xs
xsm
sm
md
lg

มาร์จิ้นการกลั่นพุ่ง IRPC ปรับเป้ากำไร-แนวโน้มราคาเม็ดพลาสติกขยับเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

"ไออาร์พีซี"ปรับเป้ากำไรปีนี้โตขึ้นกว่าปีก่อนที่ 6.18 พันล้านบาท รับอานิสงส์จากแผ่นดินไหวและสึนามิญี่ปุ่น รวมการประท้วงตะวันออกกลางทำให้มาร์จินการกลั่นและปิโตรเคมีพุ่ง เผยแนวโน้มราคาเม็ดพลาสติกขยับเพิ่ม หลังโรงกลั่น-ปิโตรเคมี-โรงไฟฟ้าญี่ปุ่นปิดดำเนินการแล้ว 30%

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯปรับคาดการณ์รายได้และกำไรสุทธิปีนี้ใหม่จากเดิมใกล้เคียง เป็นสูงขึ้นตจากปี2553 ที่มีรายได้รวม 2.23 แสนล้านและกำไรสุทธิ 6.18 พันล้านบาท แม้ว่าโรงกลั่นจะหยุดซ่อมบำรุงใหญ่เป็นเวลา 1 เดือนในปลายปีนี้ก็ตาม เนื่องจากมาร์จินปรับดีขึ้นทั้งโรงกลั่นและโรงปิโตรเคมีมาจากราคาน้ำมันที่ผันผวนจากเหตุการณ์การประท้วงในตะวันออกกลางที่ยืดเยื้อ รวมถึงการเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ส่วนต่างราคาผลิตภัณฑ์กับวัตถุดิบ(สเปรด)ดีขึ้นโดยเฉพาะค่าการกลั่นจากโรงกลั่นน้ำมัน

แนวโน้มราคาปิโตรเคมีและเม็ดพลาสติกคาดว่าจะปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากโรงกลั่นน้ำมันเกิดเพลิงไหม้และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ญี่ปุ่นเกิดระเบิดขึ้นจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้โรงกลั่นและโรงไฟฟ้าของญี่ปุ่นต้องหยุดผลิตไป 30%ของกำลังการผลิต ส่งผลให้ญี่ปุ่นต้องมีการนำเข้าพลังงานทั้งน้ำมันและแอลเอ็นจีเพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้าแทนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เสียหายและหยุดไป ซึ่งขณะนี้ในกรุงโตเกียวทำให้ต้องมีการแบ่งโซนการปิด-เปิดไฟฟ้า และผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นได้ประกาศหยุดผลิตเพื่อประหยัดไฟฟ้าให้กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม ด้วยศักยภาพทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นจะใช้เวลาไม่นานเพียง 6-12 เดือนในการฟื้นฟูประเทศเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งระหว่างนั้นญี่ปุ่นจำเป็นต้องนำเข้าพลังงานและอาหารจำนวนมาก เนื่องจากภาคการเกษตรของญี่ปุ่นก็ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว ดังนั้นธุรกิจอาหารและสินค้าเกษตรไทยน่าจะได้รับผลดีในช่วงนี้

"ขณะนี้โรงไฟฟ้าและโรงกลั่นของญี่ปุ่นได้หยุดผลิตไปแล้ว 30% ซึ่งเมืองชิบะซึ่งเป็นที่ตั้งโรงผลิตเอทิลีนแครกเกอร์ 7 ล้านตัน ก็ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวเช่นกันทำให้ต้องหยุดผลิตไป 1ใน 3 ของกำลังผลิต แต่เชื่อว่าโรงกลั่นน้ำมันจะกลับมาผลิตได้ไม่นาน เนื่องจากเกิดเหตุการณ์โรงกลั่นไฟไหม้เพียงแห่งเดียว แต่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ระเบิดไปคงต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าญี่ปุ่นจะกลับมามีกำลังการผลิตเท่าเดิม ดังนั้นราคาน้ำมันดิบจะถูกแต่ราคาน้ำมันสำเร็จรูปจะแพง เนื่องจากญี่ปุ่นต้องนำเข้าน้ำมันสำเร็จรูปมาก ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเป็นผู้นำเข้าพลังงงานใหญ่เป็นอันดับ 2-3ของโลกอยู่แล้ว "

สำหรับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่นต่อไออาร์พีซีนั้นน้อยมาก เนื่องจากบริษัทฯมีการส่งออกเม็ดพลาสติกเกรดพิเศษไปญี่ปุ่นจำนวนไม่มาก ขณะนี้รอเพียงท่าเรือญี่ปุ่นเปิดให้บริการก็พร้อมส่งออกเม็ดพลาสติกได้ทันที ที่ผ่านมา บริษัทฯส่งออกเม็ดพลาสติกไปตลาดหลักอย่างจีนและอาเซียน
กำลังโหลดความคิดเห็น