xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก "ทิฟฟานี" ยัดห่วงสาวลูกครึ่ง ดีกรีแชมป์ WNBA ซุปตาร์ดวงใหม่วงการบาสไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขุนพลยัดห่วงสาวไทย ประเดิมสนามซีเกมส์ 2019 ได้อย่างสวยสดงดงาม ด้วยการเก็บชัยเหนือคู่ปรับตลอดกาล อย่าง มาเลเซีย ไปด้วยคะแนนขาดลอยเกินคาด 70-47 คะแนน

ทั้งนี้จากรูปเกมที่ดูจะกินขาดคู่แข่งมาเลเซีย ทั้งที่เมื่อก่อนทีมสาวไทย กับ ยัดห่วงจากแดนเสือเหลือง ถือเป็นคู่แข่งแย่งเหรียญทองซีเกมส์ กันมาโดยตลอด และเจอกันทีไรมักจะกินกันไม่ค่อยลง หรือแพ้ชนะกันด้วยแต้มที่เฉียดฉิวเสมอ

อย่างไรก็ตามการเจอกันในเกมประเดิมสนามซีเกมส์ กลับกลายเป็นยัดห่วงสาวจากแดนสยามที่โชว์ฟอร์มเทพ มีขุมกำลังแข็งแกร่งในทุกตำแหน่ง ไล่ต้อน มาเลเซีย ไปแบบยับเยินด้วยช่องว่าง 23 คะแนน

ตัวแปรสำคัญที่ช่วยยกระดับทีมบาสเกตบอลหญิงไทย คือการเข้ามาของ ทิฟฟานี บิอาส (Tiffany Bias) สาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ในตำแหน่งการ์ดจ่าย ซึ่งช่วยทำให้ทีมยัดห่วงสาวไทยมีฟอร์มการเล่นที่น่ากลัวขึ้นผิดหูผิดตาเลยทีเดียว

สำหรับ ทิฟฟานี บิแอส ดีกรีของเธอไม่ธรรมดา เพราะเล่นบาสอาชีพในลีกที่ดีที่สุดของโลก อย่าง WNBA ซึ่งก็ไม่ใช่นักบาสธรรมดาๆ เพราะเธอถือเป็นซูเปอร์สตาร์คนหนึ่งในวงการบาสเกตบอลหญิงที่สหรัฐอเมริกา เคยคว้าแชมป์ WNBA กับทีม ฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี เมื่อปี 2014 มาแล้ว แม้จะสูงเพียง 170 เซ็นติเมตร แต่ด้วยตำแหน่งของเธอที่เล่นเป็นพอยท์ การ์ด ทำให้เรื่องส่วนสูงไม่ใช่ปัญหา อาศัยความคล่องแคล่ว มีลูกสามคะแนนที่แม่นยำดั่งจับวาง และเซนต์การจ่ายบอลให้เพื่อนที่เฉียบขาด อ่านเกมได้อย่างเหนือชั้น รวมไปถึงมีเกมรับที่โดดเด่น เคยติดทีม All-Defensive หรือทีมรับยอดเยี่ยมของการแข่งขันระดับมหาวิทยาลัย Big 12 เมื่อปี 2014 รวมถึงติดทีมยอดเยี่ยมประจำการแข่งขันบาสเกตบอลระดับมหาวิทยาลัย 3 ปีซ้อน ระหว่าง 2012-2014 ก่อนจะถูก ฟีนิกซ์ เมอร์คิวรี ดราฟท์ตัวเข้ามาร่วมทีมในปี 2014 และช่วยทีมคว้าแชมป์ได้ทันที ซึ่งล่าสุดเธอย้ายมาอยู่กับ นิวยอร์ค ลิเบอร์ตี ใน WNBA เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

"ทิฟฟานี" มีสายเลือดไทยแท้ๆผ่านตระกูลฝั่งคุณแม่ ง่ายๆคือคุณแม่ของเธอเป็นคนไทย แต่เธอไปเกิดและเติบโตที่สหรัฐอเมริกาตั้งแต่เด็ก ศึกษาระดับไฮสคูลที่ แอนโดเวอร์ เซ็นทรัล ไฮสคูล เธอถูกจับตามองตั้งแต่เด็ก เพราะสามารถนำทีมบาสโรงเรียนทำสถิติ ชนะ 26 เกม และไม่แพ้ผู้ใด ในการแข่งขันบาสหญิงระดับไฮสคูลของท้องถิ่น ก่อนที่เธอจะมาศึกษาต่อที่ มหาวิทยาลัยโอคลาโฮม่า สเตท เล่นบาสเกตบอลระดับมหาวิทยาลัย แน่นอนว่าเธอยังคงโดดเด่นในเรื่องของการป้องกัน และการแอสซิสต์ให้เพื่อนทำคะแนน

โดยปี 1 เมื่อยังเป็นเพียงเฟรชชีน้องใหม่ เธอเบียดรุ่นพี่ลงเล่นไปถึง 31 จาก 32 เกม ในการแข่งขันระดับมหาวิทยาลัย จบฤดูกาลด้วย 135 แอสซิสต์ ทำสถิติการแอสซิสต์เป็นอันดับ 2 ตลอดกาลของมหาวิทยาลัยโอคลาโฮม่า สเตท ซึ่งเธอเป็นคนที่ 20 ในนักบาสระดับมหาวิทยาลัย ที่ทำไปครบ 1,000 แต้ม และเป็นคนที่ 2 ที่ทำไป 500 แอสซิสต์ ในการแข่งขันบาสเกตบอลรายการที่ใหญ่ที่สุดในระดับมหาวิทยาลัยของสหรัฐอเมริกา

ทิฟฟานี เข้ามาซุ่มฝึกซ้อมกับทีมบาสหญิงไทยมาตั้งแต่เมื่อปี 2018 มีการติดต่อกับสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทยมาแล้วก่อนหน้านี้ จนสุดท้ายมีชื่อติดทีมชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ถือเป็นตัวที่เด็ดที่ทีมชาติไทยเก็บเป็นความลับมาโดยตลอด จนมาเฉิดฉายในการประเดิมซีเกมส์ ด้วยการกดไป 24 คะแนน 9 รีบาวนด์ 7 แอสซิสต์ พาไทย ไล่ถล่มแชมป์เก่ามาเลเซีย ไปแบบสู้ไม่ได้ 70-47 คะแนน

และแน่นอนว่าด้วยวัย 27 ปี ทิฟฟานี บิแอส สาวลูกครึ่งไทย-อเมริกัน รายนี้ จะเป็นกำลังหลักของทีมยัดห่วงสาวไทยในการสู้ศึกอื่นๆ หลังจากนี้อีกแน่นอน

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Bucket.

โพสต์ที่แชร์โดย Tiffany Bias (@tiffanybias) เมื่อดูโพสต์นี้บน Instagram

Me watching everyone’s stories...... #HappyThanksgiving #Thailand 🇹🇭

โพสต์ที่แชร์โดย Tiffany Bias (@tiffanybias) เมื่อ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

💥

โพสต์ที่แชร์โดย Tiffany Bias (@tiffanybias) เมื่อ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

COWGIRL 4 LIFE

โพสต์ที่แชร์โดย Tiffany Bias (@tiffanybias) เมื่อ

ดูโพสต์นี้บน Instagram

Always chase your dreams! #NGWSD

โพสต์ที่แชร์โดย Tiffany Bias (@tiffanybias) เมื่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...