xs
xsm
sm
md
lg

AI เปลี่ยนโลกลูกหนัง ลดความเสี่ยงซื้อนักเตะ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาลเวลาแปรเปลี่ยนทุกอย่างย่อมพัฒนาตามไปด้วย ดังนั้นต้องยอมรับว่ายุคนี้สมัยนี้ "เทคโนโลยี" มีความหมายสำหรับทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่กีฬายอดนิยมอันดับหนึ่งของโลกอย่าง "ฟุตบอล"

สมัยก่อนการจะซื้อนักฟุตบอลเข้าทีมสักคนสองคน มักจะใช้เวลาในการดูฟอร์มหรือ Scout กันนานพอสมควรบ้างดูจากคลิปวิดีโอ บ้างต้องส่งคนไปดูถึงขอบสนาม ก่อนที่กุนซือจะตัดสินใจดึงเข้าทีม ซึ่งแน่นอนว่าวิธีนี้เหมือนซื้อหวยตาดีได้ตาร้ายเสียเสี่ยงพอสมควรหากเป็นนักเตะโนเนมก็พร้อมแจ้งดับทันที

แต่ปัจจุบันไม่จำเป็นที่จะต้องมานั่งดูวิดีโอนักเตะคนเดียวตลอดทั้ง 90 นาทีอีกต่อไปแล้ว หลายๆ ทีมเลือกที่จะใช้ AI (Artificial Intelligence) หรือ "ปัญญาประดิษฐ์" แต่เอาให้เจาะลึกกว่านั้นคือโปรแกรมช่วยวิเคราะห์ตัวนักเตะนั่นเอง

ช้างศึก ใช้บริการเทคโนโลยีช่วยวิเคราะห์เช่นกัน
โปรแกรมเหล่านี้สามารถวิเคราะห์ฟอร์มการเล่นของนักฟุตบอลได้อย่างแม่นยำ ว่ากันตามตรงแม่นยำกว่าการที่ส่งคนไปนั่ง Scout ดูฟอร์มริมขอบสนามด้วยซ้ำไป เพราะโปรแกรมพวกนี้สามารถลงรายละเอียดปลีกย่อยได้ดีเลยทีเดียว

ถ้าอยากรู้ว่าแข้งคนนี้อัตราการหายใจต่อการลงเล่น 1 เกม เท่ากับเท่าไหร่, วิ่งไปทั้งหมดกี่กิโลเมตร, เป็นคนที่ชอบวิ่งไล่บอล หรือชอบเดิน, ชอบจ่ายหรือชอบเลี้ยง, เปิดบอลได้แม่นยำกี่เปอร์เซนต์ ฯลฯ โปรแกรมเหล่านี้เพียงแค่ระบุพิกัดและตั้งกล้องจับภาพนักฟุตบอลเอาไว้ ก็สามารถประมวลผลออกมาได้ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที

หรือบางเจ้าผลิตออกมาเป็นเสื้อชนิดพิเศษที่เอาไว้สวมใส่ และสามารถวิเคราะห์การเต้นของหัวใจ เพื่อนำไปใช้ประกอบในการวัดสภาพความฟิตซึ่งสามารถใส่ได้ทั้งตอนซ้อม และตอนลงแข่งขันจริง ก่อนที่จะส่งให้ทีมแพทย์ต่อไป

เทคโนโลยีของ Prozone ช่วยวิเคราะห์อย่างละเอียด
เมื่อเป็นเช่นนี้ก็สามารถลดงานของทีม Scout ไปได้พอสมควร แต่ก็ใช่ว่าทีมงานสเก๊าต์จะไม่สำคัญ เพราะการสเก๊าต์ด้วยคน ก็สามารถเก็บรายละเอียดได้อีกหลายอย่างในกรณีที่ AI ไม่สามารถเก็บได้ครบ อย่างเช่น พฤติกรรมต่างๆ ทั้งการเข้าสกัดรุนแรงและเล่นตุกติก

เห็นชัดๆ ก็มีหลายค่ายดังอย่าง ProZone, STATS หรือ InStat ที่หลายๆทีมเลือกที่จะใช้บริการ ว่ากันว่ามีการเก็บสถิติที่ค่อนข้างละเอียดมากที่สุด และใช้งานค่อนข้างง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน

ย้อนไปฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย บริษัท STATS ผู้ให้บริการด้านการเก็บข้อมูลและประมวลผลข้อมูลกีฬาของสหรัฐอเมริกา ออกมาเผยว่าทีมชาติโครเอเชีย เป็นผู้ใช้บริการบริษัทของตนเพียงรายเดียวในเวิลด์ คัพ ที่ผ่านมา

โครเอเชีย ใช้บริการ STATS คว้ารองแชมป์โลก 2018
ทาง STATS เผยว่า โครเอเชีย ติดต่อขอใช้บริการ STATS Edge แพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นมาเพื่อประมวลผลและวิเคราะห์ข้อมูลของทีมคู่แข่งก่อนลงเล่นในแต่ละเกม เพื่อให้พวกเขาได้ข้อมูลเชิงลึก เป็นประโยชน์ต่อการแข่งขัน สุดท้าย "ทีมตราหมากรุก" ก็คว้ารองแชมป์โลกมาครองแบบพลิกความคาดหมาย

ในประเทศไทยก็มีการใช้บริการ AI เข้ามาช่วยในวงการฟุตบอลเช่นกัน หากย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีก่อน เทคโนโลยีเหล่านี้เพิ่งเข้ามาในประเทศไทยใหม่ๆ InStat ถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่เปิดตลาดในแดนสยาม ซึ่งเจ้านี้ถือเป็นเจ้าที่ยอดนิยมในหลายๆสโมสรทั่วโลก เช่น บาร์เซโลน่า, ปารีส แซงต์ แชร์กแมง เป็นต้น กุนซือในเวทีไทยลีกเลือกที่จะใช้บริการของ InStat ที่สามารถวิเคราะห์รายละเอียดต่างๆของคู่แข่ง มีบอกความสามารถของนักเตะคู่แข่งอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเปอร์เซนต์การครองบอล, เปอร์เซนต์จ่ายบอลสำเร็จ-ล้มเหลว, จ่ายบอลเข้าเขตโทษกี่ครั้ง, ยิงบ่อยแค่ไหน และอีกมากมาย

ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ก็เริ่มต้นใช้การวิเคราะห์ด้วย AI เช่นเดียวกัน ปัจจุบันทีมงานด้านเทคนิคของส.กีฬาฟุตบอล ก็เลือกที่จะใช้หลากหลายโปรแกรมในการช่วยวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆของนักเตะทีมตัวเอง และนักเตะทีมคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์เกมจาก ProZone, Wyscout หรือเจาะลึกตัวผู้เล่นที่ใช้ InStat

AI มีบทบาทสำคัญในฟุตบอลยุคปัจจุบัน
ในส่วนของ "ProZone" เริ่มได้รับความนิยมในสโมสรระดับไทยพรีเมียร์ลีกเมื่อหลายปีที่ผ่านมาโดยมีทีมอย่าง เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, บางกอกกล๊าส เอฟซี, แบงค็อก ยูไนเต็ด และราชบุรี มิตรผล เอฟซี รวมทั้งทีมชาติไทยที่นำไปใช้วิเคราะห์รูปแบบแทคติคการเล่นซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ของไทย อย่างไรก็ตามโปรแกรมนี้เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยสโมสรระดับโลกอย่าง บาร์เซโลนา, เรอัล มาดริด, แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือบาเยิร์น มิวนิค ประสบความสำเร็จมาช้านานแล้ว

ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นจะเห็นได้ชัดว่าทุกวันนี้ AI มีความสำคัญมากแค่ไหนกับวงการฟุตบอล สิ่งเหล่านี้เข้ามาช่วยทีม Scout ให้ทำงานกันง่ายยิ่งขึ้น และทำให้ได้ข้อมูลที่รวดเร็ว แม่นยำกว่าเดิมไม่ใช่น้อย

การจะซื้อนักเตะคนใหม่มาร่วมทีมก็คงไม่ใช่ปัญหาในการลองผิดลองถูกอีกต่อไป เมื่อทุกวันนี้สามารถใช้บริการปัญญาประดิษฐ์กันทั่วทุกมุมโลก เป็นการลดความเสี่ยงในการคว้าแข้งใหม่มาร่วมทีมได้เป็นอย่างดี ความผิดพลาดก็จะน้อยลงด้วย

กล้องจับทุกรายละเอียดของนักเตะ
เหนืออื่นใดเมื่อได้ข้อมูลทุกอย่างมาประกอบสุดท้ายคนก็ต้องเป็นผู้ตัดสินใจขั้นท้ายที่สุดว่าจะซื้อนักเตะคนนี้เข้าสู่ทีมหรือไม่ บางทีมให้สิทธิ์ขาดกุนซือเป็นคนเคาะสุดท้ายว่าจะเอาหรือไม่เอา แต่บางทีมก็มีบอร์ดบริหารถึง 4 คนช่วยในการลงคะแนนโหวต ส่วนหนึ่งก็เพราะปัจจุบันราคานักเตะแต่ละคนไม่ใช่น้อยๆ ดังนั้นต้องวิเคราะห์แบบถี่ถ้วนยิ่งขึ้นไปอีกเพื่อลดความเสี่ยง

เมื่อปัจจุบันนักฟุตบอลถูกจับตามองทั้งสายตามนุษย์ และสายตา AI การจะมานั่งโกหกเรื่องสถิติต่างๆแบบเมื่อก่อนคงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นฝีเท้าเท่านั้นที่จะพิสูจน์ว่าคุณเจ๋งแค่ไหน
กำลังโหลดความคิดเห็น...