xs
xsm
sm
md
lg

เอ.พี.ฮอนด้า ดันนักแข่งไทย คว้าแชมป์ระดับโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เอ.พี.ฮอนด้า วางแผนลุยระดับโลก
เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ วางแผนดันนักบิดไทย อาทิ รัฐภาคย์-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์, มุกข์ลาดา สารพืช คว้าแชมป์ระดับโลกปี 2016 พร้อมส่งช่างเทคนิคเรียนรู้โนว์ฮาว์จากค่ายโมริวากิ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อนำมาปรับใช้กับทีม

เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา ณ โรงแรมดุสิตธานี บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ได้จัดแถลงนโยบายมอเตอร์สปอร์ตประจำปี 2016 เตรียมแผนระยะยาวเพื่อยกระดับทีมแข่ง เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ สู่การเป็นทีมระดับโลก พร้อมส่งดาวรุ่งลงแข่งขันในระดับเอเชียและระดับโลกหลายรายการ

โดย นายอารักษ์ พรประภา กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยว่า "ในปีนี้เรามีเป้าหมายอยู่ที่การยกระดับทีมแข่ง เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ สู่การแข่งระดับโลกในอนาคต จึงได้วางรากฐานการพัฒนาอย่างครบวงจร เริ่มการการวางตัวนักแข่งในปี 2016 รายการใหญ่ที่สุดอย่าง World GP ซึ่งได้ รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ มาลงแข่งขันในรุ่น Moto2 ตลอดฤดูกาล 2016 ภายใต้สังกัด Idemitsu Honda Team Asia โดยมี ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่นคอยดูแล

รองลงมาในระดับทวีปยุโรป เราจะส่ง นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ดาวรุ่งเจ้าของตำแหน่งรองแชมป์เอเชีย 250 ซีซี เมื่อปีที่แล้ว เข้าแข่งขัน FIM CEV Repsol International Championship ซึ่งเป็นรายการค้นหาดาวรุ่งที่สำคัญของโลก โดยเจ้าตัวจะลงแข่งขันในรุ่น Moto3 Junior World Championship

ในระดับเอเชีย เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ จะส่งนักแข่งเข้าร่วมใน 3 รายการสำคัญ เริ่มจาก Asia Road Racing Championship 2016 จะมี รัฐพงษ์ วิไลโรจน์, จักรกฤษ แสวงสวาท เป็นตัวหลักในรุ่นซูเปอร์สปอร์ 600 ซีซี ซึ่งในปีนี้ทางค่าย Moriwaki จากญี่ปุ่น จะเข้ามาเป็นผู้สนับสนุนในด้านการปรับแต่งรถ ในขณะที่ มร.มาโกโตะ ทามาดะ จะยังคงทำหน้าที่โค้ชพิเศษให้กับนักบิดทั้งสองคน พร้อมกันนี้ยังได้วางตัว วรพงศ์ มาลาหวล, สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง, สมเกียรติ จันทรา 3 นักแข่งดาวรุ่งลงแข่งขันในรุ่นสปอร์ตโปรดักชั่น 250 ซีซี อีกด้วย

ต่อมาคือรายการ Asia Talent Cup ซึ่งเป็นรายการค้นหาดาวรุ่งที่ดีที่สุดในเอเชีย เราจะส่ง สมเกียรติ จันทรา ลงแข่งขัน และทัวร์นาเมนท์ที่ 3 คือ All Japan จะส่ง มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวหนึ่งเดียวของไทยไปหาความท้าทายในรุ่น JP250" นายอารักษ์ กล่าว

นอกจากนี้ กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ยังเผยถึงศึก World Superbike สนาม 2 ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 11-13 มีนาคมนี้ ได้มอบสิทธิ์ไวล์การ์ดให้ รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ โดยในปีที่แล้ว รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ สามารถคว้าแชมป์มาครอง และตัวโฟลทก็ทำได้ดีถึงอันดับ 5 ในปีนี้จึงตั้งเป้าคว้าโพเดียมมาครองให้จงได้

ด้าน "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ กล่าวถึงการกลับมาแข่งขันในรุ่นโมโตทูอีกครั้ง หลังจากพักรักษาอาการบาดเจ็บเกือบครึ่งปี "ในปีนี้จะประเดิมสนามแรกที่การ์ตาร์ ซึ่งได้ทดลองรถแล้วมีความคุ้นเคยพอสมควร ส่วนอาการบาดเจ็บบริเวณหัวไหล่ยังต้องทำกายภาพบำบัดอยู่ แต่ก็ได้ทีมงานมืออาชีพจากญี่ปุ่นมาช่วยดูแล จึงมั่นใจว่าจะทำผลงานได้ดี"

ขณะที่ "มุก" มุกข์ลดา สารพืช เขชจ้าของแชมป์ เอเชีย ดรีม คัพ 2015 มั่นใจว่าจะสามารถเบียดนักบิดชาย คว้าแชมป์ ออล เจแปน มาครองได้แน่นอน "ตอนนี้ได้ ชินยะ นากาโน่ อดีตนักแข่งโมโตจีพีชาวญี่ปุ่นมาให้การดูแล และพัฒนาฝีมือในฐานะพี่เลี้ยงอย่างใกล้ชิด ซึ่งรถในปีนี้คือ CBR เหมือนปีที่แล้ว จึงไม่ห่วงเรื่องการปรับตัว นอกจากนี้ในทีมยังมีนักขับหญิงอีก 2 คนรวมอยู่ด้วย แต่ตนเองหวังดวลกับผู้ชายมากกว่า เพราะเป้าหมายคือการคว้าแชมป์สถานเดียว"


ยามาฮ่าส่ง 2 ดาวรุ่งไทยเก็บประสบการณ์เวทีนักบิดโลก
ยามาฮ่าส่ง 2 ดาวรุ่งไทยเก็บประสบการณ์เวทีนักบิดโลก
นางสาวจินตนา อุดมทรัพย์ (คนที่ 4 จากซ้าย) ผู้จัดการใหญ่ด้านการค้า และนายธีระพงษ์ โอภาสกรกุล (คนที่ 3 จากขวา) ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส สนับสนุนการขาย และการตลาด บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด เดินทางไปมอบกำลังใจ และส่ง 2 นักแข่งดาวรุ่ง พีรพงษ์ บุญเลิศ แชมป์ออโตเมติก 125 อายุไม่เกิน 16 ปี 2014 และเขมินท์ คุโบะ รองแชมป์อันดับ 1 รายการ ยามาฮ่า อาร์ 3 ไทยแลนด์ ชาร์เลนจ์ คัพ 2015 ใน “โครงการสร้างนักแข่งไทยสู่เวทีโลก” โดยใช้ชื่อ Thailand Yamaha Team Norick ในการเข้าร่วมฝึกซ้อม และร่วมการแข่งขัน ณ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเร็วๆ นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...