xs
xsm
sm
md
lg

ตีแผ่ "พนัน" วงการ "ลีกยัดห่วงไทย" ล็อคผลโจ๋งครึ่ม ไร้การตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พูดถึงวงการบาสเกตบอลไทยในปี 2020 เจอผลกระทบของไวรัสโควิด-19 เล่นงานเฉกเช่นกีฬาอื่นๆ ทั้งลีกในประเทศและลีกระดับภูมิภาคล้วนแล้วแต่โดนหางเลขกันหมด

"อาเซียน บาสเกตบอล ลีก 2019/20" หรือที่รู้จักกันในชื่อ ABL ก็ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 บรรดาสปอนเซอร์ทั้งหลายต่างโบกมือขอลาจากการสนับสนุนกันเป็นแถบ มีอันต้องยุติลงกลางคันและอนาคตยังไม่รู้ว่าจะกลับมาแข่งขันกันต่อได้เมื่อไหร่

ประเทศไทยยังคงเดินหน้าจัดการแข่งขันลีกในประเทศอีกครั้งเมื่อมีการปลดล็อคดาวน์ ซึ่งก่อนหน้านี้ลีกยัดห่วงในประเทศของเราดวลกันแบบปิดสนาม ไม่ให้แฟนบาสเข้าไปชม ต้องรับชมจากการ LIVE Stream เท่านั้น และเพิ่งจะมีประกาศจากศบค. อนุญาตให้มีกองเชียร์เข้าไปชมในสนามได้ตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2563

เรื่องของการจัดการแข่งขันก็เป็นไปตามสภาพ อย่างที่แฟนบาสได้เห็นกันในการถ่ายทอดสด อาจจะดูดีกว่าปีที่แล้วขึ้นมาบ้าง Live Stream ดูลื่นไหลขึ้น ผู้บรรยายเกมมีความรู้เรื่องบาสเกตบอลพอสมควร มีคนเข้าไปชมถ่ายทอดสดในช่องทางออนไลน์เยอะขึ้นกว่าปีก่อน ทางฝ่ายจัดการแข่งขันก็พยายามจัดให้ออกมาดูดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะทำได้

___________________________

แต่แล้วก็ยังมีเรื่องดราม่าให้พูดถึงไม่ต่างจากปีที่แล้ว มีหลายฝ่ายออกมาพูดกันเป็นเสียงเดียวกันว่าลีกบาสเกตบอลในประเทศของเรา ยังคงหนีไม่พ้นการ "ล็อคผลการแข่งขัน" บางสโมสรยังคงได้รับการว่าจ้างจากเหล่าโต๊ะพนันให้เล่นตามใบสั่ง แลกกับเงินก้อนโต !?

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าการพนันในวงการบาสเกตบอล ก็ไม่ต่างอะไรจากวงการฟุตบอลเท่าไหร่ มีการเปิดรับพนันแต้มต่อ หรือสกอร์สูงต่ำ เหมือนกับฟุตบอลและกีฬาอื่นๆ เพียงแต่มันมีรายละเอียดที่แตกต่างจากฟุตบอลออกไปบ้าง

ยกตัวอย่าง ก่อนการแข่งขันโต๊ะพนันเปิดราคาให้ทีม A เป็นต่อทีม B อยู่ 9.5 คะแนน ผู้ที่แทงพนันหากลงเดิมพันทีม A ก็ต้องลุ้นให้ทีม A เอาชนะทีม B ให้ได้ 10 คะแนนขึ้นไป ถึงจะชนะการเดิมพัน แต่หากผลการแข่งขันทีม A เอาชนะทีม B ตั้งแต่ 9 คะแนนลงมา ก็เท่ากับว่าผู้ที่ลงเดิมพันทีม A ก็จะเสียเงิน และผู้ที่ลงเดิมพันทีม B จะได้เงินไปกินขนม

หรือการแทงพนันสกอร์สูงต่ำ ก่อนเกมโต๊ะพนันเปิดราคามาให้คู่ระหว่างทีม A พบทีม B มีสกอร์รวมที่ 150.5 คะแนน ถ้าผู้ที่วางเดิมพัน "สกอร์สูง" ก็ต้องลุ้นให้คู่นี้จบการแข่งขันและมีสกอร์รวมกันตั้งแต่ 151 คะแนนขึ้นไป แต่หากผู้ใดลงเดิมพัน "สกอร์ต่ำ" ก็ต้องลุ้นให้การแข่งขันจบลงด้วยสกอร์รวมที่น้อยกว่า 150 คะแนน นี่คือ 2 ตัวอย่างของ "การพนัน" ในวงการบาสเกตบอลที่นิยมเล่นกันเป็นส่วนใหญ่

อย่างที่ได้กล่าวไปมีบางสโมสรถูกว่าจ้างจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในวงการพนันที่ขอให้เล่นตามผลการแข่งขันที่อยากจะได้ ต่อจากนี้จะขอเรียกผู้ที่มาว่าจ้างเหล่านี้ว่า "ผี" จะได้เข้าใจกันง่ายขึ้น

__________________________

เหล่า "ผี" คือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการพนัน อาจเป็นผู้ที่เปิดราคาเอง หรือผู้ที่กุมชะตาของเหล่านักพนันเอาไว้ ก็จะเข้ามาล็อบบี้ผลการแข่งขันของบางสโมสร อาจเข้ามาผ่านการติดต่อกับเจ้าของทีม หรือเข้ามาผ่านการติดต่อกับโค้ชหรือนักบาสเกตบอลภายในทีม ขอให้ช่วยเล่นให้สกอร์จบตามที่ตัวเองต้องการ (ตรงนี้ไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะเล่นให้จบตามสกอร์เป๊ะๆ แต่มีกำหนดการเล่นให้ออกสกอร์สูงหรือต่ำตามใบสั่ง หรือผลแพ้ชนะให้ไม่เกินแฮนดิแคปที่เปิดมา ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ "ง่ายมาก" สำหรับกีฬายัดห่วง) การล็อคผลการแข่งขันดังกล่าวอาจไม่เกี่ยวข้องกับผลแพ้ชนะไปเสียทีเดียว แต่ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นคือความห่างของ "สกอร์" ที่ควบคุมได้

ราคาใน "เว็บพนัน" มัน "รัน" เร็วกว่าการถ่ายทอดสดใน Live Stream เมื่อเปิดราคาในเว็บพนันและดูการถ่ายทอดสดผ่านไลฟ์สตรีมควบคู่กันไป จะเห็นได้ชัดว่าสกอร์ที่ขึ้นโชว์ในเว็บพนัน มันขึ้นมาล่วงหน้าก่อนการถ่ายทอดสดด้วยซ้ำ คือในเว็บพนัน ขึ้นโชว์ว่าทีม A นำไปแล้ว 20-16 คะแนน แต่การแข่งขันที่เรากำลังดูกันแบบสดๆในไลฟ์สตรีม ยังเป็น 16-16 อยู่เลย ราวกับว่าคนทำสกอร์ให้เว็บพนันได้นั่งอยู่ติดขอบสนามกันเลยทีเดียว

สาเหตุดังกล่าวได้รับข้อมูลมาใหม่ว่า คนจดสถิติจากเว็บพนันแฝงตัวเข้าไปทำทีเป็น "นักข่าว" แต่จริงๆเขาไม่ใช่นักข่าว เข้าไปใช้แอพพลิเคชั่นรายงานผลการแข่งขันโดยตรงให้แก่เว็บพนันที่ทำการเปิดราคา ทำให้เว็บพนันเหล่านั้นถึงได้มีสกอร์ที่รันไปได้รวดเร็วกว่าในการถ่ายทอดสดนั่นเอง

___________________________

มาถึงจุดนี้ถ้าสังเกตจากการถ่ายทอดสดในแต่ละเกม ฟีดแบคต่างๆเข้าไปดูได้จากการถ่ายทอดสดที่อยู่ในเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งปีนี้ถือว่ามีแฟนบาสเข้ามาติดตามกันค่อนข้างเยอะ จากเดิมทีเมื่อปีที่แล้วคนดูไลฟ์สดหลัก 300-400 คน หรือบางเกมไม่ถึง 200 คน แต่ในปีนี้บางคู่มีคนดูหลักพันคน ซึ่งหลายคนก็บ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าเรื่องดังกล่าวมีอยู่จริง และมันทำให้การแข่งขันของหลายคู่ออกมา "ไม่สนุก" เอาเสียเลย

เราจะสังเกตกันได้ว่าในลีกบาสอาชีพบ้านเรา ทีมไหนที่มีความเป็นมืออาชีพ ก็จะมืออาชีพมากๆ ส่วนทีมไหนที่เล่นหวังแต่จะเอาเงินจากวงการพนัน ก็มักจะเป็นแบบนั้นอยู่ทุกปี เชื่อว่าแฟนบาสทั้งหลายคงดูกันออกและเดาได้ไม่ยากว่าทีมเหล่านั้นมีทีมไหนบ้าง

นอกจากนี้ยังมีผู้หวังดีรายหนึ่งที่อยู่ในวงการยัดห่วงไทย กระซิบกระซาบบอกเล่าเรื่องราวให้ผู้เขียนได้ฟังว่า เคยโดนโทรมาล็อบบี้ให้ช่วยล็อคผลการแข่งขันในปีนี้อยู่หลายครั้ง โดยจะให้ค่าตอบแทนก้อนหนึ่งถ้าช่วยทำให้ แต่สุดท้ายผู้หวังดีคนนี้ปฏิเสธไปอย่างไม่ใยดี พร้อมตั้งอุดมการณ์แน่วแน่ว่าไม่ขอรับเงินจากวงการนี้โดยเด็ดขาด พร้อมประกาศลั่นหากพบว่านักกีฬาในสังกัดมีส่วนรู้ส่วนเห็น จะจับมาตบให้คว่ำและสั่งลงโทษเลยทันที

____________________________

ว่าแล้วที่พูดมา ไหนล่ะหลักฐาน ล็อคผลจริงหรือ พูดมั่วหรือเปล่า? เชื่อว่าหลายคนคงต้องสงสัย และตั้งคำถามถึงเรื่องนี้ เรื่องพวกนี้ถ้าจะถามหาหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอัน หรือเป็นลายลักษณ์อักษรคงยาก แต่มันไม่ยากที่จะพิสูจน์ความจริงจากลักษณะการเล่นของนักกีฬา ถ้าจะสืบสาวเอาเรื่องจริงก็ทำได้ และเราสามารรถไปหาดูการถ่ายทอดสดย้อนหลังได้ไม่ยาก มันเห็นได้ชัดเจนในหลายๆคู่ โดยเฉพาะลักษณะการเล่นในควอเตอร์ที่ 4 หรือช่วง 5 นาทีสุดท้ายของเกม ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าวงการบาสเกตบอลของไทย มีการเข้ามาตรวจสอบแบบละเอียดเข้มข้นเหมือนกับวงการฟุตบอล เราอาจเห็นบรรดาผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง "โดนแบน" กันเป็นแถบ แต่ก็น่าเสียดายที่เรื่องการตรวจสอบไม่เคยเกิดขึ้นในวงการยัดห่วงของไทย

ดราม่าจากเมื่อปี 2019 ที่ตอนนี้ก็กลับมาเงียบอีกครั้ง เพราะเหล่าผู้ใหญ่ในวงการกีฬาไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เท่าไหร่ กีฬาบาสเกตบอลอาจไม่ได้ให้ผลประโยชน์มากเท่ากับฟุตบอล คนไทยไม่ได้ติดตามมากเท่ากับฟุตบอล ก็ทำให้เรื่องดังกล่าวค่อยๆลอยขึ้นไปบนฟ้า และจางหายไปแบบเงียบๆ ก็อาจจะไม่ต่างกับเรื่องนี้ในปีนี้ หลังจากบทความนี้ได้เผยแพร่ออกไป ก็อาจจะดึงดราม่าได้ในช่วงแรก แต่สุดท้ายถ้าผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทำเป็นไม่สนใจ ปล่อยปละละเลย มันก็จะเงียบหายไปเหมือนเรื่องในปี 2019

ถามว่าทำไมสโมสรบาสเกตบอลบางสโมสร ถึงยอมเล่น "ล้มบาส" หรือล็อคผลสกอร์ ตอบง่ายๆก็คือ "เงิน" จากวงการพนันมันหอมหวาน คุณแทบไม่ต้องลงทุนอะไรมาก เล่นตามใบสั่งแค่นั้นเป็นพอ ดีไม่ดีบางสโมสรได้เงินจากการพนันเป็นหลัก เป็นเงินที่เอามาหล่อเลี้ยงสโมสรนั้นๆเลยก็ว่าได้ และบางที "ค่าเหนื่อย" ของนักบาสเกตบอลเหล่านั้น ก็มาจากเงินที่หมุนเวียนในวงการพนัน มากกว่าเงินที่ได้มาอย่างขาวสะอาดเสียอีก ซึ่งพวกนี้มันทำกันเป็น "ขบวนการ" อาจมีผู้ที่รับรู้เรื่องราวมากกว่าแค่นักกีฬาหรือโค้ชที่ถูกล็อบบี้ผลการแข่งขันด้วยซ้ำ แต่พวกเขาก็ทำเนียนกันต่อไป

___________________________

แต่สำหรับบางสโมสรที่มีความเป็นมืออาชีพมากพอ พวกเขาไม่สนใจเงินจากวงการพนันพวกนี้เลยแม้แต่น้อย นักกีฬาต่างก้มหน้าก้มตาเล่นกันไปอย่างเต็มที่สุดความสามารถ โชว์ผลงานของตัวเองออกมาให้แฟนๆกีฬายัดห่วงได้เห็น โค้ชก็ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ ไม่แคร์ว่าจะถูกหมั่นไส้จากเหล่า "ผี" ที่ขอล็อบบี้ผลการแข่งขัน แบบนี้ก็คงได้ใจแฟนๆกีฬายัดห่วงไปเต็มๆ

การทำทีมบาสเกตบอลอาชีพในไทย ถ้าไม่มีใจรักจริงๆ บอกเลยว่า "อยู่ยาก" การแข่งขันในแต่ละปีลงทุนทำทีม "ส่วนใหญ่" ก็ขาดทุนเปล่าๆ เพราะต้องบอกตรงๆว่ากีฬายัดห่วงในไทยยังไม่มีความเป็นมืออาชีพเต็มรูปแบบ อาจจะมีแค่บางสโมสรที่เป็นมืออาชีพจริงๆซึ่งเป็นส่วนน้อย แต่อีกหลายสโมสรก็ยังไม่มีความเป็นมืออาชีพเต็มตัว ยังไม่มีการจ่ายเงินเดือนให้นักบาสเกตบอลจริงๆจังๆ ยังไม่มีการหารายได้เข้าสโมสรอย่างถูกต้องตามวิถีกีฬาอาชีพ มันคือที่มาว่าทำไมหลายสโมสรถึงยอม "ล็อคผลการแข่งขัน" เพื่อแลกมาซึ่งเงินก้อนโต

ถ้าผู้ใหญ่ในการกีฬาแห่งประเทศไทยเห็นว่ามันสำคัญ โปรดจงช่วยลงมาดูแลอย่างเข้มข้นกันเสียหน่อย อย่าปล่อยให้เรื่องแบบนี้จางหายไปเรื่อยๆ ราวกับว่ามันไม่เคยเกิดขึ้น ถ้าถามว่าเรื่องพวกนี้มันส่งผลต่อการพัฒนาของนักกีฬาอย่างไร จริงอยู่ที่การพนันมันคู่กับวงการกีฬามานานแสนนาน แต่การเลือกที่จะล็อคผลอย่าง "โจ๋งครึ่ม" ย่อมไม่เป็นผลดีต่อวงการในระยะยาว

เมื่อนักกีฬาฝึกซ้อมกันมาอย่างเหน็ดเหนื่อย และต้องมาเจอกับพวก "ผี" ที่เข้ามาขอล็อบบี้ผลการแข่งขัน นักกีฬาเหล่านั้นจะรู้สึกอย่างไร อาจรู้สึกว่าที่ตัวเองฝึกซ้อมมาอย่างหนักมันจะมีประโยชน์อะไร ในเมื่อก็ต้องมาเจอกับการขอให้เล่นเพื่อล็อคผลอยู่ดี เด็กหลายคนก็รู้อยู่เต็มอกว่าเรื่องนี้มีอยู่จริงแต่ก็ถูกผู้ใหญ่ในทีมขอมา พูดออกไปก็ไม่ได้ พูดไปก็ตกงานเปล่าๆ เด็กมันก็เลยกลัวกันหมด ไม่ค่อยมีใครอยากออกมาพูด ลงไปเล่นให้จบไปแต่ละเกมตามใบสั่งของเบื้องบน หรือนักกีฬาบางคนอาจมีส่วนได้ส่วนเสียกับ "ผี" เหล่านั้นโดยตรงด้วยซ้ำ ลงไปเล่นเพื่อมุ่งหวังที่จะล็อคผลอย่างเดียว ไม่ได้ลงไปเล่นเพื่อพยายามพัฒนาทักษะการเล่นของตัวเอง ขอแค่ให้ได้เงินเป็นพอ

__________________________

ที่กล่าวมานั้นไม่ได้แปลว่าทุกคู่จะมีการล็อคผล บางคู่เล่นกันอย่างเต็มที่ นักกีฬาทั้งสองทีมจัดเต็มโชว์ศักยภาพของตัวเองออกมาทำให้เกมออกมาสนุก ถูกอกถูกใจแฟนบาส ส่วนบางคู่ที่มีส่วนในการล็อคผลการแข่งขัน การเล่นที่ออกมามันก็ไม่มีคุณภาพ

ถ้าอยากให้กีฬาบาสเกตบอลเป็นมืออาชีพ และพัฒนาไปให้ไกลกว่าในระดับอาเซียน ลีกในประเทศก็ควรจะจริงจัง และมีความเป็นมืออาชีพให้มากกว่านี้ นักบาสเกตบอลไทยหลายคนมีฝีมือที่เก่งกาจกันอยู่แล้ว เอาจริงๆ ถ้าบ้านเรามีลีกที่แข็งแกร่งให้พวกเขาได้ลงเล่นอย่างสม่ำเสมอ พวกเขาจะพัก้าวขึ้นไปเป็นระดับท็อปของอาเซียน หรือใกล้เคียงกับฟิลิปปินส์มากกว่านี้ได้ไม่ยาก

เงินจากวงการพนันไม่ควรเข้ามาเป็น "รายได้หลัก" ในการหล่อเลี้ยงลีก แต่ลีกมันควรยืนได้ด้วยลำแข้งของตัวมันเอง ลีกควรยืนได้จากเงิน "สีขาว" ที่เข้ามาสนับสนุน ลีกควรยืนอยู่ได้จากบรรดาแฟนบาสเกตบอลที่หนุนอยู่ข้างหลัง ลีกควรยืนอยู่ได้ด้วยสโมสรที่แข็งแกร่ง และลีกควรยืนอยู่ได้ด้วยความเป็นมืออาชีพของนักกีฬา

ตราบใดที่ลีกบาสเกตบอลของไทย ยังมีเรื่องพวกนี้เข้ามาเกี่ยวข้องและยังไม่มีความเป็นมืออาชีพมากพอ ต่อให้มีการจัดการแข่งขันที่ดีเยี่ยมมากแค่ไหน มันก็ไม่สามารถพัฒนาไปได้ไกล เพราะที่ผ่านมาเรื่องพวกนี้มันเข้ามาแทรกซึมเข้ามาในวงการยัดห่วงของไทยตั้งนานแล้ว เพียงแต่หลายๆฝ่ายทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ ไม่สนใจ และมีส่วนรู้ส่วนเห็นกับมันด้วย

สุดท้ายนี้จะฝากเอาไว้ว่า ถ้ามัวแต่โลกสวย มองสิ่งสกปรกเหล่านี้ว่าเป็นเรื่องธรรมดา เป็นเรื่องปกติ หรือพยายามปิดตาตัวเองแล้วบอกกับคนอื่นว่าเรื่องพวกนี้มันไม่มีจริง ก็อยากจะให้ลองปรับทัศนคติใหม่ และเปิดใจยอมรับเสียบ้างว่าเรื่องพวกนี้ในสังคมกีฬายัดห่วงไทย "มันมีอยู่จริง"


กำลังโหลดความคิดเห็น...