xs
xsm
sm
md
lg

เสนอชื่อ 3 จังหวัด รับเจ้าภาพ "ซีเกมส์" 2019 ให้ "บิ๊กตู่" ฟันธง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บิ๊กป้อม เตรียมเสนอตัวเป็นเจ้าภาพซีเกมส์
คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เล็งเสนอจังหวัดเชียงใหม่, ชลบุรี และ สงขลา จัดซีเกมส์ 2019 พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานโอลิมปิคฯ เชื่อเตรียมการทันใน 2 ปี พร้อมส่งเรื่องให้รัฐบาลมีมติเห็นชอบ

"บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ที่ห้องประชุมสำนักงานบ้านอัมพวัน เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา

โดยก่อนเริ่มการประชุม พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการโอลิมปิคไทย ได้เป็นตัวแทนมอบกระเช้าอวยพร "บิ๊กป้อม" เนื่องในวันคล้ายวันเกิด วันที่ 11 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ก่อนการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 จะมีการประชุมสหพันธืกีฬาซีเกมส์ วันที่ 17-18 สิงหาคม โดย พล.ต.จารึก กล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่า ฟิลิปปินส์ จะขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ในปี 2019 ซึ่งจะต้องรอการยืนยันและถอนตัวอย่างเป็นทางการในการประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ เพื่อจะได้พิจารณาเจ้าภาพต่อไป โดยเวียดนาม จะเป็นเจ้าภาพ ครั้งที่ 31 ในปี 2021 และ กัมพูชา เจ้าภาพครั้งที่ 32 ปี 2023

ส่วนกรณีที่ไม่มีชาติใดรับจัดแทน ประเทศไทย จะรับเป็นเจ้าภาพหรือไม่นั้น จะต้องให้รัฐบาลมีมติเห็นชอบก่อน อย่างไรก็ตาม ประเทศไทย มีศักยภาพพอที่จะเป็นเจ้าภาพได้ในระยะเวลาเตรียมการ 2 ปี เพราะซีเกมส์ ไม่ต้องมีหมู่บ้านนักกีฬา ซึ่งหลายจังหวัดของไทย ไม่ว่าจะเป็น เชียงใหม่, ชลบุรี หรือ สงขลา ก็มีความพร้อมเรื่องของสนาม และนักกีฬาสามารถพักตามโรงแรมได้ ในขณะที่ พล.อ.ประวิตร กล่าวเสริมถึงเรื่องนี้ว่า คงต้องรอดูท่าทีของเวียดนาม และชาติสมาชิกอื่น ๆ อีกครั้ง ก่อนที่ไทยจะตัดสินใจต่อไป

ขณะที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานกิตติมศักดิ์คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึง การสรรหาบุคคลที่จะเข้ามาทำหน้าที่ ในขณะที่ ดร.ณัฐ อินทรปาณ ผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิกสากลประจำประเทศไทย (ไอโอซีเมมเบอร์) ซึ่งกำลังป่วยนั้น ดร.ณัฐ ยังคงดำรงตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์อยู่ แต่บุคคลที่โอลิมปิคไทยกำลังพิจารณานั้น จะเข้ามาประสานงานกับ ดร.ณัฐ และไอโอซี ในด้านของข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ไม่ให้ขาดตอน มิใช่เข้ามาแทนตำแหน่งของ ดร.ณัฐ แต่อย่างใด เพราะตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์นั้น ไอโอซี จะเป็นผู้พิจารณาเอง ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.จารึก จะได้หารือ กับ ดร.ณัฐ อีกครั้งเพื่อดำเนินการให้มีความเหมาะสมที่สุด

นอกจากนี้ที่ประชุม ยังได้หารือกรณี อี-สปอร์ต หรือ เกมคอมพิวเตอร์ ได้รับการรับรองจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้เป็น "ชนิดกีฬา" เพื่อขอรับการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยต่อไปว่า แนวทางการส่งนักกีฬาไปแข่งขันมหกรรมกีฬาของโอลิมปิคไทย นั้น โอลิมปิคไทย ไม่สนับสนุนการให้กลุ่มกีฬาใด ออกค่าใช้จ่ายเอง แล้วเดินทางไปแข่งขันเองเด็ดขาด เพราะจะไม่สามารถควบคุมดูแล หรืออำนวยความสะดวกได้เหมือนสมาคมกีฬาอื่น ๆ ดังนั้น จะต้องรอให้ กกท.ดำเนินการจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ก่อน

โดย พล.อ.ยุทธศักดิ์ กล่าวว่า อีสปอร์ต นั้น ส่งผลกระทบต่อคนในวงกว้าง โดยเฉพาะเยาวชน เช่นเดียวกับสนุกเกอร์ แต่ปัจจุบัน สนุกเกอร์ เข้าสู่การเป็นกีฬาไปแข่งขันมหกรรมต่าง ๆ แล้ว เพราะมีระเบียบ กฏเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ชัดเจน อี สปอร์ต ก็จะต้องร่างระเบียบให้มีความชัดเจน และรัดกุม เช่นเดียวกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...