xs
xsm
sm
md
lg

มวยโลก “ซูเปอร์ฟลาย” เริ่มเดือดอีกครั้ง / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีศึกใหญ่ๆ ในวงการ “ไฟต์คลับ” ถึง 2 รายการ โดยในช่วงดึกๆ วันเสาร์ เป็นรายการศึกศิลปะการต่อสู้แบบผสม UFC 254 ที่ “ไฟต์ ไอส์แลนด์” คู่เอกเป็นการพบกันของ “พญาอินทรี” คาบิบ นูร์มาโกเมดอฟ นักสู้ไร้พ่ายเจ้าของแชมป์รุ่นไลท์เวทของ UFC พบกับ “แชมป์เฉพาะกาล” จัสติน เก๊ดจี้ ปรากฏว่า “พญาอินทรี” เหนือกว่าเยอะ ทั้งเกมยืนที่ว่าเป็นจุดแข็งของเก๊ดจี้ คาบิบก็ออกหมัดได้สวยๆ เข้าเป้าแม่นยำ ออกอาวุธจนนักสู้อเมริกันระโหยเห็นถนัด พอลากลงมาเล่นเกมบนพื้น แชมป์ตัวจริงก็ล็อกแชมป์เฉพาะกาลในท่า “ไตรแองเกิ้ล โช้ค” จนเก๊ดจี้แทบคอหักยอมแพ้ไปแค่ต้นยกสอง คาบิบสร้างสถิติชนะรวด 29 ไฟต์ และประกาศอำลาสังเวียนทั้งน้ำตาทันที โดยบอกว่าทำใจไม่ได้ที่จะขึ้นสังเวียนโดยไม่มีคุณพ่อ ที่เป็นคนสอนและเป็นพี่เลี้ยงมาตลอด แต่ต้องเสียชีวิตไปด้วยโรค “โควิด-19” เมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ถือเป็นการอำลาสนามอย่างยิ่งใหญ่ของยอดนักสู้ตัวจริงรายหนึ่งในวงการ

แต่ตอนสายๆ วันเสาร์ มีมวยป้องกันแชมป์โลกรายการใหญ่ที่เม็กซิโก ซึ่งเชื่อว่าแฟนมวยชาวไทยคอยติดตามอย่างใกล้ชิด คือศึกป้องกันแชมป์โลกรุ่น “ซูเปอร์ฟลายเวท” ของ WBC โดย “พ่อไก่แจ้” ฮวน ฟรานซิลโก้ เอสตราด้า เจ้าของเข็มขัดที่ชิงไปจาก “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่นไปได้ ขึ้นป้องกันแชมป์กับเพื่อนร่วมชาติคู่ปรับเก่าของ “เจ้าแหลม” เหมือนกันอีกราย “ไอ้หลังลาย” คาร์ลอส คัวดราส คู่นี้เดินสาดหมัดกันอุตลุด กลางยก 3 คัวดราสทิ่มซ้ายส่งเอสตราด้าร่วงไปให้กรรมการนับ 8 จากนั้นเอสตราด้าเปลี่ยนเกมออกเดินไล่สาวหมัดใส่คัวดราส ซึ่ง “ไอ้หลังลาย” ก็ออกหมัดสู้ตลอด แต่ยกท้ายๆ เริ่มออกอาการหมดแรง ยก 11 โดนหมัดเอสตราด้าหัวทิ่มฟังกรรมการนับ 8 บ้าง ลุกขึ้นมายังโดนอีกชุดร่วงไปอีกที พอลุกมาอีกทีเอสตราด้าไล่ยำใหญ่คัวดราสหนีไม่ออกกรรมการยุติการชกไปในยก 11 นี้เอง

อีกคู่ในรายการเดียวกัน โรมัน กอนซาเลซ “ช็อกโกลาติโต้” นักชกนิคารากัวคู่ปรับเก่า “เจ้าแหลม” เหมือนกัน ป้องกันเข็มขัดโลกรุ่นซูเปอร์ฟลายเวทรุ่นเดียวกันนี้ของ WBA ไล่ออกหมัดเอาชนะคะแนนนักชกเม็กซิกันอีกราย อิสราเอง กอนซาเลซไปได้ โดยคู่นี้เดินแลกหมัดกันตลอดเหมือนกัน โรมัน กอนซาเลซ มีชื่ออยู่แล้วเรื่องพละกำลังเดินออกหมัดได้ไม่มีหมด ฝ่ายผู้ท้าชิงก็ออกหมัดโต้ตลอด แต่แชมป์โลกทำได้จะแจ้งกว่ากรรมการเทคะแนนให้ชนะไปอย่างเอกฉันท์

ตอนนี้แฟนมวยทั่วโลกคงอยากให้เอสตราด้า ได้เจอกับโรมัน กอนซาเลซ เพื่อ “ล้างตา” กันซะที หลังจากคู่นี้เคยเจอกันมาแล้วเมื่อตอนชกอยู่ในรุ่นไลท์ ฟลายเวท โดยคราวนั้นโรมัน กอนซาเลซกำลังแรงสุดๆ เอาชนะไปได้ แต่ทาง “เจ้าแหลม” ของเราก็มีโอกาสลุ้น เพราะ WBC ประกาศไว้แล้วว่าผู้ชนะคู่ เอสตราด้า – คัวดราส ต้องขึ้นป้องกันเข็มขัดกับนักชกไทยภายใน 120 วัน ก็ต้องดูว่า WBC จะบังคับได้จริงหรือไม่ หรือถ้าเอสตราด้า – กอนซาเลซ มองว่าชกกันเองมีโอกาสทำเงินได้มากกว่า เอสตราด้าจะยอมให้ WBC ปลดหรือไม่อย่างไร

แต่ที่แน่ๆ จากสองไฟต์นี้ที่เห็น นักชกทั้ง 4 รายเดินสาวหมัดใส่กันไม่หยุด ทีมงาน “เจ้าแหลม” ต้องติวเข้มและปรับสไตล์การชกให้ทันสมัยให้ได้ ที่จะเกร็งหมัดซ้ายคอยกระโดดต่อยทีละหมัดนั้นนอกจากมีโอกาสต่อยไม่โดนสูงแล้วยังไม่ได้คะแนนอีกด้วย ไฟต์นี้เอสตราด้าแสดงให้เห็นแล้วว่าใช้สไตล์เดินหน้าก็ได้เหมือนกัน แม้จะมีช่องว่างแต่การออกหมัดไม่หยุดทำให้คู่ต่อสู้ชกด้วยลำบาก ถ้านักชกไทยได้โอกาสขึ้นทวงแชมป์อีกทีต้องเตรียมตัวให้ดีจริงๆ แฟนๆ คอยเอาใจช่วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...