xs
xsm
sm
md
lg

ทุกชาติเห็นพ้อง! เลื่อนจัด ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์จักรยาน ไปเดือน ส.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทุกชาติยอมรับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ตัดสินใจเลื่อนการจัดศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” จากเดิมวันที่ 1-10 เมษายน เป็นวันที่ 1-10 สิงหาคม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 โดยเส้นทางการแข่งขันยังคงเดิม “สมุทรสงคราม-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง-สุราษฎร์ธานี”

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ รายการ “The Princess Maha Chakri Sirindhorn’s Cup Tour of Thailand 2020” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หรือ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ระหว่างวันที่ 1-10 เม.ย. เส้นทางจาก จ.สมุทรสงคราม-เพชรบุรี-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร-ระนอง ไปสิ้นสุดที่ จ.สุราษฎร์ธานี

พลเอกเดชา กล่าวว่า แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขยายวงกว้างออกไปมากขึ้นในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะในทวีปยุโรป มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มเป็นจำนวนมาก บางประเทศได้ประกาศนโยบายปิดประเทศ ห้ามประชาชนเดินทางออกนอกประเทศ

ขณะที่ประเทศไทยก็มีนโยบายให้งดจัดกิจกรรมที่มีคนหมู่มาก ดังนั้น คณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงได้ประชุมหารือแล้วมีมติเห็นชอบว่า ควรเลื่อนการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020” ออกไปก่อน เพื่อรอให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทุเลาเบาบางลง โดยเบื้องต้นกำหนดเลื่อนไปจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 ส.ค. ศกนี้ แต่ยังคงใช้เส้นทางการแข่งขันเดิมทุกประการ

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวอีกว่า การเลื่อนการจัดการแข่งขันดังกล่าว เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก เนื่องจากกระทบกับหลายภาคส่วนที่ได้เตรียมการล่วงหน้าไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อพิจารณากันอย่างรอบคอบในทุกมิติ ก็จำเป็นที่จะต้องตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไป อีกทั้งยังเป็นการปฏิบัติตามมาตรการของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ที่ได้ออกมาตรการมาเมื่อวันที่ 15 มี.ค.

โดยระบุว่า ความปลอดภัยของนักกีฬาเป็นภารกิจสำคัญแรกของ ยูซีไอ ผู้จัดได้รับการร้องขออย่างชัดแจ้งให้ยกเลิกกิจกรรมการแข่งขันจักรยานในปฏิทินที่กำหนดไว้แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในดินแดนที่มีความเสี่ยงที่ระบุโดย “องค์การอนามัยโลก” ดังนั้น ยูซีไอ จึงขอให้ระงับการแข่งขันทุกรายการตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. ถึงวันที่ 3 เม.ย. เป็นอย่างน้อย และจะหยุดการคิดคะแนนสะสมเอาไว้ก่อน เพื่อความเท่าเทียมกันของนักกีฬา นอกจากนี้ ยูซีไอ ยังประกาศปิดสำนักงานนับตั้งแต่วันที่ 17 มี.ค. เป็นต้นไป แล้วให้พนักงาน 120 คน ทำงานที่บ้านตามที่รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ได้วางมาตรการไว้

“สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกล ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2020 ที่ผ่านมา ทีมที่อยู่ในรายชื่อตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันยังคงเต็มจำนวน 21 ทีมและทีมหญิง 15 ทีม ซึ่งทุกทีมก็พร้อมที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน แต่อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกนั้น เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หลายประเทศในทวีปยุโรปจำกัดการเดินทางหรือปิดประเทศชั่วคราว ขณะที่หลายประเทศก็ติดเรื่องอยู่ในข่ายเฝ้าระวัง สายการบินก็ลดเที่ยวบิน ส่งผลกระทบต่อการเดินทางของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เราต้องตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปก่อน” นายกสองล้อกล่าว

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สำหรับแต่ละทีมเมื่อได้รับแจ้งการเลื่อนการแข่งขันจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ต่างก็ยอมรับการตัดสินใจดังกล่าว พร้อมทั้งชื่นชมในมาตรการการร่วมป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในขณะที่หลายทีมไม่ว่าจะเป็น อิลลูมิเนต จากสหรัฐอเมริกา ที่มีทั้งทีมชายและทีมหญิง, ทีมเวโลฟิต จากออสเตรเลีย, ทีมเมมิล จากสวีเดน, ทีมแอลเอ็กซ์ จากเกาหลีใต้, ทีมเซนต์จอร์จ จากออสเตรเลีย รวมถึงทีมอาชีพและทีมชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่างก็ยืนยันว่าจะเข้าร่วมการแข่งขันในห้วงเวลาใหม่ที่กำหนดไว้ระหว่างวันที่ 1-10 ส.ค. นี้ อย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...