xs
xsm
sm
md
lg

“โลมาเชนโก้” เสร็จซะงั้น / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ถือว่า “พลิกล็อก” พอสมควรเลยทีเดียวสำหรับศึกมวยโลกเพื่อ “รวบแชมป์” ในรุ่นไลท์เวท ระหว่างยอดมวยชาวยูเครนที่หลายคนยกให้เป็นเบอร์ 1 ของโลกในแบบปอนด์-ต่อ-ปอนด์อย่าง “ไฮ-เทค” วาซีล โลมาเชนโก้ เจ้าของเข็มขัดโลกของ WBC, WBA และ WBO วัย 32 ปี กับนักชกหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกาเชื้อสายฮอนดูรัส ตีโอฟิโม โลเปซ วัย 23 ผู้ครอบครองเข็มขัดโลกของสถาบัน IBF นัดมาประลอง “ล้มแชมป์” กันที่สังเวียนเอ็มจีเอ็ม แกรนด์ ในลาส เวกัส แบบไร้คนดู เมื่อสายๆ วันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา

ก่อนการชกนักชกยูเครนมีสถิติสมัยชกสมัครเล่นชนะ 396 ไฟต์ แพ้แค่ไฟต์เดียว เป็นเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2 สมัย และสถิติแบบอาชีพชก 15 ชนะ 14 (น็อก 10) แพ้แค่ 1 เมื่อสมัยเทิร์นโปรใหม่ๆ พยายามคว้าแชมป์โลกในไฟต์อาชีพไฟต์ที่ 2 เพื่อลบสถิตินักชกระดับตำนานของเราอย่าง “ไอ้แสบ” แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ แต่เจอความเก๋าของออร์ลันโด้ ซาลิโด้เข้าไปทำให้พ่ายไปและสถิติแชมป์โลก “บันได 3 ขั้น” ของน้าแสบเราก็ยังอยู่ ส่วนทางนักชกอเมริกันชนะรวดมา 15 ไฟต์ น็อกซะ 12 ถือว่าสถิติสูสี ชกสมัครเล่นก็ผ่านการคัดตัวของทีมมวยสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 1 แต่อเมริกาตัดสินใจไม่ส่งเข้าชก ทางโลเปซเลยไปชกให้ฮอนดูรัส ในโอลิมปิก 2016 แต่ตกรอบแรก วงการต่อรองให้ “ไฮ-เทค” เป็นต่อ แต่หลายฝ่ายก็มองว่าโลเปซนั้น “ครบเครื่อง” ไม่น้อย น่าจะสร้างความหนักใจให้โลมาเชนโก้ได้

พอชกกันไป โลมาเชนโก้ที่ปกติเป็นมวยเครื่องร้อนช้า เลยวนดูเชิงไม่ค่อยออกหมัด ปล่อยให้นักชกอเมริกันเดินหน้าลุยออกหมัดแย็ปซ้ายทำลายจังหวะ สลับหมัดโอเวอร์แฮนด์ขวาเข้าหน้า และฮุคขวาเข้าลำตัวได้อย่างจะแจ้ง โกยคะแนนนำลิ่ว แถมทาง “ไฮ-เทค” นั้นเป็นมวยเฟเธอร์เวทที่ไต่รุ่นขึ้นมาเรื่อยๆ เสียเปรียบรูปร่างโลเปซที่เป็นนักมวยไลท์เวทมาแต่แรกชัดเจน แถมทางโลเปซนั้นพลังหมัดไม่เบา ทำให้โลมาเชนโก้ไม่กล้าผลีผลาม จนยก 7-8 ทาง “ไฮ-เทค” เริ่มเดินเบียดติดมากขึ้น ทำได้ดีและทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาจนถึงยก 12 ถือได้ว่า “ชิงดำ” ซึ่งทางมวยหนุ่มอเมริกันก็ทำได้ดีกว่า ครบยกชนะคะแนนไปเป็นเอกฉันท์ 116-112, 117-111, และ 119-109 รวบรวมเข็มขัดโลกทั้ง 4 เส้นมาไว้อย่างยิ่งใหญ่ชนิดตอนสัมภาษณ์คาดเอว คาดสะโพก แล้วยังต้องถือไว้อีก 2 มือเลยทีเดียว นับเป็นคนที่ 5 เท่านั้นในยุค 4 สถาบัน (WBA, WBC, IBF และ WBO) ที่สามารถรวบรวมเข็มขัดมาครอบครองได้ครบ และเป็นคนที่ทำได้ด้วยอายุที่น้อยที่สุด

ถือว่าพลิกล็อกเล็กๆ แต่ก็ตรงกับที่หลายคนมองไว้เหมือนกัน ตอนนี้ต้องดูว่าทางโลเปซจะมีโอกาสขอ “แก้มือ” หรือเปล่า หรือโลเปซจะเดินหน้าต่อ ต้นปีหน้าจะมีไฟต์ “รวบแชมป์” ในรุ่นซูเปอร์ไลท์เวท ระหว่าง โฮเซ่ รามิเรซ แชมป์ของ WBC และ WBO กับ จอช เทย์เลอร์ นักชกสก๊อตแลนด์เจ้าของแชมป์ของ WBA, IBF และ เดอะ ริง ที่เพิ่งต่อยดาวเหนือ จีพีพีเรือไข่มุกของเราร่วงแค่ยกแรกไป ผู้ชนะของคู่นี้ก็จะครอบครองเข็มขัดของทั้ง 4 สถาบันคนเดียว ถ้าตีโอฟิโม โลเปซ ข้ามไปเจอกับผู้ชนะของคู่นี้ และเอาชนะได้อีก ก็จะเป็นนักชกคนแรกของโลกที่เป็นแชมป์ “เหมาเรียบ” ในสองพิกัดน้ำหนัก ถือว่าสร้างประวัติศาสตร์เลยทีเดียว แต่เส้นทางยังอีกยาวไกล ในรุ่นไลท์เวทก็ยังมีไรอัน การ์เซีย แชมป์ “เฉพาะกาล” ของ WBC ที่ชนะรวดมา 20 ไฟต์จ้องอยู่เหมือนกัน คงต้องตามดูไปเรื่อยๆ ว่าโลเปซ จะเจอกับใครต่อไป ตอนนี้เนื้อหอมฟอร์มดี ถือว่าน่าติดตามมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...