xs
xsm
sm
md
lg

ไทยลีก รูปแบบใหม่? / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ สกอร์บอร์ด โดย แมวดำ

นับตั้งแต่โลกได้รู้จักกับไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคม 2562 ที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน จนกระทั่งวันนี้ วันที่ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อกว่า 13 ล้านคน เสียชีวิต 5.8 แสนคน แน่นอนว่าประเทศไทยของเราก็ได้รับผลกระทบมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 3 พันคน เสียชีวิตไป 58 คน แม้ว่าช่วงหลังจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศจะเป็น 0 มีแต่ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศเท่านั้นที่ถูกระบุว่าติดเชื้อ แล้วต้องเข้ากักตัวเพื่อรักษากันไป

ซึ่งผลกระทบใหญ่หลวงจากไวรัสที่เปลี่ยนชื่อมาเป็น โควิด-19 นั้น ทำเอาวงการฟุตบอลไทยเจ็บหนัก เริ่มจากการหยุดแข่งไป 3 เดือน มันส่งผลกระทบต่อสโมสรต่างที่ไม่มีรายได้เข้าเลย แต่ก็ต้องจ่ายเงินเดือนผู้เล่นเต็มจำนวน จนมีการประกาศจากสมาคมฟุตบอลฯ ให้ลดค่าเหนื่อยผู้เล่นลง 50% ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา เอาหละครับหลายทีม โดยเฉพาะทีมเล็ก หรือระดับกลางเขายอมลด จนกลายเป็นเหตุให้นักฟุตบอลต่างชาติบางคนเขาไม่โอเค ยกเลิกสัญญากันไปก็มี หรือบางสโมสรเขาขาดรายได้ ผู้สนับสนุนบางรายก็ขอถอนตัวกลับไปดูแลตัวเองก่อนอีก

อีกเรื่องที่ตามมาจากการเลื่อนโปรแกรมแข่งหนีไวรัสคือ ทรู วิชั่นส์ ไม่โอเค กับการลากยาวไปจบฤดูกาลไทยลีก เดือนพฤษภาคมปีหน้า โดยเขาระบุชัดว่าสัญญาเขามีแค่นี้ก็จะทำเท่านี้ ส่วนเงินรายได้ก็ต้องว่ากันไปตามจำนวนการแข่งขัน พูดง่ายๆ รายได้ที่สโมสรฟุตบอลจะได้นั้นลดลงแน่หากดื้อแพ่งไม่แข่งให้จบปีนี้ (ส่วนเรื่องข่าวการซื้อลิขสิทธิ์ของเจ้าใหม่นั้นก็ยังไม่เป็นทางการนะครับ)

นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องผู้เล่นต่างชาติของหลายสโมสร ที่ยังไม่กลับมาจากบ้านเกิด โดยเฉพาะนักเตะชาวบราซิล ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานเป็นอันดับ 2 ของโลกไปแล้ว ไม่ทราบว่าตกลงจะกลับสู่ประเทศไทยอีกไหม หากหลายคนเลือกที่จะกลับต้องเข้ารับการกักตัว หรือเลือกที่จะไม่กลับก็ต้องยกเลิกสัญญาไปอีก

ทีนี้หากว่าต้องกลับมาแข่งขันกันก่อนเดือนกันยายนนี้ เพื่อเร่งเตะกันให้เร็วขึ้นตามที่ ทรูฯ ต้องการ สภาพความพร้อมของแต่ละสโมสรนั้นจะพร้อมหรือไม่ อีกทั้งตัวต่างชาติที่ไม่สามารถกลับมาแข่งขันได้ทันก็คงโดนยกเลิกสัญญากันไป เมื่อดูจากภาพรวมหากเป็นเช่นที่กล่าวมาจริง เราคงได้เห็น ไทยลีก ในแบบที่ไม่เคยเห็น อาทิ

- มีนักเตะต่างชาติน้อยลง เพราะบางคนก็ยังอยู่ที่เมืองไทย ไม่ได้กลับบ้าน

- ผู้เล่นเยาวชนของแต่ละสโมสรจะได้รับโอกาสมากขึ้น

- แข่งกันถี่ขึ้น 2-3 วันต่อนัด รับรองมีล้า มีเจ็บแน่

- บางสโมสรอาจถอน-ยุบทีมแข่งขันเพราะไม่มีเงินทำต่อ

เห็นแล้วนึกภาพตามก็ได้แต่ถอนหายใจ ยังไม่ต้องพูดเรื่องทีมชาติ เพราะไม่ว่าจะฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย หรือ ซูซูกิ คัพ โปรแกรมนะมาแล้ว แต่ยังไม่ทราบเลยว่าเวลาข้างหน้าจะเกิดอะไรบ้าง หรือหากมีการระบาดรอบ 2 ก็คงได้ตัดจบทุกอย่างแล้วค่อยมาเริ่มกันใหม่หลังหมดโรคระบาดหรือเปล่าเนี่ย...
กำลังโหลดความคิดเห็น