xs
xsm
sm
md
lg

ชวนดู "Dangal" เปิดเรื่องจริงนักมวยปล้ำอินเดียตกอับ จับลูกสาวฝึกมวยปล้ำจนได้ร่วมศึก ONE

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
วงการ "บอลลีวูด" หรือภาพยนตร์จากประเทศอินเดีย อันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว กลับมาผงาดในระดับโลกอีกครั้ง จากเรื่อง "Dangal ปล้ำฝันสนั่นโลก" ซึ่งสร้างจากเรื่องจริงของครอบครัวสมิงสาวดาวรุ่งแดนโรตี "The Indian Tigress" ริตู โฟกาต นักกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) แห่งสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ โดยกวาดรายได้ถล่มทลายทั้งทางฝั่งตะวันตกและเอเชีย โดยเฉพาะตลาดจีนทำรายได้สูงถึง 216.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีการรับชมผ่านสตรีมมิงถึง 400 ล้านครั้ง


"Dangal" ในภาษาอินเดียแปลว่า "นักมวยปล้ำ" ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวของ "มหาเวียร์ ซิงห์ โฟกาต" อดีตนักมวยปล้ำและโค้ชโอลิมปิกชื่อดัง ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆ ของ ริตู ออกฉายครั้งแรกในปี 2559
มหาเวียร์ ซิงห์ ไม่สามารถเดินตามความฝันของตนเองได้สำเร็จ จึงหวังใช้ลูกเป็นเครื่องมือสานต่อฝันของพ่อให้เป็นจริง แต่ความอาภัพซ้ำซ้อนยังคงตามมาหลอกหลอน เมื่อลูกๆ เกิดมาเป็นเพศหญิง เขาถึงกับหมดอาลัยตายอยากกับชีวิต


จนวันหนึ่งเพื่อนบ้านมาแจ้งข่าวว่าลูกชายของตนเองโดนคู่ลูกสาวตัวแสบของบ้านนี้ (พี่สาวทั้งสองของ ริตู) เล่นกันเลยเถิดถึงขั้นทำร้ายร่างกายสะบักสะบอม นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาเห็นแววนักสู้ของลูกสาวทั้งคู่ และจับฝึกสอนมวยปล้ำทันที


สิ่งที่แฝงอยู่ในความบันเทิงของภาพยนตร์กีฬามวยปล้ำเรื่องนี้ จนเกิดเป็นมิติความลึกที่สร้างความน่าสนใจให้กับตัวหนังในวงกว้าง คือประเด็นร้อนที่แสนเปราะบางทางสังคมอินเดียที่ยังยึดติดอยู่กับรูปแบบ "ปิตาธิปไตย" หรือการกำหนดให้ผู้ชายมีอำนาจเป็นใหญ่เหนือกว่าผู้หญิง เช่น การคลุมถุงชน


มหาเวียร์ ซิงห์ ฉีกกฏจารีตข้อนี้ทิ้งอย่างสิ้นเชิง เขามุ่งมั่นผลักดันจนลูกสาวประสบความสำเร็จในอาชีพนักมวยปล้ำหญิงระดับประเทศ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเพศแม่อีกหลายล้านคนได้ตระหนักถึงเสรีภาพที่ถูกต้องของสิทธิสตรี


ลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้นจาก มหาเวียร์ ซิงห์ ผู้พ่อ และแรงบันดาลใจที่หล่นไม่ไกลบ้านจากทั้ง คีตา และ บาบิตา พี่สาวทั้งสองคน ทำให้ ริตู สามารถเดินตามรอยเท้าของครอบครัวได้อย่างหนักแน่นและมั่นคง ผ่านแชมป์มวยปล้ำ อินเดียน เนชันแนล แชมเปียนชิพ สามครั้ง แชมป์รายการ คอมมอนเวลท์ เรสลิ่ง ประเทศสิงคโปร์ ปี 2559 และเป็นนักมวยปล้ำหญิงอินเดียคนแรกที่ไปได้ไกลถึงรองแชมป์รายการ เวิร์ล ยู 23 เรสลิ่ง แชมเปียนชิพ ประเทศโปแลนด์ ปี 2560


เธอถูกเสนอชื่อเป็นตัวแทนประเทศเพื่อไปแข่งขันโอลิมปิก แต่ ริตู กลับทิ้งโอกาสนี้เพื่อเป้าหมายที่เหนือกว่าอาชีพนักมวยปล้ำ โดยเธอผันตัวเองสู่การเป็นนักกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) ในท้ายที่สุด


สมิงสาวดาวรุ่งแดนโรตี เปิดตัวสวยงามกับ วัน แชมเปียนชิพ เมื่อพฤศจิกายน 2562 และเก็บชัยชนะต่อเนื่องในศึกที่สองเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา


ความฝันสูงสุดของเธอ คือการเป็นนักกีฬาอินเดียคนแรกที่สามารถขึ้นนั่งบัลลังก์แชมป์โลกของ วัน แชมเปียนชิพ ได้สำเร็จ


กำลังโหลดความคิดเห็น...