xs
xsm
sm
md
lg

กกท.ออกมาตรการ 5 ข้อ ยับยั้ง “โควิด-19” ระบาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท.
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เป็นประธานในการแถลงข่าวมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 โดยมี นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการ กกท. ฝ่ายบริหาร, นายวาสิต ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ นายมีชัย อินวู้ด ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ร่วมแถลง ณ ห้องเธียเตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ COVID-19 ซึ่งประเทศไทยได้ประกาศให้ไวรัสดังกล่าวเป็นโรคติดต่ออันตรายลำดับที่ 14 ตาม พ.ร.บ. โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2563 และเพื่อเป็นการยับยั้งการแพร่กระจายของโรค และไม่ให้เกิดการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมาก กกท. จึงได้จัดมาตรการป้องกันไวรัส COVID-19 ขึ้น เป็นการขอความร่วมมือไม่ใช่มาตรการบังคับ ประกอบด้วย

1. ขอความร่วมมือสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย, สมาคมกีฬาแห่งจังหวัด และองค์กรกีฬาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องภายใต้สังกัดของ กกท. เลื่อนการจัดกิจกรรมการแข่งขันกีฬา หรือกิจกรรมต่างๆ ที่มีการรวมตัวกันของผู้คนจำนวนมากทั้งในและต่างประเทศ ขอให้เลื่อนออกไปก่อนตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 จะดีขึ้น หรือเข้าสู่สภาวะปกติ

2. สระว่ายน้ำ ของ กกท. จะปิดให้บริการในเบื้องต้น 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 7-21 มีนาคม 2563 เพื่อทำความสะอาดสระ หลังจากนั้นจะดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ประกอบการพิจารณาอีกครั้ง

3. ขอยกเลิกการจัดกิจกรรมกีฬาภาคฤดูร้อน ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 1-30 เมษายน 2563 ของ กกท. ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค

4. นักกีฬาที่เดินทางกลับจากการแข่งขันในต่างประเทศ ขอความร่วมมือให้กักตัวเองในที่พักอาศัย จำนวน 14 วัน หากพบว่ามีการป่วย กกท. ยินดีจัดทีมแพทย์เพื่อดูแลและดำเนินการต่อ หากต้องการเข้ารับการรักษา อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนการส่งอาหารโดย ซีพี แก่นักกีฬาดังกล่าวด้วย ทั้งนี้ ขอให้สมาคมกีฬาฯ ดูแลนักกีฬาในสังกัดของท่าน หากใครประสบปัญหา กกท. พร้อมให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่

5. จัดทำกรมธรรม์ประกันเชื้อไวรัส COVID-19 ให้แก่พนักงาน, ผู้ช่วยปฏิบัติงานโครงการฯ และบุคลากรของ กกท. โดย บริษัทเมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน)

นายวาสิต ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจัดทำกรมธรรม์ประกันเชื้อไวรัส COVID-19 ให้แก่พนักงาน, ผู้ช่วยปฏิบัติงานโครงการ และบุคลากรของ กกท. ในครั้งนี้ พยายามจะให้ครอบคลุมมากที่สุดและระยะเวลายาวที่สุด โดยกรมธรรม์ประกันภัยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในครั้งนี้ บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) จะให้ความคุ้มครองผู้เอาประกันที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เป็นครั้งแรกว่า เจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 จะได้รับเงินทันที 50,000 บาท กรณีผู้เอาประกันภัยต้องเข้ารับการรักษาพยาบาลจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางบริษัทจะจ่ายค่ารักษาพยาบาลที่ต้องจ่ายจริงในวงเงิน 30,000 บาท รวมถึงยังมอบความคุ้มครองให้ผู้เอาประกันที่ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าอยู่ในภาวะโคมา ซึ่งมีสาเหตุมาจากการเจ็บป่วยด้วยโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ให้ได้รับเงินสมทบเพิ่มเติมอีกจำนวน 100,000 บาท โดยมีระยะเวลาการคุ้มครอง 1 ปี

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ทั้งนี้ กกท. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการป้องกันบุคลากรทางการกีฬาจากทุกภาคส่วนให้ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 เรากำลังมีการเจรจากับหลายหน่วยงานเพื่อให้มีมาตรการป้องกันมากขึ้น รวมทั้งเตรียมจัดทำกรมธรรม์ประกันเชื้อไวรัส COVID-19 ให้แก่นักกีฬา และบุคลากรกีฬาต่างๆ ในเร็วๆ นี้ สำหรับกิจกรรมกีฬาต่างๆที่เลื่อนออกไปนั้น จะทำการหารือกับทุกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบว่าจะมีแนวทางเยียวยาให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ อย่างไรบ้าง หลังจากที่เข้าสู่สภาวะปกติ ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น