xs
xsm
sm
md
lg

ได้เวลา...เสี่ยงมาลัย / MVP

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ Buzzer Beat โดย MVP

ปิดฉากลงเรียบร้อย สำหรับศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ (NBA) ฤดูกาล 2015-16 ของ โอกลาโฮมา ซิตี ธันเดอร์ นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2012 ที่มีลุ้นแชมป์ มีโอกาสเขี่ย โกลเดน สเตท วอร์ริเออร์ส ตกรอบชิงแชมป์สายตะวันตก ขึ้นแท่น 3-1 เกม แต่กลับทำไม่ได้ ต้องยกเครดิตการยิง 3 คะแนน 11 ลูก ของ เคลย์ ธอมป์สัน การ์ดจอมแม่น ตั้งแต่เกมที่ 6 ยอมรับว่าน่าเสียดายจริง ๆ

นับจากวันนี้ไป ความเคลื่อนไหวรั้ว ธันเดอร์ แบบรายวัน คงหนีไม่พ้นประเด็น เควิน ดูแรนท์ ฟอร์เวิร์ดตัวเก่ง จะกลายเป็นฟรีเอเยนต์แบบไม่มีเงื่อนไข แน่นอนว่า หลาย ๆ ทีมที่กำลังก่อร่างสร้างตัว หวังเขย่งก้าวกระโดด ขอลุ้นแชมป์เพียงชั่วพริบตา อย่าง วอชิงตัน วิซาร์ดส ก็ถือว่ามีขุมกำลังวัยหนุ่ม นำโดย จอห์น วอลล์ กับ แบรดลีย์ บีล แถมได้ สกอตต์ บรูกส์ เจ้านายเก่า “เคดี” นั่งเฮดโค้ชคนใหม่

ทั้งนี้ ก็ยังฟันธงอะไรไม่ได้ว่า สุดท้ายแล้ว ดูแรนท์ จะเลือกอำลาถิ่น เชสพีก เอเนอร์จี อารีนา หรือเปล่า จุดร้อนของ ผู้เล่นทรงคุณค่า (MVP) ปี 2014 อยู่ที่การล่าแหวนแชมป์เท่านั้น เกิดจับพลัดจับผลู ทีมไหนเสนอโปรเจกต์โดนใจล่ะก็ แฟน ๆ “โอเคซี” ก็เตรียมสะท้านกันได้เลย

เปรียบกับกรณี คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส อยากได้ เลอบรอน เจมส์ เมื่อปี 2014 ก็ไม่ได้มีแผนแค่เซ็น “คิงเจมส์” กลับสู่มาตุภูมิเพียงอย่างเดียว ด้านส่วนจัดการเล็งเห็นว่า เควิน เลิฟ ทนความตกต่ำกับ มินเนโซตา ทิมเบอร์วูล์ฟส ไม่ไหว กะเทรดมาเสริมอีกราย ผนวก คายรี เออร์วิง การ์ดจ่าย ที่เซ็นสัญญาแบบยาว ๆ กันไปแล้ว กลายมาเป็น “บิ๊กทรี” โผล่มาลุ้นแชมป์แค่ระยะสั้น ๆ

กรณี ดูแรนท์ ก็คงไม่แตกต่าง ปัจจุบันอายุอานามก็ 27 ปีแล้ว ถ้าจะกลับภูมิลำเนาเล่นให้ วิซาร์ดส ดูแล้วความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อย ทั้ง บีล หรือ เจ-วอลล์ ชื่อชั้นไม่ได้เหนือกว่า รัสเซลล์ เวสต์บรูก คู่หูคนเดิมเลย และ ธันเดอร์ เองก็จัดว่าเป็นทีมหัวแถวอยู่แล้ว อีกรายหนึ่งที่น่าจะหมดสิทธิ์ คือ ไมอามี ฮีต หมดยุค ดีเวย์น เหว็ด กับ คริส บอช ก็คงต้องรื้อกันยกใหญ่ การลุ้นแชมป์สมัยที่ 4 ถือว่าห่างไกล หากเทียบกับแฟรนไชส์ฝั่งตะวันตก

ด้าน โตรอนโต แร็ปเตอร์ส อาจอาศัย เดรก ศิลปิลเพลงแร็ป และ แบรนด์ แอมบาสเดอร์ ขึ้นคอนเสิร์ตบ่อย ๆ สักหน่อย ป่าวประกาศเชิญชวน เคดี มาอยู่ด้วยกันทุกหนทุกแห่งที่ตระเวนโชว์ตัว มาผนึกกำลัง เดอมาร์ เดอโรซาน กับ คายล์ ลาวรี ที่แกร่งพอแย่งซีรีส์จาก คาวาเลียร์ส มาได้ 2 เกม หากมี เคดี ไปเสริม คงจะแย่งอันดับ 1 สายตะวันออก แบบไม่ยาก แต่แนวทางนี้ไม่ขอรับรองผล ที่สำคัญ แร็ปเตอร์ส ก็มีงานเข้า ต้องรั้ง เดอโรซาน ไว้ให้ได้

หาก ดูแรนท์ อยากสัมผัสโทรฟี “แลร์รี โอ'ไบรอัน” กับทีมใด ๆ ที่ไม่ใช่ โอเคซี ล่ะก็ ซาน อันโตนิโอ สเปอร์ส ที่เคยมีข่าวพัวพันด้วย อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสุด ลองนึก ๆ ดูว่า หากมี ลามาร์คัส อัลดริดจ์ กับ ดูแรนท์ เป็นคู่ฟอร์เวิร์ด แล้วปรับ คาไว เลียวนาร์ด เล่น ชูตติง การ์ด เกมรุกคงจะดุดันกว่านี้เยอะ

ทั้งนี้ ก็ต้องไม่ลืมว่า ดูแรนท์ ก็มีสิทธิ์ต่อสัญญาฉบับใหม่กับ โอเคซี แบบเต็มมูลค่าเช่นกัน และคงไม่มีทีมใดเสนอรายได้ก้อนโตเทียบเท่าต้นสังกัดปัจจุบัน ช่วงเปิดตลาดฟรีเอเยนต์ ขึ้นอยู่กับว่าจะเลือกเงิน หรือเกียรติยศ สำหรับทีมที่หลุดพื้นที่เพลย์ออฟ ก็อย่าได้ถอดใจ หากอยากได้ ดูแรนท์ พวกเขาก็ต้องมีแผน 2 และ 3 ตามมาติด ๆ ซึ่งสามารถปฏิบัติได้จริงเหมือนกับ เลอบรอน จึงจะสมหวัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...