xs
xsm
sm
md
lg

เอ็มยูบีซี โค่นแชมป์เก่า ในศึกชูต “ทีบีแอล” เกมสุดท้ายของรอบแรก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาเบรียล เยอูโม (เบอร์15) ผู้เล่นแคมมารูนของทีม เอ็มยูบีซี โดดชู๊ตบอลโดยมี ผู้เล่น ไทยเครื่องสนามพยายามโดดบล็อค
เอ็มยูบีซี ล้างตาสำเร็จ โค่นแชมป์เก่า ไทยเครื่องสนาม ที่ใช้ผู้เล่นสำรองลงสู้ 85-79 คล้องแขนกันเข้ารอบตัดเชือก ศึกไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020 หรือ "ทีบีแอล" เกมสุดท้ายของรอบแรก

การแข่งขันบาสเกตบอลรายการ "ไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020" หรือ "ทีบีแอล" ที่จัดขึ้นโดยสมาคมกีฬาบาสเกตบอลอาชีพไทย ที่สนามบาสเกตบอลศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ สปอร์ต เซนเตอร์ การชิงชัยเข้าสู่เลกที่ 2 มี 6 ทีมร่วมชิงชัย ประกอบด้วย ไฮ-เทค, ไทยเครื่องสนาม, เอ็มยูบีซี, บ้านบึง เดวิล เรย์ส, สวูและ ที-เร็กซ์ ระบบการแข่งขันในเลกที่ 2 จะทำการพบกันหมด ทีมละ 5 เกม ก่อนจะนำทีมที่ผลงานดีที่สุด 4 ทีมเข้าสู่รอบเพลย์ออฟรองชนะเลิศต่อไป โดยทีมที่จบอันดับที่ 1 จะเข้าไปพบทีมอันดับ 4 และอันดับ 2 เข้าไปพบกับอันดับ 3

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมาเป็นเกมที่ 5 ของเลกสอง หรือเกมที่ 14 ซึ่งเป็นเกมสุดท้ายของรอบแรกก่อนจะเข้าสู่รอบรองชนะเลิศต่อไป ซึ่งล่าสุดผลจากเกมที่ 13 ออกมาทำให้ได้ 4 ทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในเลกที่สองผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือกเป็นที่เรียบร้อยแล้วประกอบด้วย ไฮ-เทค, ไทยเครื่องสนาม, บ้านบึง เดวิล เรย์ส และ เอ็มยูบีซี ไฮไลต์ในคู่ระหว่าง ไทยเครื่องสนาม แชมป์เก่าของรายการที่ปัจจุบันรั้งอยู่ในตำแหน่งรองจ่าฝูงของลีก ทำผลงาน แข่ง 13 ชนะ 12 แพ้ 1 มี 25 คะแนน ลงเล่นเกมสุดท้ายของรอบแรกพบ เอ็มยูบีซี ที่อยู่ในอันดับ 4 หลังแข่ง 13 ชนะ 8 แพ้ 5 มี 21 คะแนน โดยในเกมแรกที่ทั้งสองทีมพบกันในรอบแรกผลเป็นทาง ไทยเครื่องสนาม เป็นฝ่ายเอาชนะไปที่สกอร์69-61

รายชื่อผู้เล่น 5 คนแรกของทั้งสองทีม ไทยเครื่องสนาม ประกอบด้วย ธนกฤต ลิ้มจิตรกร, ภูรินันท์ นันโท, ธนาทัตถ์ ไชยสุระ, ไพรัช เสกธีระ และ สุริยา แจ่มกระจ่าง ขณะที่ เอ็มยูบีซี ประกอบด้วย จิตรภณ โตเวโรจน์, ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์, ภาณุรัตน์ ฉัตรศิริยิ่งยง, อิทธิชัย เริ่มสูงเนิ่น และ อิทธิชัย เริ่มสูงเนิ่น

ณัฐภัทร เบี้ยสำฤทธิ์ (เสื้อเบอร์ 0) ปีกตัวเก่งทีม เอ็มยูบีซี พาบอลบุกเดี่ยวเข้าใต้แป้น
ความหมายของเกมสุดท้ายนี้คือการแข่งขันจัดอันดับที่จะนำอันดับ 1 ของตารางคะแนนไปพบกับอันดับ 4 ในรอบตัดเชือก และอันดับ 2 เข้าไปพบอันดับ 3 ซึ่งทางฝั่งไทยเครื่องสนามเหมือนลงแข่งขันให้ครบตามโปรแกรมเท่านั้นเนื่องจากมองว่าอย่างไรเต็งหนึ่งไฮ-เทค ก็น่าจะเอาชนะแต่ฝั่ง สวู ที่ตกรอบไปแล้วได้หายห่วง จึงส่งผู้เล่นชุดสำรองหน้าใหม่ลงประเดิมสนามเพียบ แต่ทางฝั่ง เอ็มยูบีซี ยังหวังที่จะเอาผลชนะในเกมนี้เพื่อทำแต้มแซงบ้านบึง เดวิล เรย์ส ที่จะแข่งในช่วงค่ำของวันเดียวกันพบ ที-เร็กซ์ แล้วจบอันดับ 3 ของลีกเข้าไปพบกับทีมอันดับ 2 คือไทยเครื่องสนามอีกครั้ง เพื่อเป็นการเลี่ยงที่จะต้องพบกับเต็งหนึ่งอย่าง ไฮ-เทค ในรอบต่อไป

ด้วยความที่ใช้ผู้เล่นชุดสำรองลงสู้ศึกทำให้ เอ็มยูบีซี ที่ยังคงใช้ตัวหลักเน้นเต็มสูบทำผลงานได้เหนือกว่าในควอเตอร์แรก เกมรับของไทยเครื่องฯ เปิดช่องโหว่ให้ "ช็อปเปอร์" จิตรภณ โตเวโรจน์ มือปืนคนเก่งของเอ็มยูบีซียิงสามแต้มลงไปสองลูกอย่างดายนอกจากนี้ยังปล่อยให้แนวรุกคนอื่นๆ ได้ลองหยั่งเชิงเข้าไปเบิกสกอร์ได้ง่ายกว่าการเจอกันในเกมแรก ทำให้เอ็มยูบีซีโกยแต้มนำไปก่อน 27-15 ไทยเครื่องฯ เห็นท่าไม่ดีจึงเริ่มส่งผู้เล่นที่ทำแต้มได้ดีลงมาลุยบ้างซึ่งเป็น "ตุ้ม" อนุชา ลังสุ่ยที่ลงมาสร้าความแตกต่างได้ดี เจ้าตัวแม่นสามคะแนนไม่หยอกพร้อมหาจังหวะเข้าทำให้กับทีมจนแชมป์เก่าไล่บี้สนุกมาเหลือเพียง 36-40 ในพริบตาเมื่อจบควอเตอร์สอง

เอ็มยูบีซี ส่ง "โอบี้" หิรัญ บัวเต็ง ดาวรุ่งฟอร์มแรงของประเทศลงมาป่วนเกมรับของไทยเครื่องฯ แทนที่ ช็อปเปอร์ ที่โดนเปลี่ยนออกไปพักเพราะบู๊มาหนักตลอดสองควอเตอร์แรก ซึ่ง โอบี้ ก็โชว์ฟอร์มได้ร้อนแรงสมกับที่หลายฝ่ายคาด ใช้ความสามารถเฉพาะตัวบวกกับความแคล่วคล่องเรียกแต้มให้ต้นสังหัดต่อเนื่อง แต่ฝั่ง ไทยเครื่องสนาม ก็มาได้"แวน" ไพรัช เสกธีระ ระเบิดฟอร์มเก่ง กดสามคะแนนไปคนเดียว 5 ลูก จนเสียงกรี๊ดลั่นสนาม จบควอเตอร์สามไทยเครื่องฯ จึงตามไม่ห่าง 61-66

หิรัญ โบเท็ง( เบอร์25) ปีกร่างบางทีม เอ็มยูบีซี  โดดชู๊ตทำแต้ม
แม้ "โค้ชเก่ง" อภัยพงศ์ เนตรศิริสวรรค์ จะยืนยันที่จะไม่ใช้ผู้เล่นตัวหลักลงสนามในเกมนี้เพื่อเก็บความสดไว้สู้ในเกมหน้ารอบรองชนะเลิศ แต่ก็ยังกำชับให้ลูกทีมเดินหน้าบุกแหลกและโต้กลับเร็วทุกครั้งที่ตัดบอลได้ ทว่าจุดอ่อนของเหล่าผู้เล่นชุดสำรองของไทยเครื่องฯ ในเกมนี้นั้นแน่นอนว่านอกจากจะทำเกมรุกได้ประสิทธิภาพไม่สูงเหมือนชุดหลักแล้ว เกมรับของพวกเขายังมีปัญหาเยอะ ในช่วงท้ายแม้เอ็มยูบีซีจะไม่ได้ใช้ กาเบรียล เยอูโม เซนเตอร์ตัวต่างชติก็ยังพอทำแต้มนำไทยเครื่องฯ ได้ตลอด ท้ายควอเตอร์สี่ผู้เล่นไทยเครื่องฯ มาเสียบอลกันกลางสนามเองบ่อยครั้ง จากแต้มที่กำลังไล่ๆ อยู่ก็มาโดนตัดบอลไปยิงทิ้งห่างอีก สุดท้ายหมดเวลาการแข่งขัน เอ็มยูบีซี เอาชนะ ไทยเครื่องสนาม ไปได้สำเร็จ 85-79 ผลเกมนี้ทำให้ ไทยเครื่องสนาม จบรอบแรกด้วยผลงาน แข่ง 14 ชนะ 12 แพ้ 2 มี 26 คะแนน ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศด้วยอันดับที่ 2 ของตารางคะแนน ส่วน เอ็มยูบีซี แข่ง 14 ชนะ 9 แพ้ 5 มี 23 คะแนน ขึ้นมาอยู่ที่ 3 ชั่วคราวเพราะแข่งมากกว่า บ้านบึง เดวิล เรย์ส ที่จะแข่งตามหลังในช่วงค่ำอยู่ 1 เกม ด้านผลอีกคู่ที่จบไล่ตามหลังมาคือ ไฮ-เทค ชนะ สวู 67-61

สรุปคะแนนไทยแลนด์ บาสเกตบอล ลีก 2020 ล่าสุด อันดับ 1 ไฮ-เทค แข่ง 14 ชนะ 13 แพ้ 1 มี 27 คะแนน แต้มได้-เสีย +296, อันดับ 2 ไทยเครื่องสนาม แข่ง 14 ชนะ 12 แพ้ 2 มี 26 คะแนน แต้มได้-เสีย +151, อันดับ 3 เอ็มยูบีซี แข่ง 14 ชนะ 9 แพ้ 5 มี 23 คะแนน แต้มได้-เสีย +57, อันดับ 4 บ้านบึง เดวิล เรย์ส แข่ง 13 ชนะ 8 แพ้ 5 มี 21 คะแนน แต้มได้-เสีย +59, อันดับ 5 สวู แข่ง 14 ชนะ 5 แพ้ 9 มี 19 คะแนน แต้มได้-เสีย 0 และ อันดับ 6 ที-เร็กซ์ แข่ง 13 ชนะ 5 แพ้ 8 มี 18 คะแนน แต้มได้-เสีย -29 (ไฮ-เทค, ไทยเครื่องสนาม, เอ็มยูบีซี และ บ้านบึงฯ ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศแน่นอนแล้ว) และ (สวู และ ที-เร็กซ์ ตกรอบแน่นอนแล้ว)

สำหรับโปรแกรมเกมต่อไปจะเป็นเกมเพลย์ออฟรอบรองชนะเลิศ ในระบบชนะ 2 ใน 3 เกม โดยเกมที่ 1 จะมีขึ้นในวันที่ 23 ส.ค.63 ที่สนามบาสเกตบอลศูนย์กีฬาประชานิเวศน์ สปอร์ต เซนเตอร์ ทำการชิงชัย 2 คู่ โดยคู่แรก ไฮ-เทค พบ เอ็มยูบีซี เวลา 14.00 น. และ คู่สอง ไทยเครื่องสนาม พบ บ้านบึง เดวิล เรย์ส เวลา 16.00 น. ทั้งนี้แฟนๆ ยัดห่วงสามารถเข้าชมเกมการแข่งขันแบบติดขอบสนามได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือรับชมการแข่งขันถ่ายทอดสดผ่านช่องเคเบิล เอ็มวีทีวี 75 หรือทางเฟซบุ๊คไลฟ์ที่แฟนเพจ TBL Thai Basketball League และ ยูทูป TBLThailand Channal
กำลังโหลดความคิดเห็น...