xs
xsm
sm
md
lg

"๙ ตามรอย ดอยคำ" งานวิ่งรางวัลเอเชีย จัดใหญ่ 5 ก.พ.นี้ ที่ฝาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์​หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล "๙ ตามรอย ดอยคำ" ครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2561 และไม่สามารถจัดต่อเนื่องได้ เพราะสถานการณ์โควิด-19 แต่ล่าสุด บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด ได้เตรียมจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล "๙ ตามรอย ดอยคำ" ครั้งที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่ ในวันอาทิตย์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สถานที่แข่งขันเดิมคือ บริเวณโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ ๑ (ฝาง) จ.เชียงใหม่ และชุมชนรอบโรงงานฯ บ้านยาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

​นายพิพัฒพงศ์ อิศรเสนา ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดอยคำผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับวัตถุประสงค์หลักของการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เรื่องแรกคือ ดอยคำต้องการเผยแพร่เรื่องปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราโชบายพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ในการสืบสาน รักษา และต่อยอด ตามศาสตร์พระราชาของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ในเรื่องการพัฒนาชุมชนให้มีความยั่งยืน จึงต้องการให้กิจกรรมนี้ เป็นช่องทางที่จะทำให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เห็นว่าในปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงทั้งหมดเกิดขึ้นอย่างไร โดยจะเห็นภาพได้ชัดเจน เมื่อไปร่วมกิจกรรมที่ฝาง


​"ดอยคำเป็นกิจการที่ทำเพื่อสุขภาพ ฉะนั้นการเดินและวิ่งก็เป็นการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่ง จึงเอามาเป็นกลยุทธ์ในการเผยแพร่ให้คนมีสุขภาพที่ดี และอีกวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนมาก ๆ คือ ดอยคำต้องการทำเป็นตัวอย่างให้ชุมชนได้คิด ได้รู้จักวิธีการบริหารจัดการ และจัดงานได้เองในอนาคต โดยมีเราเป็นส่วนสนับสนุน เป็นเรื่องที่ชุมชนได้ประโยชน์ ส่วนรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายในการจัดงานจะนำไปสมทบสาธารณประโยชน์ องค์กรในพื้นที่"

​ในส่วนการวิ่งนั้น นายพิพัฒพงศ์ กล่าวว่า จะมีการแข่งขัน 3 ประเภทคือ ฟันรัน 5 กม., มินิ มาราธอน 10 กม. และฮาล์ฟ มาราธอน 21 กม. โดยก่อนวันวิ่งคือวันเสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 จะมีกิจกรรมการจัดฐานการเรียนรู้ให้นักวิ่งและผู้ติดตามได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชุมชนที่มีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ ศาสนา และความเชื่อ แต่อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมเกลียว รวมทั้งมีการแสดงจากกลุ่มเด็ก ๆ และชาวบ้านให้รับชมด้วย


​"ความพิเศษ นอกจากนักวิ่งจะได้สัมผัสบรรยากาศที่ดี อากาศดี วิวสวย ยังได้ลิ้มรสอาหารอร่อย ซึ่งเป็นอาหารของคนในท้องถิ่นที่หาที่อื่นไม่ได้ ได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตของการแบ่งปัน บางบ้านมีกล้วยเครือหนึ่งก็นำมาห้อยไว้ คนวิ่งมาบิดกล้วยไปกินได้ เพราะชาวบ้านไม่ได้คิดว่ากล้วยกี่บาท แต่เขาอยากสนับสนุนนักวิ่ง เขาก็เอามาห้อยไว้ บางคนเอาน้ำมาตั้งไว้หน้าบ้านเผื่อนักวิ่งหิวน้ำ มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และอยากให้มาดูวิถีชีวิตของชาวบ้าน อยากให้มาสัมผัสงานเกษตรกรรม"

นายพิพัฒพงศ์ กล่าวอีกว่า ดอยคำได้รับรางวัลระดับเอเชีย จากการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง "๙ ตามรอยดอยคำ" ในครั้งแรก คือรางวัล Asia Responsible Enterprise Awards (AREA) 2020 (เอเชีย เรสพอนซิเบิล เอ็นเตอร์ไพรส์ อวอร์ด 2020) ด้าน Social Empowerment (โซเชียล เอ็มพาวเวอร์เมนท์) หรือการสร้างความเข้มแข็งให้สังคม ในงาน International CSR & Sustainability Summit 2020 (อินเตอร์เนชั่นแนล ซีเอสอาร์ แอนด์ ซัสเตนนาบิลิตี้ ซัมมิท 2020) ทำให้ "๙ ตามรอยดอยคำ" ได้รับความสนใจมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นแรงผลักดันให้ดอยคำเตรียมจัดขึ้นในครั้งนี้ และอนาคตจะผลักดันให้ชุมชนเป็นผู้จัดขึ้นเอง เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าการก้าวตามรอยในสิ่งที่ดอยคำสอนเอาไว้ ชุมชนจะได้ประโยชน์ด้วยอย่างไร

​อนึ่ง ผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง "๙ ตามรอยดอยคำ" ครั้งที่ 2 ที่ฝาง "ชุมชนแห่งความสุขที่พ่อสร้าง" (ค่าสมัคร ฟันรัน 599 บาท, มินิ มาราธอน 799 บาท และฮาล์ฟ มาราธอน 999 บาท พร้อมรับของที่ระลึก อาทิ เสื้อ สายคล้องงานฝีมือ เหรียญรางวัล บิบ และแก้ว reuseable เป็นต้น) สามารถสมัครได้ที่ https://race.thai.run/doikham2566
กำลังโหลดความคิดเห็น