xs
xsm
sm
md
lg

“ชินคอร์ป” หวังสดใสตามบริษัทลูก (AIS) เล็งประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ชิน คอร์ป” เชื่อรายได้ขายตัวเพิ่มตามแนวโน้มการเติบโตของบริษัทลูก โดยเฉพาะ “เอไอเอส” ขณะเดียวกัน รับข่าวดี “ไทยคม” ทำกำไรต่อเนื่องจากธุรกิจทีวีดาวเทียม แถมเตรียมขายธุรกิจมือถือในกัมพูชาหลังไม่เวิร์ก พร้อมเล็งเข้าประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอลจาก กสทช. ในปีหน้า ตั้งเป้าหวังได้รับสิทธิบริหาร 2-3 ช่อง

น.ส.ทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ชิน คอร์เปอเรชั่น (INTUCH) กล่าวว่า บริษัทมีแผนจะเข้าประมูลใบอนุญาตทำทีวีดิจิตอลจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเข้าบริหารช่องสถานีจำนวน 2-3 ช่อง จากทั้งหมด 50 ช่อง โดยคาดว่าจะเปิดประมูลในช่วงปี 2556 ซึ่งยังต้องรอรายละเอียดต่างๆ ก่อนที่จะกำหนดรูปแบบรายการ โดยรายได้หลักจากธุรกิจดังกล่าวจะมาจากเม็ดเงินโฆษณา

ส่วนแนวโน้มการเติบโตในครึ่งปีหลัง คาดว่าจะเติบโตตามผลประกอบการของบริษัทย่อยที่ถือหุ้นอยู่ โดยเฉพาะและ บมจ.แอดวาน อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ที่คาดว่ารายได้จะเติบโตขึ้นประมาณ 8-10% และคาดว่าจะเริ่มรับรู้ผลตอบแทนจากการลงทุนใน บมจ.ไทยคม (THCOM) ที่เริ่มทำกำไรสุทธิได้เป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน จากปริมาณลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

“เรายืนยันว่า จะยังคงสัดส่วนการถือหุ้นใน ADVANC และ THCOM ต่อไปในระดับเดิมคือ 40% และ 41% บริษัทไม่มีนโยบายนำหุ้นที่อยู่ออกมาขาย หรือขายทำกำไรในช่วงที่ราคาปรับตัวขึ้น เพราะนี่คือการถือเพื่อการลงทุนในกิจการ ส่วนหุ้นของ บมจ.ไอทีวี ที่ถืออยู่ 52% ยืนยันว่าแม้จะมีเรื่องคดีความที่ยังอยู่ในขั้นตอนของคณะอนุญาโตตุลาการ แต่จะไม่มีผลกระทบใดกับผลการดำเนินงานของบริษัททั้งสิ้น เพราะเราได้ตัดความเสียหายในเรื่องนี้ไปแล้ว”

ด้าน น.ส.นัฐิยา พัวพงศกร ผู้จัดการนักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) กล่าวว่า แนวโน้มครึ่งปีหลังรายได้ด้านการบริการข้อมูล (non-voice) จะเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 30% จากครึ่งปีแรกที่มีการเติบโตสูงถึง 33% และรายได้จากบริการเสียงไม่รวมค่าเชื่อมโยงโครงข่ายปรับขึ้นเป็น 8-10% จากเดิม 5-6% เนื่องจากพฤติกรรมผู้ใช้เปลี่ยนไป ความต้องการใช้อินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือมีสูง อีกทั้งราคาสมาร์ทโฟนปรับตัวลง หลังจากมีผู้ประกอบการหลายรายผลิตสินค้าเข้ามาในตลาด

ขณะเดียวกัน ยืนยันว่าบริษํทมีความพร้อมในการประมูลใบอนุญาต 3G-2.1 GHZ ที่คาดว่าจะประมูลได้ในเดือนตุลาคมนี้ โดยปัจจุบัน บริษัทมีกระแสเงินสดอยู่พอเพียงสำหรับการลงทุน และยังสามารถระดมทุนจากการกู้ยืมได้ เนื่องจากอัตราหนี้สินต่อทุนอยู่ในสระดับที่ต่ำมาก

THCOM สรุปขาย ธุรกิจมือถือภายในปีนี้
นายเคน สตรุทเกอร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ THCOM กล่าวว่า ในปีนี้รายได้ของ THCOM จะเติบโต 8-9% จากปีก่อนที่มีประมาณ 7,000 ล้านบาท ซึ่งมาจากธุรกิจทีวีดาวเทียมที่กำลังได้รับความสนใจในขณะนี้ ส่วนธุรกิจโทรศัพท์มือถือในประเทศกัมพูชาที่ยังประสบผลขาดทุนนั้น ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาขายกิจการ 2 ราย คาดมีข้อสรุปภายในปีนี้เช่นกัน ซึ่งจะส่งผลดีต่อบริษัท

CSL เบนเข็มรุกงาน Cloud computing
นายอนุวัฒน์ สงวนทรัพยากร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน CSL กล่าวว่า แนวโน้มในครึ่งปีหลัง บริษัทยังคงสานต่อทิศทางการดำเนินธุรกิจที่ทำไว้ โดยธุรกิจอินเทอร์เน็ตจะเน้นกลุ่มบริการ ICT Service. และ Cloud computing ส่วนด้านธุรกิจ voice & mobile จะเน้นการเติบโตของรายได้ค่าสมาชิกผ่านการเติบโตของจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มบริการที่หลากหลาย สำหรับธุรกิจโฆษณาสมุดหน้าเหลืองคาดว่าแนวโน้มผลประกอบการจะดีขึ้นจากปีก่อน โดยบริษัทมีแผนจะลงทุนในธุรกิจอินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ (IDC) ด้วยงบประมาณ 70 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น