xs
xsm
sm
md
lg

ไทยลีก ตกสวรรค์ทุกทีมได้ยังไง / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

ในยุคที่พ่อค้าแม่ขายรถเข็นลูกชิ้นปิ้ง ไส้กรอกทอด รู้ข่าวลับเร็วกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียอีก การแข่งขัน ไทยลีก 2020 ฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศฤดูกาลนี้เดินทางมาจะถึง 1 ใน 3 ของเส้นทางแล้ว พลิกล็อคจนพิลึกจริง เชื่อว่าแฟนบอลหลายคนคงหาคำอธิบายได้ลำบากทีเดียวว่า วันนี้เกิดอะไรขึ้นกับทีมที่ตนตามเชียร์อยู่ หลายสิ่งหลายอย่างไม่เป็นไปตามที่คาดหวังและหลายสิ่งหลายอย่างก็ดันเกิดขึ้นได้อย่างไรกัน

หนึ่งในทีมที่น่าผิดหวังคือ ประจวบ เอฟซี เพราะได้ผู้สนับสนุนเป็นสถานีเติมน้ำมันตั้งอยู่ทั่วประเทศ ไม่มีปัญหาเรื่องเงิน แต่ผลการแข่งขันกลับกระท่อนกระแท่นสวนทาง ชนะเพียงนัดเดียว แพ้คาบ้านก็เยอะ รั้งอันดับ 14 อยู่ในโซนตกชั้น

ยักษ์ใหญ่เจ้าพ่อสื่อกีฬา เมืองทอง ยูไนเต็ด แช้มพ์เก่า 4 สมัย ปีนี้ ไปไม่เป็น นัดล่าสุดแพ้คาบ้านแม้กระทั่ง ตราด เอฟซี ทีมรองบ๊วยที่เปิดฤดูกาลมา 7 นัด แพ้มาทุกนัด เพิ่งมาชนะนัดแรกในการไปเยือน สุพรรณบุรี เอฟซี แล้วมาทำแสบกับ เมืองทอง อีก อเลชานเดร กามา เฮ้ดโค้ช ถึงยอมกับโบกมือลา ให้ มาริโอ ยูร้อฟสกี้ มารับหน้าที่แทน

อ่าวเฮ่ย บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แช้มพ์เก่า 6 สมัย ทีมที่ซีเรียสทุกย่างก้าว ผู้สนับสนุนเยอะที่สุด เงินหนาที่สุด งบประมาณทำทีมทุกปีก็มากกว่าใครในประเทศ ทำให้การช้อพนักเตะคุณภาพไม่มีปัญหา แต่นี่แพ้มา 2 นัดหลัง โดยเฉพาะนัดล่าสุดถูกคว่ำในบ้านของตนเองโดย นครราชสีมา เอฟซี ทีมจากโซนตกชั้น ทำให้ เซราะกราว ต้องรั้งอยู่ครึ่งล่างของตารางยาวเป็นพิเศษกว่าปีไหนๆ โบซีดาร บันโดวิช เฮ้ดโค้ชที่อยู่มานานกับทีมมีอันกระเด็นอีกหน

การท่าเรือ เอฟซี ทีมนี้นักเตะคุณภาพก็เต็มทีม แต่ยังไม่พร้อมใช้งานซะเยอะ มีอันต้องปลดโค้ชก่อนใคร โชคทวี กลายเป็น โชคบ่ดี เจด็จ มีลาภ ก็ผลงานสะดุด กลายเป็น โค้ชอู๊ด สระราวุฒิ ตรีพันธ์ ที่ก้าวเข้ามาทำทีมเต็มตัว ผลงานยังบอกไม่ได้ เพราะเจอกับทีมอ่อน 2 นัดหลังกดไป 10 ประตู ทำให้เรื่องประตูได้นั้น เหนือกว่าใคร แต่ความซวยดันเกิดจากไฟส่องสว่างในยุคที่พลังงานไฟฟ้ากำลังก้าวเข้ามาทดแทนน้ำมันเชื้อเพลิง ดันเล่นตลก 2 นัดในระยะห่างกันไม่ถึงเดือน โดนปรับแพ้ไป 1 นัด ส่วนอีก 1 นัดรอแข่งใหม่ ทำเอาต้องสงสัยไปหมด เพราะประธานสโมสรกำลังพยายามแย่งชิงพื้นที่สำคัญของวงการ ศัตรูจึงเยอะจัด ทำเอาถึงขั้นต้องตัดสินใจย้ายสนามเหย้าให้มันรู้เรื่องไปเลย

ช็อคสุดๆก็ต้อง แบงค็อก ยูไนเต็ด ทีมเต็งแช้มพ์ปีนี้ที่ยืนนำเป็นจ่าฝูง แข่ง 5 นัด ชนะรวด พอแพ้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด คาบ้าน ไม่ใช่แค่หล่นจากบัลลังก์จ่าฝูงเท่านั้น ฟอร์มเป๋กู่ไม่กลับ อีก 3 นัดหลังจากนั้นยังแพ้รวด โดยเฉพาะนัดล่าสุด แพ้คาบ้าน เสียประตูให้ สุโขทัย เอฟซี ทีมเยือนตั้ง 5 ประตู อันดับรูดลงมาแถวๆกลางตาราง มาโน โพลกิ้ง เฮ้ดโค้ชที่อยู่มายาวนาน นำทีมเป็นรองแช้มพ์ 2 ฤดูกาลมีอันต้องยอมถอย

ตามธรรมดาแล้ว ทีมน้องใหม่ที่เพิ่งขึ้นชั้นมา มันจะมีทีมที่อ่อนยวบ ไม่ได้จัดหานักเตะระดับที่เหมาะสมมาร่วมทีมอย่างเพียงพอ หรือยังจับจังหวะไม่ได้ ทำให้ไม่อาจไล่เก็บแต้มแข่งกับอีก 15 ทีมร่วมลีก ในกรณีนี้คือ ระยอง เอฟซี แข่งทุกนัด แพ้ทุกนัด เกาะอยู่ที่ตำแหน่งบ๊วยอย่างยืนยาวอย่างน้อยก็เกินครึ่งฤดูกาลอย่างแน่นอน และเส้นทางกลับลงไปในลีกรองเปิดกว้างเป็นพิเศษ

โปลิศ เทโร เอฟซี เป็นอีกทีมน้องใหม่ ที่ปรับตัวรับแรงปะทะได้อย่างเหมาะสม โค้ชอ้น รังสรรค์ วิวัฒน์ชัยโชค ทำได้ดี แต่ก็เปรี้ยงปร้างแค่นัดเปิดฤดูกาล ล้มยักษ์ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทีมเก่าที่ตนเคยค้าแข้งมาแล้ว ผลงานยังอยู่แถวกลางตาราง แค่ประคองตัวอยู่ได้ในลีกสูงสุด

ในบรรดาทีมน้องใหม่ มันคงต้องมีบ้างแหละที่ก้าวไปอย่างแข็งแกร่งสุดๆ พุ่งขึ้นมาอยู่ใน 3 อันดับแรก เอาจริงๆถึงขนาดนำจ่าฝูงเลยทีเดียว เป็นทีมที่ยังไม่แพ้ใครด้วย บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมที่เงินไม่เคยขาดมือ เลี้ยงคน ดูแลคนอย่างมีคุณธรรม จริยธรรม อาจเป็นทีมเดียวที่พุ่งขึ้นสูงเกินฝัน หลายคนทั้งมองทั้งเชียร์ให้ไปถึงแช้มพ์ครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...