xs
xsm
sm
md
lg

"ปธ.เจลีก" ออกแถลงการณ์ร่ายยาว อัพเดตสถานการณ์ฟุตบอลอาชีพญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มิตสึรึ มูราอิ ประธานของศึกฟุตบอลเจลีก ญี่ปุ่น ออกมาแถลงการณ์เรื่องการขยายเวลาระงับการแข่งขันฟุตบอลนัดต่างๆในประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ โดยล่าสุดเพิ่งมีการประกาศเลื่อนยาวออกไปอีกครั้ง

โดยเมื่อวันที่ 25 มีนาคม เจลีกได้ประชุมคณะกรรมการบริหารวิสามัญ และนายมิตสึรึ มูราอิ ประธานเจลีก ได้ให้คำแถลงเกี่ยวกับการขยายเวลาระงับการแข่งขันในนัดต่างๆ ต่อไปอีก เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19

คณะประชุมกรรมการ ซึ่งประกอบด้วยสโมสร 56 แห่ง มีมติเป็นเอกฉันท์ ภายหลังจากได้พิจารณาแถลงการณ์ของบรรดาผู้เชี่ยวชาญในเวทีประชุมภาครัฐเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ตลอดจนคำแนะนำต่าง ๆจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์สามคนในการประชุมคณะกรรมการประสานงานกับสมาคมเบสบอลของญี่ปุ่น (NPB) เมื่อวันที่ 23 มีนาคม เกี่ยวกับการจัดการแข่งขันต่างๆ

เมื่อพิจารณาถึงคำแถลงและคำแนะนำดังกล่าวข้างต้น เจลีกจึงได้ตกลงใจที่จะป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ออกไปมากกว่านี้ และ ให้ความร่วมมือกับความคิดเห็นของภาครัฐและนโยบายของฝ่ายบริหาร ขณะเดียวกัน เจลีกยังเห็นพ้องที่จะยังคงดำเนินความพยายามในการแสดงคุณค่าของการกีฬาให้แก่ทุกคน และเตรียมการเรื่องต่างๆที่จำเป็น

ในการประชุมวันที่ 25 มีนาคม ได้บรรลุข้อตกลง 5 ประการ ดังต่อไปนี้

1.เพื่อขยายเวลาระงับการแข่งขันนัดต่าง ๆ
เดิมเจลีกมีเป้าหมายที่จะเริ่มการแข่งขันต่อ ในวันที่ 3 เมษายน แต่จะเลื่อนการแข่งขันออกไป เหตุผลประการหนึ่ง คือ การพิจารณาเตรียมให้การต้อนรับบรรดาผู้ชมที่สนามแข่งได้อย่างปลอดภัย สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมให้พร้อม คือ เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย เราประมาณการว่า จะต้องจัดไว้ 450 ชิ้น เพื่อให้ครอบคลุมทุกประตูของสนามแข่ง สำหรับ J1 J2 และ J3 รวมทั้งประตูทางเข้าของวีไอพีด้วย

อุปกรณ์เหล่านี้จะต้องมีให้พร้อมในช่วงต่าง ๆ เริ่มจากวันที่ 3 ถึงวันที่ 18 เมษายน ดังนั้น เราจึงไม่มีทางเลือกนอกจากจะขยายเวลาระงับการแข่งขันออกไปหลังจากวันที่ 3 เมษายน เรามีหน้ากากอนามัย 70,000 ชิ้น และอุปกรณ์การฆ่าเชื้อ อีก 300 ลิตร (สำหรับคนจำนวนประมาณ 1 แสนคน) พร้อมใช้คู่กับเครื่องวัดอุณหภูมิ ซึ่งเราคาดว่าจะได้เครื่องวัดฯมาภายในวันที่ 18 เมษายน

เป็นเรื่องยากสำหรับเราที่จะมีอุปกรณ์ต่าง ๆพร้อมในช่วงที่ทุกคนในญี่ปุ่นต่างต้องการของเหล่านี้ เรากำลังเตรียมการ โดยอธิบายถึงความจำเป็นอย่างสมเหตุผล เมื่อพิจารณาเรื่องความพร้อมที่จะได้อุปกรณ์เหล่านี้ เราจึงไม่มีทางเลือกนอกจากจะขยายเวลาระงับการแข่งขันออกไป

2. วันที่จะเริ่มแข่งขันต่อ
เราจะได้รับเครื่องวัดอุณหภูมิภายในวันที่ 18 เมษายน แต่เราเชื่อว่าในการใช้งาน ต้องการความชำนาญคุณภาพสูง เนื่องจากการวัดอุณหภูมิต้องกระทำกลางแจ้ง ซึ่งต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ประกอบ ด้วย เช่น ลม อุณหภูมิ ร่มเงา ฯลฯ เราเชื่อว่าเราต้องการเวลาระยะหนึ่งเพื่อเตรียมการใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ หลังจากได้อุปกรณ์มาในวันที่ 18 เมษายน แต่เรามีเป้าหมายที่จะเริ่มการแข่งขันนัดต่าง ๆ ของ J3 ก่อน J1 และ J2 เมื่อพิจารณาถึงสภาพแวดล้อม เช่น จำนวน และขนาดความจุของผู้เข้าชม (*1)

เมื่อเราจะจัดการแข่งขัน J3 ก่อน สมาชิกทุกสโมสรของเจลีกจะร่วมมือและให้ความสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดใช้อุปกรณ์ เหล่านี้ใน J1และ J2

สำหรับ J2 ตั้งเป้าไว้ว่าจะเริ่มการแข่งขันต่อในวันเสาร์ที่ 2 พฤษภาคม ส่วนเจ1 จะเริ่มในวันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม หลังจากสัปดาห์ทอง (วันหยุดปีใหม่ของญี่ปุ่น)

การจัดเริ่มแข่งขันต่อ เป็นช่วง ๆ จะทำให้สโมสรต่างๆ ทีมีความจุผู้ชมจำนวนมาก มีเวลาเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ดีขึ้น นอกจากนี้ เรายังหลีกเลี่ยงการแข่งขัน J1 ในช่วงสัปดาห์ทอง ซึ่งคาดว่าจะมีผู้คนสัญจรไปมาจำนวนมากด้วย

ในเมื่อ J3 ดึงดูดจำนวนผู้เข้าชมได้น้อยกว่า J1 J2 จึงมีการบังคับใช้มาตรการความปลอดภัยได้ง่ายกว่า

3. เรื่องความหนาแน่น
การตัดสินใจของเรา กระทำภายหลังจากที่ได้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เกี่ยวกับการจัดงานต่างๆข้อควรระมัดระวังที่สำคัญในการจัดงาน คือ

หนึ่ง การจัดการแข่งขันนี้กระทำในพื้นที่ปิด
สอง มีผู้คนหนาแน่น
สาม มีกองเชียร์อยู่ใกล้ชิดกัน

แม้ปัจจัยข้อที่หนึ่ง ไม่เข้าข่ายในการแข่งขันของเจลีก แต่เราต้องพิจารณาในปัจจัยข้อสองและสามคือ ความหนาแน่น และความใกล้ชิด

ในส่วนที่เกี่ยวกับความหนาแน่น กล่าวกันว่า งานใหญ่ๆ จะนำผู้คนมาจากทั่วประเทศ และเป็นไปได้ว่าจะมีกลุ่มผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 กลับไปยังถิ่นของตน เรากำลังปรึกษาหารือกันอยู่ แต่เราอาจขอให้คนยับยั้งการเดินทางไปในเกมเยือนเป็นเวลา 2 เดือนภายหลังจากการเริ่มแข่งขันต่อ นี่เป็นประเด็นที่สามที่เราเห็นพ้องกัน เราเข้าใจว่าอาจมีผู้ชมที่มาจากแดนไกลเพื่อจะมาชมทีมเหย้า และอาจมีผู้ชมที่อยู่ใกล้ เดินทางไปยังสนามเยือน แต่เรามีแผน ที่จะวางกฎเกณฑ์ เช่น การไม่จัดที่นั่งไว้ให้กองเชียร์ ถ้าเป็นเกมเยือน นี่เป็นจุดยืนของเรา เกี่ยวกับความหนาแน่น

4. ความใกล้ชิด
เราประเมินว่าโดยพื้นฐานแล้ว ผู้ชมจะวางระยะห่างระหว่างกัน โดยเว้นที่ว่างไว้หนึ่งที่ระว่างผู้เข้าชม ดังนั้นจะจุเพียงน้อยกว่าครึ่งของความจุเต็มที่ตามปกติ เราตกลงที่จะลดระดับความใกล้ชิดโดยมุ่งรักษาจำนวนผู้ชมให้น้อยกว่าครึ่งของความจุจริง นี่เป็นประเด็นที่สี่ที่เราเห็นพ้องกัน

5. การตอบรับข้อเรียกร้องที่จะยับยั้งโดยสมัครใจ
เราตั้งเป้าไว้ว่าจะเริ่มการแข่งขันต่อในวันที่ 25 เมษายน กับ 2 และ 9 พฤษภาคม แต่เรายังคงคาดการณ์ไม่ได้ในสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 หากรัฐบาลหรือฝ่ายบริหารใดๆร้องขอให้ยับยั้งการแข่งขันด้วยความสมัครใจ เราจะทำตามข้อเรียกร้องและยืดหยุ่นด้วยการแข่งขันโดยปราศจากผู้ชม หรือ เปลี่ยนแปลงกำหนดการ นี่เป็นประเด็นที่ห้าซึ่งเราเห็นพ้องกัน

ประเด็นห้าประการข้างต้น เป็นเรื่องที่เราเห็นพ้องต้องกัน ยังมีประเด็นอื่น ๆ อีก เรื่องหนึ่งคือการกำหนดกฎเกณฑ์พื้นฐานในการเชียร์ ตัวอย่างเช่นเราหารือถึงความเป็นไปได้ที่จะละเว้นลีลาท่าทางในการตะโกนเชียร์ การสัมผัสมือแบบไฮไฟฟ์ หรือการโอบไหล่กัน ความเห็นอีกประการหนึ่งที่มีการพูดถึงกันมากคือ เกี่ยวกับผู้เล่น ประเด็นเรื่องวันที่ ที่จะเริ่มแข่งขันต่อ มีการเลื่อนแล้วเลื่อนอีกทำให้ผู้เล่นลำบากในการทำตัวให้พร้อมทั้งทางกายและทางใจ ผมได้เคยกล่าวแล้วว่าจะตัดสินใจในช่วงสองสัปดาห์เมื่อรัฐบาลพิจารณาจะประกาศท่าทีในสองสัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ผมได้ตกลงใจที่จะเริ่มการแข่งขันต่อ ในวันที่ 25 เมษายน และในตอนนี้เมื่อมีกำหนดวัน แล้ว ผมหวังว่าผู้เล่นจะมุ่งเป้าตามวันที่กำหนดเพื่อเตรียมสภาพของตัวเองให้พร้อม

ประการสุดท้าย เป็นเรื่องยากในการตัดสินใจ ผมขอขอบคุณสมาชิกผู้บริหารจากทั้ง 56 สโมสร ที่ยอมรับในการตัดสินใจเหนือความต้องการ ส่วนบุคคล นอกจากนี้ ผมยังขอขอบคุณสมาคมเบสบอลแห่งญี่ปุ่น ซึ่งการตัดสินใจ เกิดจากการรับฟังข้อแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลและ ผู้เชี่ยวชาญของสมาคมฯ ที่เราประสานงานร่วมกันด้วย ผมยังคงรู้สึกว่า ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องเหล่านี้ด้วยตัวเอง Meiji Yasuda Life Insurance มีความยืดหยุ่นและสงบระหว่างรอการตัดสินใจจากพวกเรา Yamazaki Biscuits ไม่ได้ร้องขอใดๆ เกี่ยวกับรูปแบบการแข่งขัน

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเรา เช่นเดียวกับเรื่องถ่ายทอดการซ้อมแข่งขันระหว่าง คาชิม่า แอนท์เลอร์ส และ ฮอกไกโด คอนซาโดเล่ ซับโปโร เมื่อวันก่อน DAZN ยังคงให้การสนับสนุนเราต่อไปแม้ว่าพวกเขาจะพยายามดิ้นรนเพื่อหาสมาชิกใหม่ ผมขอแสดงความขอบคุณจากใจจริงสำหรับการสนับสนุน โดยที่แต่ละทีมเตรียมพร้อมกับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้น และจะออกอากาศการแข่งขันเพิ่มเติมในเดือนเมษายนนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...