xs
xsm
sm
md
lg

ขนไก่จีนถอนตัว 3 รายการที่ไทย รัฐบาลสุดเข้มประกาศห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความเคลื่อนไหวในวงการแบดมินตันที่กำลังจะมี 3 รายการใหญ่ที่ประเทศไทยในช่วงเดือนมกราคม 2564 ล่าสุดสำนักข่าวจีนยืนยันว่า สมาคมแบดมินตันจีน ประกาศถอนตัวจากการแข่งขันทั้ง 3 รายการที่จะจัดขึ้นในประเทศไท

ทั้งนี้จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้รัฐบาลจีนประกาศห้ามนักแบดมินตัน รวมไปถึงนักกีฬาประเภทอื่น เดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปทำการแข่งขันกีฬารายการต่างๆ ซึ่งไม่ใช่แค่นักกีฬาแต่รวมไปถึงประชาชนทั่วไปด้วย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ ออกมาเผยว่า ทางการจีน เข้มงวดไม่อนุญาตให้ประชาชนออกนอกประเทศ ทำให้ทีมแบดมินตันจีน หมดสิทธิเดินทางมาลงชิงชัย 3 รายการใหญ่ ที่ประเทศไทย ในเดือนมกราคมปีหน้า ส่วนทีมแบดมินตันจากประเทศอื่น ๆ ที่ตอบรับเข้าแข่งขันมาก่อนหน้านี้ ยังคงยืนยันเข้าร่วมชิงชัยเหมือนเดิม และจะมีนักแบดมินตันดาวรุ่งของไทยได้ขยับอันดับขึ้นมาได้สิทธิเข้าแข่งขันเพิ่มขึ้นอีก 6 คน

“แม้สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศจีน ได้แสดงความตั้งใจและตัดสินใจแน่วแน่ที่จะลงแข่งขัน โดยได้ยืนยันโรงแรมที่พักพร้อมซื้อตั๋วเครื่องบิน เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ตาม”


“แต่อย่างที่เป็นไปตามข่าว คือรัฐบาลของจีนเข้มงวดสั่งห้ามประชาชนทุกคนไม่เว้นแม้แต่นักกีฬาเดินทางออกนอกประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้นักกีฬาแบดมินตันทุกคนไม่สามารถเดินทางมาแข่งขันที่ไทยได้" คุณหญิงปัทมา กล่าว

สำหรับนักแบดมินตันจากจีนที่มีอันต้องถอนตัวไม่ได้เดินทางมาแข่งขันในประเทศไทย ล้วนแล้วแต่เป็นมือระดับท็อปของโลกทั้งสิ้น อาทิ เฉิน ยูเฟย, เหอ ปิงเจียว, ฉือ ยู่ฉี, ลู่ กวางซู, เฉิน ชิงเฉิน, เจี่ย อี้ฟาน, เจิ้ง ซื่อเหว่ย, หวง หย่าเฉียง, หวง ตงปิง, หวัง ยี่ลู่ เป็นต้น 

โดย​เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศจีน โดยประธานและเลขาธิการสมาคมฯ ได้ขอนัดประชุมออนไลน์กับ คุณหญิงปัทมา โดยแสดงความเคารพและระลึกถึงความสัมพันธ์อันดียิ่งประดุจครอบครัวเดียวกันระหว่างสมาคมกีฬาแบดมินตันทั้ง 2 ประเทศ และแสดงความเสียใจที่คณะนักกีฬาแบดมินตันจีนไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันแบดมินตันทั้ง 3 รายการที่ประเทศไทยในเดือนมกราคมได้

สำหรับการจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการใหญ่นี้ จัดขึ้นภายใต้มาตรการที่เข้มงวดของรัฐบาลไทยที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกวดขันอย่างเข้มงวด ตั้งแต่ขั้นตอนการเข้าประเทศไทยของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ต่างประเทศ การเดินทางถึงโรงแรมที่พัก ส่วนบริเวณสนามแข่งขันจะมีการแบ่งโซนอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่ปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันต้องอยู่ในสถานที่กักตัวที่จัดใว้ให้เท่านั้น

ทั้งนี้ไทยจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแบดมินตัน 3 รายการประวัติศาสตร์ คือ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น ระหว่างวันที่ 12-17 มกราคม 2564, โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น ระหว่างวันที่ 19-24 มกราคม 2564 และเอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนัลส์ 2020 ระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2564 เป็นการแข่งขันแบบปิด

ทรูวิชั่นส์ ถ่ายทอดสดทุกคู่การแข่งขัน (TV Court) ผ่านทาง truesports HD3 ช่อง 668, truesports 7 ช่อง 686 และ truesports HD2 ช่อง 667 รวมเป็นการถ่ายทอดรายการ โยเน็กซ์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 95 คู่, โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น 95 คู่ และ เอชเอสบีซี บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ทัวร์ ไฟนัลส์ 75 คู่
​ข้อมูลเพิ่มเติมของการแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ www.bwfbadminton.com หรือ www.badmintonthai.or.th
กำลังโหลดความคิดเห็น