xs
xsm
sm
md
lg

"พิชัย" สุดมั่น "เสื้อกล้ามไทย" คว้าโควต้าอลป. 4-5 ที่นั่ง พร้อมรับมือ "ไวรัสโควิด-19"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"บิ๊กบางจาก" นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย มั่นใจ ขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย จะทำได้ตามเป้า คว้าตั๋วโอลิมปิก 2020 เลกแรก 5 ที่นั่ง ในการคัดเลือกที่ประเทศจอร์แดน สั่งนักมวยเลื่อนไฟล์ทเดินทางเร็วขึ้น ปรับตัวกับสังเวียนแข่ง กำชับนักกีฬาดูแลตัวเองให้ดี แอบหวั่น "ไวรัสโควิด-19" เผย IOC จัดด้วยตัวเอง มั่นใจการตัดสินเชื่อถือได้

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ห้องประชุมเธียเตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 25 ชั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมกีฬามวยสากลฯ และนายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬามวยสากลฯ จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวนักกีฬามวยสากลทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมัดเลือกเป็นตัวแทนทวีปเอเชีย ครั้งที่ 1 เพื่อรับสิทธิ์เข้าแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 24 ก.ค. ถึง 9 ส.ค.2563 ซึ่งจะทำการแข่งขันรอบคัคเลือกระหว่างวันที่ 3-11 มีนาคม 2563

"บิ๊กบางจาก" พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เผยว่า "ทีมกำปั้นเสื้อกล้ามไทยชุดคัดเลือกโอลิมปิก 2020 เลกแรก โซนเอเชีย-โอเชียเนีย เลื่อนกำหนดการเดินทางสู่กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เร็วขึ้นเป็นคืนวันที่ 26 ก.พ. จากเดิมเป็นในวันที่ 28 ก.พ.63 เนื่องจากหวั่นใจว่าประเทศเจ้าภาพจะประกาศห้ามชาติอื่นนอกจากจีน, อิหร่าน, เกาหลีใต้ เข้าประเทศ จากผลกระทบไวรัสโควิด-19" หรือไวรัสโคโรน่า

"ทางสมาคมฯ เราได้นำโค้ช และนักกีฬาทุกคนไปตรวจร่างกายจากทีมแพทย์ของสมามฯ ที่โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อออกใบรับรองตรวจร่างกายส่งไปให้สถานทูตไทย ณ กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดนล่วงหน้า เพื่อสะดวกในการตรวจลงตราเข้าเมือง พร้อมยังได้แนะนำในการปฏิบัติตัวระหว่างการเดินทางเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสดังกล่าวด้วย ซึ่งฝ่ายจัดการแข่งขันอย่างประเทศจอร์แดน ไม่ได้ปิดกั้นให้นักกีฬาของประเทศที่สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อเดินทางไปแข่งขัน แต่ทุกประเทศโดยเฉพาะประเทศที่มีความสุ่มเสี่ยง จะต้องพิสูจน์ให้ได้เห็นว่ามีมาตรการคุมเข้มของนักกีฬาอย่างไร และต้องมีใบรับรองจากทีมแพทย์อย่างเป็นทางการของแต่ละประเทศอีกด้วย"

"ทั้งนี้การจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิก 2020 ทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ IOC จะเป็นผู้เข้ามาจัดการแข่งขันด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านองค์กรอื่น แน่นอนเมื่อ IOC เข้ามาจัดเองย่อมได้รับการยอมรับมากกว่าแต่ก่อนที่ AIBA เป็นฝ่ายจัดการแข่งขัน ส่วนตัวมั่นใจว่าคงไม่มีการโกงอย่างแน่นอน คือมวยสากลสมัครเล่นตอนนี้ถูกจับตามองเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นหนึ่งในกีฬาที่ถูกร้องเรียนไปมากที่สุด"

"โดยคณะผู้ตัดสินจากเมื่อริโอเกมส์ 2016 ที่บราซิล เขาโดนแบล็คลิสต์ห้ามมาตัดสินกันหมด ซึ่งทาง IOC เป็นฝ่ายจัดหากรรมการด้วยตัวเอง โดยจะมีการคัดเลือกด้วยวิธีที่มาตรฐาน ต่างกับแต่ก่อนที่ AIBA จะเป็นผู้ดูแลเรื่องนี้แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งทาง IOC เองก็จะต้องพิสูจน์ว่าเมื่อตัวเองเข้ามาจัดเองนั้น เจ๋งกว่าครั้ง AIBA เป็นฝ่ายจัด ตรงนี้ก็ทำให้เราเบาใจขึ้น และตอนนี้ผมก็สบายใจมากขึ้นเพราะผมได้ลาออกจาก AIBA มาสักพักแล้ว" นายกสมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าว

ขณะที่ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นฯ กล่าวว่า "ทีมงานและสต๊าฟฟ์โค้ชมีการเตรียมตัวมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากจบการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ สมาคมกีฬามวยสากลสมัครเล่นฯ ก็ได้เก็บตัวนักกีฬาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แม้ว่าจะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้มีการเลื่อนการจัดการแข่งขัน และเปลี่ยนเจ้าภาพจากจีน มาเป็นจอร์แดน แต่ทางเราก็สั่งให้นักมวยซ้อมและดูและสุขภาพกันเป็นพิเศษ สำหรับความหวังในการคัดเลือกครั้งนี้จริงๆก็อยากจะให้ได้ตั๋วทั้ง 11 คนที่ส่งไป ซึ่งตามที่เราคาดการณ์เอาไว้ น่าจะได้ราวๆ 4-5 ที่นั่ง หรืออย่างน้อยคือต้องไม่ต่ำกว่า 3 คน"

รายชื่อนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นทีมชาติไทย ชุดคัดเลือกโอลิมปิก 2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย/โอเชียเนีย เลกแรก ณ กรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ระหว่างวันที่ 3-11 มีนาคม 2563 ทั้งหมด 11 คน แบ่งเป็นนักกีฬาชาย 6 รุ่น ได้แก่ รุ่น 52 กก. ฐิติสรรค์ ปั้นโหมด, รุ่น 57 กก. ฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี, รุ่น 63 กก. อธิชัย เพิ่มทรัพย์, รุ่น 69 กก. วุฒิชัย มาสุข, รุ่น 75 กก. วีรพล จงจอหอ และรุ่น 81 กก. จักรพงษ์ ยมโคตร ขณะที่นักกีฬาหญิง ส่ง 5 รุ่น ประกอบด้วย รุ่น 51 กก.หญฺง จุฆามาศ จิตรสมพงษ์, รุ่น 57 กก.หญิง นิลาวัลล์ เตชะสืบ, รุ่น 60 กก.หญิง สุดาพร สีสอนดี, รุ่น 69 กก.หญิง ใบสน มณีก้อน และรุ่น 75 กก.หญิง พรนิภา ชูศรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...