วงกลางดึก จากนั้นขนขึ้นรถที่เตรียมมาแล้วหลบหนีไป

พล.ต.ต.ชัชวาลย์ วัชรปราณีกุล ผบก.ภ.อุทัยธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานได้เก็บร่องรอยนิ้วมือแฝง รวมทั้งหลักฐานอื่นๆ ไว้อย่างละเอียด เพื่อใช้เป็นเบาะแสเร่งตามจับกุมแก๊งคนร้าย ซึ่งตอนนี้ตำรวจมุ่งไปที่คนในน่าจะส่วนรู้เห็น หรือเป็นฝีมือคนในเอง รวมทั้งเป็นผู้ที่เคยโจรกรรมพระพุทธรูปตามวัดต่างๆ มาอย่างช่ำชอง เพราะวางแผนมาอย่างดี รู้ทางหนีทีไล่ ช่วงเวลาลงมือ

“คดีนี้คงต้องเรียกทุกคนที่เกี่ยวข้องมาสอบสวน คาดว่าแก๊งคนร้ายน่าแก๊งจะรับใบสั่งจากนักสะสมพระมา หรือผู้ที่ค้าพระเป็นอาชีพ” ผบก.ภ.จว.อุทัยธานี กล่าวย้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังชาวบ้านทราบข่าวมีคนร้ายโจรกรรมพระพุทธรูป ต่างพากันสาปแช่งแก๊งคนร้ายให้มีอันเป็นไป รวมทั้งได้ฝากเจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับกุมตัวมาให้ได้ และนำพระพุทธรูปดังกล่าวที่ชาวบ้านเคารพนับถือกลับคืนสู่วิหารของวัดให้จงได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น