xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นปลดล็อกวงการมวยโลก / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

​สถานการณ์โรคระบาด “โควิด-19” ทั้งโลกยังอุตลุดอยู่มาก เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังพุ่งสูงทั้งยุโรปและอเมริกา ในเอเซียเองสถานการณ์ก็พลิกไปพลิกมา แต่ยังเพิ่มขึ้นอย่างไม่มีทีท่าว่าจะชะลอตัวลง ในบ้านเราสถานการณ์ดูดีมาหลายวันจนหลายฝ่ายเริ่มมีความหวังว่าทางรัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เพื่อให้เศรษฐกิจเริ่มกลับมาเดินเครื่องกันได้ใหม่

​วงการ “ไฟต์คลับ” ของเราที่ผ่านมาก็ได้รับผลกระทบ เพราะมีไฟต์ใหญ่ๆ หลายไฟต์ที่ต้องเลื่อนไป หรือยังหาคิวลงไม่ได้ อย่าง “มอนสเตอร์” นาโอยะ อิโนะอุเอะ ยอดมวยญี่ปุ่นเจ้าของเข็มขัดโลก 3 รุ่นที่ตอนนี้ไปอาละวาดอยู่ในรุ่นแบนตั้มเวท ครอบครองเข็มขัดของ WBA (Super), IBF และเดอะ ริง ก็มีคิวจะพบกับจอห์น รีล คาซิเมโร่ นักชกฟิลิปปินส์คู่ปรับเก่าของ “เจ้าเพชร” อำนาจ รื่นเริง ตอนนี้เป็นแชมป์ของ WBO เดิมคู่นี้กำหนดซดกันวันที่ 25 เมษายนนี้ที่สังเวียนมันฑะเลย์ เบย์ ในเนวาด้า ตอนนี้ก็ต้องเลื่อนไปแบบหาวันลงไม่ได้

​นักชกไทยก็ได้รับผลกระทบ ดาวเหนือ เรือใบไวกิ้ง ดาวรุ่งรุ่นใหญ่ซูเปอร์ไลท์เวท 140 ปอนด์ ที่โชว์ฟอร์มแจ่มไปเอาชนะน็อกนักชกญี่ปุ่นถึงคุคะคุเอน ฮอลล์ ในญี่ปุ่นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว รอโอกาสขึ้นชิงเข็มขัดโลกมาร่วมปีจนได้คิวขึ้นพบกับ จอช เทย์เลอร์ นักชกสก็อตแลนด์เจ้าของเข็มขัดโลกของสถาบัน WBA (Super) และ IBF เดิมกำหนดกันไว้วันที่ 2 พฤษภาคม ที่สังเวียนในกรุงกลาสโกว์ ถิ่นของแชมป์โลก ก็โดนเลื่อนไปด้วย ตอนนี้มีข่าวว่าคู่นี้อาจไปพบกันที่เบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือแทน แต่ก็ยังไม่แน่นอน หรือ “ยักษ์แคระ” วันเฮง มีนะโยธิน อุตส่าห์มีคิว “โกอินเตอร์” ไปชกที่อเมริกา ก็โดนเลื่อนไปแบบไม่มีกำหนด ไหนจะไฟต์อุ่นครื่องของ “เจ้าแหลม” ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ที่ไปขุดเอา “เจ้าเพชร” อำนาจ รื่นเริง มาเป็นคู่อุ่นเครื่อง ก็ยังหาวันลงคิวไม่ได้

​ตอนนี้ที่ชาว “ไฟต์คลับ” ต้องจับตาดู ก็คือสถานการณ์ในรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา ที่ทางผู้ว่าการรัฐออกมาไฟเขียวให้มีการแข่งมวยปล้ำของ WWE ได้ โดยบอกว่ารายการกีฬาการต่อสู้เป็น “บริการที่จำเป็น” ที่อยู่ในข่ายได้รับการอนุมัติให้จัดการแข่งขันได้ โดยมีข้อแม้ว่าต้องแข่งในสนามปิด มีแต่ทีมงานถ่ายทอดสดเท่านั้น ซึ่งบรรดาโปรโมเตอร์รายการกีฬาการต่อสู้ทั้งหลาย ทั้ง MMA และมวยโลก ก็จับตาดูสถานการณ์ในรัฐฟลอริด้ากันตาเป็นมัน ยิ่งเมืองแจ๊คสันวิลล์ตามรอยด้วยการอนุมัติเปิดหาดให้คนมาเดินเล่นกันได้ (ซึ่งคนก็แห่กันออกมาแน่นหาดจนทางการชักผวาว่าจะทำให้โรค “โควิด-19” ระบาดพุ่งขึ้นอีกหรือเปล่า) ก็ยิ่งดูเหมือนอเมริกาพร้อมแล้วที่จะปลดล็อกเพื่อกลับมาเดินเครื่องเศรษฐกิจกันใหม่

​ถ้าฟลอริด้าเปิดให้จัดมวยได้จริง เจ้าถิ่นเก่าอย่างเนวาด้า ก็คงอยู่เฉยไม่ได้ คงต้องมีมาตรการอะไรออกมาเพื่อเปิดสังเวียนแน่นอน แต่ตอนนี้ทางกรรมาธิการกีฬารัฐเนวาด้ายังยืนยันว่ายังไม่เปิดให้จัดรายการมวย จนกว่าทางการจะยืนยันว่าสถานการณ์การระบาดนั้น “เอาอยู่” แล้ว ก็ต้องติดตามสถานการณ์กันต่อไป ถึงตอนนั้นรายการมวยโลกคงเริ่มมีโปรแกรมออกมากันรัวๆ ให้ชาวเราได้ติดตามกันต่อเสียที
กำลังโหลดความคิดเห็น...