xs
xsm
sm
md
lg

ตอบทุกคำถามแบบ Exclusive กับ "เดลลาเวโดว่า" ยอดการ์ดจ่ายแห่งเวที NBA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

แมทธิว เดลลาเวโดว่า เดินทางมาเยือนไทย
การ์ดจ่ายจอมขยันแห่งเวที NBA ตอบข้อสงสัยของแฟนบาสชาวไทย ทุกคำถาม มีคำตอบ ปลื้มเคยได้เล่นร่วม "เลบรอน" การปิด "เคอร์รี่" คือสิ่งที่ท้ายทายสำหรับเขา นักบาสเอเชียทุกคนมีโอกาสในเวที NBA และการตัดสินใจของ "เออร์วิ่ง" คงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเขาเอง

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา "เดลลี่" แมทธิว เดลลาเวโดว่า การ์ดจ่ายจอมขยันของทีม มิลวอคกี บัคส์ ทีมในสายตะวันออกของ NBA เดินทางมาเปิดแคมป์บาสเกตบอล "Peak No Borders Camp 2017" ให้แก่เยาวชนไทย พร้อมเปิดตัวรองเท้า "DELLY1" ของผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ PEAK ซึ่งเป็นรองเท้าซิกเนเจอร์ของตัวเอง

โดยทีมข่าวผู้จัดการออนไลน์ ได้โอกาสเข้าไปสัมภาษณ์เจ้าตัวแบบ Exclusive ซึ่ง "เดลลี่" มีอะไรหลายๆอย่างบอกกับแฟนๆชาวไทย และตอบทุกคำถามที่หลายๆคนอยากรู้

Q : เมื่อช่วงเช้าได้เดินทางไปเปิดคลีนิคสอนบาสเกตบอลให้แก่เด็กไทย รู้สึกอย่างไรกับเด็กๆที่ได้โอกาสร่วมฝึกทักษะกับคุณบ้าง
A : รู้สึกชื่นชอบเด็กๆทุกคนที่ได้มาฝึกบาสเกตบอลกับผม พวกเขามีรอยยิ้มที่เยี่ยม และเป็นมิตรกับผมมากๆ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ทุกๆคนรู้สึกแฮปปี้ ผมก็แฮปปี้ที่ได้เล่นบาสเกตบอลกับพวกเขา และหวังว่ามันจะเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาเติบโตมาทางบาสเตบอลมากยิ่งขึ้น

Q : โอกาสของนักบาสเกตบอลเอเชียในเวที NBA เปิดกว้างมากแค่ไหน
A : แน่นอนนักบาสเกตบอลอาชีพเกือบทุกคน การได้เล่นใน NBA คือความฝันอันสูงสุด ผมก็มีโอกาสได้เห็นนักบาสเอเชียหลายต่อหลายคน พวกเขามีความทะเยอทะยานค่อนข้างสูง เรื่องสรีระไม่เป็นปัญหา หลายๆคนถึงแม้มีรูปร่างที่เป็นรอง แต่พวกเขาใช้ความแม่นเข้ามาปิดจุดด้อย ในเวที FIBA ทีมอย่างจีน, ฟิลิปปินส์ ก็ทำผลงานได้น่าสนใจ ไม่ได้ดูขี้เหร่อะไรเลย และที่ผ่านๆมาใน NBA ก็พอมีนักบาสจากเอเชียเข้ามาเล่นอยู่หลายคน อย่าง เหยา หมิง, อี่ เจี้ยนเหลียน แน่นอนถ้าคุณเจ๋งจริง เวที NBA ก็เปิดกว้างสำหรับคุณ

Q : ปีที่แล้ว คุณได้แหวนแชมป์กับ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส อย่างยิ่งใหญ่ คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง
A : มันเป็นอะไรที่วิเศษมากๆสำหรับผม การตกเป็นรองถึง 1-3 เกม แต่พลิกกลับมาเอาชนะได้ 4-3 เกม มันเป็นอะไรที่เหลือเชื่อ ผมและเพื่อนๆที่แคฟส์ทุกคนรู้สึกแฮปปี้อย่างบอกไม่ถูกในเวลานั้น มันเหมือนฝันที่เป็นจริง แน่นอนมันคือความฝันของผมกับการคว้าแหวนแชมป์ NBA

Q : ใน NBA Final ดูเหมือนว่าคุณจะรับมือ และป้องกัน สตีเฟ่น เคอร์รี่ ของโกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ ได้เยี่ยม มันส่งผลมากน้อยแค่ไหนที่ทำให้ คลีฟแลนด์ คว้าแชมป์มาครอง
A : สตีเฟ่น เป็นนักบาสฯ ที่เดาทางได้ยากมากถึงมากที่สุด บาสเกตบอลสามารถวิ่งไปกับเขาได้ทั่วสนาม หน้าที่ของผมในตอนนั้นก็คือการลงไปหยุดเกมการบุกของเขาให้ได้ในทุกๆเพลย์ แน่นอนการปิด สตีเฟ่น 1 on 1 ไม่มีทางเอาอยู่ ทุกๆคนช่วยกันป้องกัน บางจังหวะถึงกับต้องรุม 3-1 ก็มี ผมคงป้องกันเขาคนเดียวไม่ได้ ถ้าไม่มีเพื่อนร่วมทีมคอยสนับสนุน รวมถึงแผนของโค้ชลู ที่ทำให้เราบีบให้ สตีเฟ่น เล่นได้ยาก นี่แหละคือการหยุด วอร์ริเออร์ รวมถึง สตีเฟ่น เคอร์รี่ ในตอนนั้น และพวกเราก็ทำได้สำเร็จ

Q : แล้วการเล่นร่วมกับผู้เล่นอย่าง เลบรอน เจมส์ ล่ะ คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง
A : เลบรอน คือนักบาสที่แข็งแกร่งมากๆ เขาคือสุดยอดแห่งยุคนี้ ไม่ต้องสงสัยเลย ทุกๆคนต้องการที่จะเล่นกับเขา และผมก็มีโอกาสนั้น เขาเป็นทุกอย่างของทีม เป็นมากกว่าแค่ผู้เล่นในสนาม เขาเป็นทั้งผู้นำ เป็นคนเขียนแทบจะทุกจังหวะของเกม จริงๆก็ไม่ใช่เฉพาะแค่ในเกม รวมถึงนอกสนามด้วย เรียกได้ว่าเขามีอิทธิพลค่อนข้างสูงกับเพื่อนร่วมทีม ความเป็นผู้นำ และไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆของเขา ทำให้ทุกๆคนกระหายที่จะเก็บชัยชนะ แน่นอนผมรู้สึกเป็นปลื้มที่ครั้งหนึ่งเคยได้ร่วมทีมเดียวกับเขา และช่วยกันคว้าแหวน NBA มาครองได้

Q : ดูเหมือนว่า ในวัยเด็ก คุณพ่อของคุณ อยากให้คุณเป็นนักฟุตบอล แต่อะไรคือจุดผันเปลี่ยนที่ทำให้คุณเลือกกีฬาบาสเกตบอล
A : ครอบครัวของผมเล่นกีฬากันทั้งครอบครัว แน่นอน พ่อสอนผมเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็ก จะบอกว่าผมก็เก่งด้วยนะ (หัวเราะยาว ฮ่าๆๆ) จริงๆผมก็เล่นได้หลายกีฬานะ แต่สุดท้ายสิ่งที่ผมชอบและรักที่สุดมันคือบาสเกตบอล ผมตกหลุมรักมันเมื่อได้เลี้ยงลูกบาส เมื่อได้ชู้ตบาส นี่แหละคือสิ่งที่ทำให้ผมจริงจังกับ บาสเกตบอล มาจนถึงทุกวันนี้

Q : คุณเตรียมตัวพร้อมแค่ไหนสำหรับ NBA ฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่นาน
A : ตอนนี้ผมก็เริ่มเข้าไปซ้อมจริงๆจังๆกับ บัคส์ แล้ว หลังจากปิดฤดูกาลและได้พักมาอย่างเต็มที่ แน่นอนผมต้องมุ่งมั่นเพื่อทีมอย่างเต็มที่ในฤดูกาลใหม่ ผมมีเพื่อนร่วมทีมที่ยอดเยี่ยมที่นั่้น รวมถึงโค้ชที่ยอดเยี่ยมอย่าง เจสัน คิดส์ ทีมของเรากำลังดีขึ้นเรื่อยๆ พวกเรามีการพัฒนาที่ดีมากๆ ผมก็อยากช่วยทีมไปให้ไกลที่สุดในปีหน้า ก็ตั้งเป้าเข้าเพลย์ออฟเป็นอย่างน้อย

Q : การที่ เจสัน คิดส์ สุดยอดการ์ดจ่ายแห่งยุค มาเป็นเฮดโค้ชของคุณ แน่นอนคุณเล่นตำแหน่งเดียวกับเขา เขาแนะนำอะไรคุณบ้าง
A : เจสัน คือโค้ชที่เยี่ยม เขาแคร์และใส่ใจทุกรายละเอียดของผู้เล่นทุกคน เขาสอนอะไรผมหลายๆอย่างในการเล่นการ์ดจ่าย เขาชอบมาติวกับผมตัวต่อตัวอยู่เสมอ และอย่างหนึ่งที่เขามักจะพูดกับผมเสมอเวลาลงสนาม คือ "คุณไม่จำเป็นต้องมีเกมบุกที่ดี ขอแค่คุณเล่นเพื่อทีม และตั้งใจกับเกมรับให้มากๆเท่านั้นพอ"

Q : คำถามสุดท้าย การขอเทรดตัวเพื่อย้ายทีมของ ไครี เออร์วิ่ง คุณรู้สึกอย่างไรกับข่าวนี้
A : จริงๆผมก็ไม่รู้หรอกนะว่าเขากำลังคิดอะไรอยู่ ทุกคนล้วนมีเหตุผลส่วนตัวกันทั้งนั้น เขาเป็นพาร์ทเนอร์ที่เยี่ยมมากๆของผมสมัยที่เล่นด้วยกันที่แคฟส์ การที่เขาขอเทรดก็คงเป็นสิ่งที่เขาตัดสินใจมาอย่างดีแล้ว ผมก็ไม่รู้หรอกว่าเขาจะไปที่ไหน แต่ก็ขอให้มันเป็นการตัดสินใจที่ดีสำหรับเขา การตัดสินใจของเขา ก็คงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวเขาเองนั่นแหละ
เดลลี่ ในสีเสื้อ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส
ในสีเสื้อทีมปัจจุบัน มิลวอคกี้ บัคส์
กำลังโหลดความคิดเห็น...