xs
sm
md
lg

“พลังงานบริสุทธิ์” เหนือจอง 2.10 บาท

เผยแพร่:

“พลังงานบริสุทธิ์” เทรดวันแรกปิดเหนือจอง 2.10 บาท หรือเพิ่มขึ้น 38.18% ด้านที่ปรึกษาทางการเงินแจงราคาหุ้นไม่หวือหวา เหตุจากเป็นธุรกิจพลังงานที่มีโครงการลงทุนในอนาคตจำนวนมาก เกี่ยวโยงนโยบายภาครัฐ แต่มั่นใจระยะยาวให้ผลตอบแทนดี ด้านผู้บริหาร บล.ฟินันเซีย ไซรัส แจงราคาหุ้นไม่แรง เป็นหุ้นขนาดใหญ่แต่ถือว่าราคาเปิดมาน่าพอใจ

วานนี้หุ้นของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (MAI) เป็นวันแรก ซึ่งเป็นหุ้นตัวแรกที่เข้าจดทะเบียนในปีนี้ โดยเปิดตลาดที่ระดับ 5.95 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 0.45 บาทต่อหุ้น หรือเพิ่มขึ้น 8.18% จากราคาจองที่ 5.50 บาทต่อหุ้น ระหว่างวันปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดที่ 8.05 บาท และปรับตัวต่ำสุดที่ระดับ 5.90 บาท และกลับมาปิดตลาดที่ระดับ 7.60 บาทต่อหุ้น เพิ่มขึ้น 2.10 บาท หรือเพิ่มขึ้น38.18% มูลค่าการซื้อขาย 2,026.07 ล้านบาท

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน)หรือ EA เปิดเผยว่า พอใจราคาเปิดซื้อขายวันแรกที่สามารถปรับตัวเพิ่มขึ้นจากราคาจองได้ โดยหุ้นของบริษัทถือว่ามีปัจจัยพื้นฐานที่ดีจากที่มีการรับรู้รายได้ที่มั่นคงจากที่ได้มีการเซ็นสัญญาขายไฟกับทางการไฟฟ้าฯ ไปแล้ว ซึ่งปีนี้ก็จะรับรู้รายได้จากการผลิตไฟฟ้า 8 เมกะวัตต์เต็มปี และปีนี้ก็จะลงทุนก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จังหวัดนครสวรรค์ที่มีกำลังการผลิตถึง 90 เมกะวัตต์

สำหรับรายได้ปีนี้รายได้หลักยังคงมาจากธุรกิจไบโอดีเซลอยู่ แต่ในอนาคตธุรกิจจากนี้ไปสัดส่วนรายได้จากธุรกิจไฟฟ้าจะมากขึ้น เพราะบริษัทมีแผนที่จะสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อีก 270 เมกะวัตต์ และยังมีการลงทุนโรงไฟฟ้าจากพลังงานลมอีก 16 โครงการ ซึ่งมีกำลังการผลิตรวม 761 เมกะวัตต์ ซึ่งขณะนี้ 3 โครงการได้รับอนุมัติในการดำเนินการแล้วจำนวน 126 เมกะวัตต์

“ปีนี้รายได้หลักยังมาจากธุรกิจไบโอดีเซล แต่หากประเมินทางด้านกำไรสุทธินั้น ธุรกิจไฟฟ้าจะมีสัดส่วนสร้างกำไรที่สูงจากที่มีอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงกว่าธุรกิจไบโอดีเซล ซึ่งปีนี้บริษัทคาดมีกำไรสุทธิจากธุรกิจไฟฟ้าจำนวน 65 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าทั้งปี 55 จากรับรู้รายได้จากโรงไฟฟ้า 8 เมกะวัตต์เต็มปี และยังมีการรับรู้จากธุรกิจไบโอดีเซลด้วย” นายสมโภชน์กล่าว

นายสมภพ ศักดิ์พันธ์พนม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซท โปร แมเนจเม้นท์ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า หุ้น EA เป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานเป็นหุ้นพลังงานที่เหมาะต่อการลงทุนในระยะกลางและยาว จากมีโครงกรที่ต้องลงทุนในอนาคต ดังนั้นจึงทำให้ราคาหุ้นเมื่อเข้าซื้อขายจะไม่หวือหวา ประกอบกับเกี่ยวเนื่องกับนโยบายภาครัฐ แต่ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีที่นักลงทุนที่ไม่ได้รับสิทธิ์จองซื้อหุ้นจะได้เข้ามาซื้อในกระดานวันแรกที่เข้าซื้อขาย

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ 3,000 ล้านบาท บริษัทจะนำไปสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ จ.นครสวรรค์ 1,670 ล้านบาท และเชื่อว่าจากเงินทุนที่มีอยู่นั้นจะทำให้มีการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่จังหวัดลำปาง และพิษณุโลกเกิดขึ้นได้เร็ว ซึ่งจะส่งผลต่อผลประกอบการที่ดีของบริษัทในอนาคต

“ในเดือน ก.พ.นี้คาดว่างบปี 55 ของ EA จะออกมา เราก็จะมีการให้ข้อมูลแก่นักลงทุนและอาจจะมีการพานักลงทุนเข้าเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าของบริษัทต่อไป” นายสมภพกล่าว

นายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟินันเซีย ไซรัส ในฐานะแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้น EA กล่าวว่า ราคาเปิดซื้อขายวันแรกที่ 5.95 บาทต่อหุ้น ถือว่าน่าพอใจที่สามารถเปิดสูงกว่าราคาจองได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...