xs
xsm
sm
md
lg

ชินฯหวังตลท.นำเข้าSET50 “ไทยคม”คาดล้างขาดทุนเกลี้ยงพลิกมีกำไร

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTV ผู้จัดการรายวัน - “ชินคอร์ป” ลุ้นตลาดหลักทรัพย์ดันเข้าSET50 หลังสภาพคล่องเข้าเกณฑ์ ปัดไม่ทราบแผนเทมาเส็กจะปล่อยขายหรือซื้อหุ้นอีกหรือไม่ ตั้งเป้าลุยลงทุนในธุรกิจโทรคมนาคม ด้าน “ไทยคม”หวังล้างขาดทุนเกลี้ยงและกลับมามีกำไรในปีนี้ ส่วน CSL เน้นหันมาทำธุรกิจออนไลน์มากขึ้น

น.ส.ทมยันตี คงพูลศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักนักลงทุนสัมพันธ์ บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น (INTUCH) เปิดเผยว่าถึงการนำINTOUCHเข้าSET50ว่าเรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับตลาดหลักทรัพย์ที่พิจารณาหลักเกณฑ์ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีหลักเกณฑ์ในด้านของจำนวนผู้ถือหุ้น(free float) 20%ซึ่งของบริษัทฯอยู่ที่ 20.4 % และสภาพคล่องของหุ้นในการซื้อขายว่าสภาพคล่องเป็นอย่างไร ซึ่งทางตลาดหลักทรัพย์จะเป็นผู้พิจารณาหลักเกณฑ์ทั้งหมดว่าINTUCHจะสามารถเข้าไปทำการซื้อขายในSET50ได้หรือไม่

ส่วนแนวโน้มของกองทุนเทมาเส็กจะขายหุ้นINTOUCHเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น ไม่สามารถที่จะคาดการณ์ได้เพราะขึ้นอยู่กับทางเทมาเส็ก ซึ่งไม่ได้อยู่ในอำนาจของทางบริษัทฯ และที่ผ่านมาเวลามีการซื้อขายหุ้นก็ก็ไม่ได้แจ้งให้ทางบริษัทฯทราบก่อนแต่อย่างใด

สำหรับปีแผนธุรกิจนั้น บริษัทมีแผนยิงดาวเทียมไทยคม 6 ในปี 56 และไทยคม 7 ปี 57โดย THCOM ได้ทำสัญญาความร่วมมือในการรักษาตำแหน่งวงโคจรที่ 120องศาตะวันออก และจัดสร้างดาวเทียมเพื่อให้บริการ โดยร่วมมือกับ บริษัทAsiaSatellite Telecommunications ส่งผลให้ในอนาคตจะมีแบนด์วิทช์ให้บริการเพิ่มมากขึ้น

ด้านผลประกอบการในปี54 บริษัทฯมีกำไรสุทธิ 8.78 พันล้านบาทสำหรับไตรมาส4/54 หรือเพิ่มขึ้น 265% (YoY) และ 247%( QoQ)ในไตรมาสนี้มีการบันทึกรายการพิเศษ 2 รายการได้แก่ กำไรจากการขายหุ้นADVANC สัดส่วน 2% ให้กับ Singtel จำนวน 7.26 พันล้านบาทและสำรองภาษีเงินได้รอตัดบัญชีจำนวน 1.36 พันล้านบาท หากไม่รวมรายการพิเศษดังกล่าว ได้แก่ รายการอัตราแลกเปลี่ยนผลขาดทุนจากการด้อยค่าของ ITV และรายการพิเศษสองรายการข้างต้น กำไรหลักในไตรมาสนี้เพิ่มขึ้น 20% YoY และ 14% QoQ เนื่องจาก 1) การรับรู้ส่วนแบ่งรายได้จากADVANC ที่เพิ่มขึ้น 2) ผลการดำเนินงานหลักของ THCOM ที่ดีขึ้น

"สำหรับแผนธุรกิจในปี55บริษํทฯยังมุ่งเน้นธุรกิจในกลุ่มโทรคมนาคมที่สามารถสร้างผลกำไรให้กับบริษัทฯได้ทั้ง AIS THCOM ซึ่งบริษัทฯมุ่งเน้นในการทำธุรกิจในประเทศมากกว่าการออกไปยังต่างประเทศโดยขณะนี้บริษัทฯได้มีธุรกิจทั้งในลาวและกัมพูชาดังนั้นการออกไปยังประเทศใหม่ๆในช่วงนี้ยังไม่มีแนวคิด"

ไทยคม หวังล้างขาดทุนเกลี้ยง เป็นมีกำไร

ด้าน นายเคน สคูลเกอร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัทไทยคม จำกัด มหาชน หรือ THCOM กล่าวว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้ในปี 55 เติบโต 7-8% จากปี 54 ที่มีรายได้ 7.5 พันล้านบาท และคาดหวังว่าปีนี้บริษัทจะมีกำไรจากปีก่อนที่ขาดทุน 490 ล้านบาท

โดยในปีนี้ดาวเทียมไอพีสตาร์จะมีรายได้เติบโต 15% จากปีก่อน หลังจากบริษัทได้เซ็นสัญญาการเช่าใช้ช่องสัญญาณ คิดเป็นมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐจากลูกค้าเดิมและลูกค้าใหม่ และในปีนี้บริษัทจะรับรู้รายได้จากสัญญาเช่าใช้ไอพีสตาร์จากโครงการ NBN ในประเทศออสเตรเลีย และ Measat ประเทศมาเลเซีย

ทั้งนี้ คาดว่าอัตราการใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมไอพีสตาร์ในปีนี้น่าจะเกินกว่า 30% จากปีที่แล้วมีอัตราการใช้งาน 25% ทำให้คาดว่าจะคุ้มทุนในปีนี้ ส่วนดาวเทียมไทยคม 6 ที่บริษัทจะยิงขึ้นสู่วงโคจรในช่วงกลางปี 56 บริษัทได้ทำสัญญาการเช่าใช่สัญญาณไปแล้ว 10% และตั้งเป้าว่ากลางปีหน้าจะมีอัตราการเช่าใช้ช่องสัญญาณที่ระดับ 30%

CSL หันทำธุรกิจในออนไลน์มากขึ้น

ขณะที่ นายอนุวัฒน์ สงวนทรัพยากร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการเงิน บมจ.ซีเอส ล็อกซอินโฟ(CSL)กล่าวว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมเติบโต 3-5% ตามการเติบโตของเศรษฐกิจ จากปีก่อนที่ 2,841 ล้านบาท โดยรายได้หลักยังเป็นธุรกิจอินเตอร์เน็ต คอมพิวเตอร์และการสื่อสาร (ICT Service Provider) และธุรกิจโมบายคอนเทนท์ที่ยังเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่เติบโต 7% ฐานลูกค้าหลักจาก AIS ที่ปีนี้จะมีการออกแอพพลิเคชั่นใหม่ในสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น ทำให้ ในส่วนของกำไรสุทธิบริษัทจะพยายามรักษาไม่ให้ต่ำกว่าปี 54 ที่ 335 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจสมุดหน้าเหลือง บริษัทได้เลื่อนออกสมุดหน้าเหลือฉบับกรุงเทพเล่มใหม่จากปกติจะออกต้น ม.ค.ไปเป็น พ.ค.55 เนื่องจากน้ำท่วมลูกค้าชะลอการตัดสินใจ ซึ่งในปีถัดไปก็คงจะขยับเป็นเดือน พ.ค.เพื่อรองรับรอบฉบับชนรอบ ซึ่งในธุรกิจสมุดหน้าเหลืองนี้ยังคงเน้นขายโฆษณาเป็นหลัก
กำลังโหลดความคิดเห็น