xs
xsm
sm
md
lg

"ม.กีฬาแห่งชาติ" จับมือ "เอ็นบีเอ" พัฒนาหลักสูตรยัดห่วงแก่ครูพลศึกษาทั่วประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอ็นบีเอ (NBA) และมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศไทยด้านสาขาวิทยาศาสตร์การกีฬา ประกาศจับมือเปิดหลักสูตรจูเนียร์ เอ็นบีเอ บาสเกตบอล และหลักสูตรพัฒนาสมรรถภาพร่างกายไว้ในโมดูลการศึกษาของมหาวิทยาลัย เพื่อช่วยพัฒนาครูพลศึกษาไทยในอนาคต โดยเป็นการร่วมมือกันระหว่างเอ็นบีเอและรัฐบาล มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมสุขภาพ ความเป็นอยู่ที่ดีของเยาวชน เน้นให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของกีฬาในการพัฒนาเยาวชน และเพื่อยกระดับการเล่นบาสเกตบอลของเยาวชนไทย

ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในครั้งนี้ มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติจะนำหลักสูตรจูเนียร์ เอ็นบีเอ มาปรับใช้ เพื่อให้อาจารย์ผู้สอนสามารถเข้าถึงหลักการสอนของหลักสูตรบาสเกตบอลเยาวชนของเอ็นบีเอ รวมถึงหลักสูตรการฝึกซ้อมพัฒนาสมรรถภาพร่างกายทั่วไป และสามารถนำไปช่วยพัฒนาครูพลศึกษาไทยในอนาคต ซึ่งหลักสูตรจูเนียร์ เอ็นบีเอ จะผลิตวิดีโอมากกว่า 300 ชิ้นเพื่อเป็นเครื่องมือส่งเสริมการเรียนการสอน ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยปรับปรุงประสบการณ์การการเล่นกีฬาของเยาวชนในทุกระดับทักษะ

นอกจากนี้ เอ็นบีเอ จะจัดการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อให้อาจารย์จากสถาบันเข้าร่วม โดยจะเน้นอบรมความรู้ด้านบาสเกตบอลขั้นพื้นฐาน การตัดสินและการเป็นโค้ชเพื่อส่งเสริมความรู้ด้านบาสเกตบอล และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของนักเรียน

อาจารย์จากสถาบันสามารถเข้าถึงหลักสูตรจูเนียร์ เอ็นบีเอ และวิดีโอการเรียนการสอนได้ที่ jrnba.asia และในแอปพลิเคชัน Jr. NBA Coaches Academy ที่ App Store และ Google Play Store

นายปริวัฒน์ วรรณกลาง อธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติของประเทศไทยมีความภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ร่วมมือกับเอ็นบีเอเพื่อพัฒนาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของเยาวชนไทยผ่านกีฬาบาสเกตบอล ซึ่งสถาบันของเราให้ความสำคัญกับการศึกษาด้านกีฬาเป็นอย่างยิ่ง และเราเชื่อว่าหลักสูตรจูเนียร์ เอ็นบีเอ จะช่วยส่งเสริมหลักสูตรของเราและสามารถช่วยฝึกอบรมครูรุ่นต่อ ๆ ไปได้”

มร. จิม หว่อง รองประธาน ฝ่ายพันธมิตรระดับนานาชาติ เอ็นบีเอ เอเชีย กล่าวว่า “เราขอขอบคุณทางมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ที่ได้นำหลักสูตรของเราไปใช้ เราเชื่อว่าครูมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเด็ก และการร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยมอบทักษะและความรู้ที่จำเป็นให้แก่นักการศึกษาในอนาคต เพื่อนำไปสร้างผลลัพธ์ที่ยั่งยืนให้กับเยาวชนไทยผ่านกีฬาบาสเกตบอล”

นับตั้งแต่เปิดตัวโครงการ จูเนียร์ เอ็นบีเอ ประเทศไทย ในปี 2557 โครงการได้รับความสนใจ และสามารถเข้าถึงเยาวชนไทยทั้งชายและหญิงมากกว่าหนึ่งล้านคนทั่วประเทศ โครงการนี้ได้สอนทักษะพื้นฐานของกีฬาบาสเกตบอล และสอนให้เยาวชนเห็นถึงคุณค่าของการเป็นนักกีฬา การทำงานเป็นทีม ทัศนคติที่ดีและความเคารพ (S.T.A.R. ) ทั้งนี้ โครงการจูเนียร์ เอ็นบีเอ โค้ช อะคาเดมี่ ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อฝึกอบรมให้อาจารย์มีทักษะในการฝึกสอนและสนุกไปกับการเล่นกีฬาด้วย ซึ่งโครงการนี้ได้ฝึกอบรมอาจารย์หลายพันคน จากกว่า 2,000 โรงเรียนใน 15 จังหวัดทั่วประเทศไทย โดยมีป้ายหยุดที่จังหวัดอ่างทอง กรุงเทพ หาดใหญ่ ลำปาง และอุดรธานี

จูเนียร์ เอ็นบีเอ เป็นโปรแกรมบาสเกตบอลเยาวชนระดับโลกของลีกสำหรับเด็กชายและเด็กหญิง มีเยาวชนมากกว่า 51.5 ล้านคนจาก 75 ประเทศเข้าร่วมผ่านการเล่นแบบลีก โปรแกรมในโรงเรียน คลินิก การแข่งขันด้านทักษะและกิจกรรมอื่น ๆ

จูเนียร์ เอ็นบีเอ ประเทศไทย ได้รับการสนับสนุนโดย Gatorade TrueVisions และ Spalding

สามารถติดตาม @JrNBAThailand บนเฟซบุ๊ก หรือ @jrnbaasia บนอินสตาแกรม หรือเข้าไปที่ www.jrnba.asia เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม รวมถึงแหล่งข้อมูลในการฝึกอบรมและเคล็ดลับในการฟิตร่างกาย นอกจากนี้แฟนคลับเอ็นบีเอ สามารถซื้อสินค้าของเอ็นบีเอได้ที่ NBAStore.co.th ซึ่งเป็นร้านเอ็นบีเอออนไลน์อย่างเป็นทางการของประเทศไทย สำหรับข้อมูลอื่น ๆ สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.nba.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...