xs
xsm
sm
md
lg

ดีและร้ายปนกันไปสำหรับนักสู้ไทย / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักสู้ไทยได้โอกาสขึ้นสังเวียนในรายการต่อสู้ระดับอินเตอร์หลายราย ซึ่งก็มีทั้งคว้าชัยชนะและพลาดท่าพ่ายแพ้ปนๆ กันไปชนิดแฟนๆ ปรับอารมณ์กันไม่ถูกเลยทีเดียว

เริ่มจากรายการประเภทศิลปะการต่อสู้แบบผสม ที่ต้องยอมรับว่าระดับของนักสู้ไทยยังต้องพัฒนาอีกเยอะกว่าจะประสบความสำเร็จได้ วันอาทิตย์สัปดาห์ที่แล้ว 23 กุมภาพันธ์ “น้องหล้า” โลมา ลูกบุญมี นักสู้สาวไทยหนึ่งเดียวในรายการศิลปะการต่อสู้แบบผสมค่ายใหญ่ของโลกอย่าง UFC ได้ขึ้นเวทีในรายการ UFC Fight Night 168 ที่โอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ เจอนักสู้สาวอเมริกัน แองเจล่า ฮิลล์ รูปร่างได้เปรียบ “น้องหล้า” บานตะไทสูงกว่าถึง 5 ซม ตลอดการต่อสู้ “น้องหล้า” ช่วงชกสั้นกว่าพยายามเดินเข้าหา แต่ออกอาวุธช้ากว่าเยอะกลายเป็นเดินไปโดน สุดท้ายครบ 3 ยกนักสู้สาวไทยทำอะไรไม่ได้พ่ายคะแนนไปหมดลุ้น

มาวันศุกร์เย็นนักสู้หนุ่ม “ตอง วันชิน” ชนนภัทร วิรัชชัย ขึ้นสังเวียนในรายการ One: King of the Jungle ที่สังเวียนสิงคโปร์ อินดอร์สเตเดี้ยม แต่ด้วยสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้รายการนี้ไปจัดกันในสตูดิโอแบบไร้คนดู ให้แฟนๆ ติดตามทางการถ่ายทอดสดอย่างเดียว ไฟต์นี้ “ครูตอง” กลับลงมาลุยในรุ่นเฟเธอร์เวทอีกครั้ง เจอกับจอมเก๋าชาวฟิลิปปินส์ โฮโนริโอะ บารานิโอะ ทั้งคู่พ่ายมา 3 ไฟต์รวดเหมือนกันกำลังพยายามหาฟอร์มทั้งคู่ ช่วงต้นยกหนุ่มไทยทำได้ดีออกอาวุธได้สวยๆ แต่โดนนักชกฟิลิปปินส์ทำ “เทคดาวน์” ลากลงพื้นแล้วแก้ไม่ออก ได้แต่ป้องกันตัว รูปเกมเป็นแบบนี้จนครบ 3 ยกกรรมการให้บานาริโอะชนะคะแนนไปแบบไม่เอกฉันท์ ต้องยอมรับว่า “ครูตอง” ร้างสังเวียนมาร่วมปี ทำให้ดูการออกอาวุธจะเกร็งๆ และหนืดๆ ไปพอสมควร แฟนๆ ต้องตามเชียร์กันต่อไป

ในรายการเดียวกันคู่รองเป็นแบบมวยไทย สามเอ ไก่ย่างห้าดาว ป้องกันเข็มขัดแชมป์รุ่นสตรอว์เวทกับนักนักชกหนุ่มวัย 20 ชาวออสเตรเลีย ริกกี้ อ๊อกเด้น นักชกไทยเก๋าและแกร่งกว่าเยอะออกอาวุธทั้งเตะซ้ายเข้าสวาบเต็มๆ หลายดอก สลับหมัดซ้ายตรงจนผู้ท้าชิงหน้าหงายหลายหน นักชกหนุ่มออสเตรเลียพยายามเดินเร็ว ออกอาวุธสปีดหมัดรวดเร็วแต่สามเอป้องกันได้หมด ครบ 5 ยกสามเอชนะคะแนนสบาย คู่เอกเป็นรายการคิกบ๊อกซิ่ง “สาวแสตมป์” แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ขึ้นสังเวียนป้องกันเข็มขัดแชมป์ ในรุ่นอะตอมเวท พบ “คู่ปรับเก่า” เจเน็ต ท็อดด์ ที่สาวไทยเคยเอาชนะมาแล้วในการพบกันแบบมวยไทย มาไฟต์นี้สาวอเมริกันที่แสตมป์ยอมรับว่าเป็นคู่ต่อสู่ที่หินที่สุดเตรียมตัวมาดีเยี่ยม เดินออกอาวุธรวดเร็วทั้งเท้าทั้งหมัด เคลื่อนตัวไปรอบๆ วนทั้งซ้ายทั้งขวาจนแชมป์ชาวไทยหลงเหลี่ยมรับหมัดไปหลายดอก “สาวแสตมป์” ออกพยายามอาวุธแต่ช้ากว่าเยอะไม่ค่อยเข้าเป้า ครบ 5 ยกกรรมการออกคะแนนไปที่เจเน็ต ท็อดด์ แบบไม่เอกฉันท์ สาวไทยเข็มขัดกระเด็นทันที เหลือแต่เข็มขัดแชมป์แบบมวยไทยอยู่เส้นเดียวแล้วตอนนี้

ปิดท้ายที่รายการ “กลอรี่ 75” จากเมืองอูเทรคช์ เนเธอร์แลนด์ ตรงกับเวลาบ้านเราช่วงเช้ามืดวันอาทิตย์ “เจ้าเด้ง” เพชรพนมรุ้ง เกียรติหมู่9 ป้องกันแชมป์ “กลอรี่” ในรุ่นเฟเธอร์เวทไล่เตะคู่ปรับเก่า เชอร์เฮย์ อดัมชุก กระเด็นกระดอนไปมา ครบ 5 ยกนักชกไทยชนะคะแนนสบายเป็นเอกฉันท์ พอทำให้แฟนๆ ยิ้มได้หน่อย แต่งานนี้ต้องบอกว่า “เจ้าเด้ง” ยังติดนิสัยลูกเอาเปรียบเล็กๆ น้อยๆ จนโดนตัดคะแนนไปที ถ้าลดลงได้ชัยชนะจะสง่างามกว่านี้เยอะเลย แฟนๆ ตามเอาใจช่วยอยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...