xs
xsm
sm
md
lg

“สายป่าน” โปรหน้าใส สาวป้ายแดงแอลพีจีเอ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โปรแอลพีจีเออายุน้อยสุด
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - ศึก แอลพีจีเอ ทัวร์ ฤดูกาล 2016 ที่จะเปิดฉากปลายเดือนมกราคมนี้ ถือเป็นปีที่น่าสนใจไม่น้อยกับการที่มี 7 นักกอล์ฟสาวไทยติดลิสต์ 29 คนในฐานะรุคกี โดย 1 ในนั้นที่จะพาไปรู้จักก็คือ “สายป่าน” ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ โปรป้ายแดงวัยเพียงแค่ 18 ปี

พื้นเพเกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ดในตระกูล ธนพลบุญรัศมิ์ พ่อชื่อ จิรภัทร์ แม่คือ พิมพ์ลดา มีน้องสาว 1 คนชื่อ สปาย โดย “สายป่าน” เรียนอนุบาลจนถึงป.6 ที่อนุบาลร้อยเอ็ด ม.1ต่อที่ขอนแก่นวิทยายน ม.2ไปเรียนนานาชาติบรอมสโกรฟ ที่กรุงเทพ ม.3กลับมาขอนแก่นวิทยายน เรียนไม่จบออกแล้วไปต่อที่นานาชาติเอเอสบี ที่กทม. จบเกรด9 แล้วก็ไปเรียนเทียบที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะบริหารการจัดการกอล์ฟ

โปรสายป่าน เล่าให้ฟังถึงการเริ่มเล่นกอล์ฟว่า “เริ่มเล่นกอล์ฟตั้งแต่ 8 ขวบ จากการที่ตอนเด็กๆ เล่นเทนนิสแล้วจู่ๆ สนามปิดเลยไม่มีกีฬาให้เล่น จากนั้นวันหนึ่งตามพ่อไปสนามกอล์ฟพ่อไปหาเพื่อน แล้วซนไปหยิบไม้กอล์ฟเพื่อนพ่อมาตีเล่น ตีครั้งแรกโดนลูกเลยก็เลยได้ไปลองเรียนกับโปรที่มาจากศรีสะเกษมาสอนวันเสาร์-อาทิตย์ ตอนแรกก็เรียนๆ เล่นๆ ไม่ได้จริงจังมาก”

แม้การเริ่มต้นจะเกิดจากความไม่ตั้งใจ แต่ครอบครัวก็สนับสนุนเต็มที่จนได้เดินทางไปแข่ง “แม่พาไปแข่งตอนอายุ 9 ขวบเป็นการแข่งภาคอีสาน แข่งครั้งแรกได้ที่สุดท้าย แต่ก็แข่งมาเรื่อยๆ จนได้คัดตัวไปเล่นที่กรุงเทพฯเป็นการคัดตัวไปแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วก็ติด พอไปแข่งได้ที่ 3กลับมา จากนั้นก็ไปแข่งสิงห์ไทยแลนด์จูเนียร์เวิลด์ที่หัวหินก็ชนะเลิศโอเวอร์ออลประเภทบุคคลหญิงแล้วก็ได้รับการสนับสนุนจากสิงห์ จากจุดนั้นก็เหมือนเริ่มอยากจริงจังกับกอล์ฟขึ้นมา แล้วก็แข่งขันเล่นในระดับเยาวชนมาเรื่อยๆ แล้วก็มาเทิร์นโปรที่จีน ปี2015 ตอนอายุ 17 ปี แล้วก็เล่นแม็ทช์โปรในจีนตามด้วยที่ไทย จนได้ไปควอลิฟาย แอลพีจีเอ ในปีนั้นแล้วก็ติดท็อป 20 ได้ฟูลการ์ดเป็นรุคกีประจำปี 2016”

สำหรับเวที แอลพีจีเอ ทัวร์ ปี 2016 ได้ต้อนรับ “สายป่าน” ในฐานะโปรอายุน้อยที่สุด ซึ่งเจ้าตัวก็ยอมรับว่าตื่นเต้นไม่น้อย “ดีใจมากแล้วก็ตื่นเต้นมากๆ ด้วย ไม่คิดเลยว่าจะติด คือไปคัดก็ตั้งใจแค่จะพยายามให้เต็มที่กับทุกช็อต ผลเป็นยังไงก็ไม่เป็นไรแต่สุดท้ายคัดติดจากนั้นได้ทราบว่าเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุดด้วย ทำให้ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ฟิตร่างกายเพราะมีแมตช์เล่นเยอะขึ้น ทำแรงกิงให้ขึ้นมาอันดับต้นๆ จะได้เล่นแมตช์รับเชิญอีกหลายรายการในช่วงปลายปี แล้วก็จะพยายามคีปการ์ดให้ได้”

แม้จะวัยเพียงแค่ 18 ปีแต่เหลือเชื่อว่าเธอมีการเตรียมพร้อมไปแข่งต่างประเทศได้ดีเยี่ยมทีเดียว “เราต้องศึกษาดูทัวร์ที่เราจะไปเล่นว่าเป็นยังไงเล่นกันประมาณไหนก็ถามได้จากรุ่นพี่ที่อยู่ในทัวร์มาก่อนแล้วว่าเราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เรื่องการเดินทางโดยส่วนตัวเป็นคนชอบเดินทางอยู่แล้วก็เลยสนุกแต่ถ้าเป็นคนไม่ชอบเดินทางก็จะลำบากหน่อยเพราะแมตช์บางครั้งมีติดๆ กัน4-5 อาทิตย์ซึ่งมันจะเหนื่อยมาก”

“ที่พักก็นอนโรงแรมที่ทางทัวร์นาเมนต์จัดให้แต่ถ้าบางครั้งแพงไปแล้วก็แถวนั้นไม่มีร้านอาหารก็อาจจะจองโรงแรมข้างนอกแต่อยู่ไกล้ๆ สนามเอาก็ได้ อาหารการกินก็จะมีเตรียมจากไทยไปบ้างเช่นผงปรุงรส ขาดไม่ได้เลยคือ บะหมี่สำเร็จรูป แล้วก็ข้าวถุง แล้วก็มีหมูแดดเดียว ปลากรอบไปบ้าง แล้วก็ไปหาซื้อของที่เหลือที่ซูเปอร์มาร์เก็ต วิธีการทำก็ไม่ยาก ถ้าอย่างเช่นเราไปจีนก็จะทำใส่หม้อหุงข้าวที่เตรียมมาจากไทย อาจจะติดกระทะเล็กไปด้วยก็ได้ แต่ถ้าไปที่สหรัฐอเมริกา ถ้าเช่าบ้านอยู่ก็จะมีครัวส่วนตัวให้ เมนูโปรดก็คือหมูทอดกับต้มยำกุ้งแล้วก็ผัดที่ใส่หมูกับผักสีเขียวๆ เหมือนพริกแต่ไม่ไช่ผัดผัก ในกระเป๋าเดินทางสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็มี หูฟัง ที่ชาร์จแบตสำรอง ตุ๊กตาหมา เสื้อกันหนาวแล้วก็โฟมล้างหน้า” สายป่าน เผย

เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องเป็นห่วงเธอเลย โดยเฉพาะเรื่องอาการการกิน เพราะเป็นคนชอบทำอาหาร ส่วนไลฟ์สไตล์ก็ไม่ยุ่งยากเหมาะที่จะใช้ชีวิตต่างประเทศที่ต้องเดินทางแข่งบ่อยๆ “สไตล์การแต่งตัวของหนูตอนอยู่นอกสนามกอล์ฟก็จะไส่เป็นเสื้อยืดกางเกงยืนส์ขาสั้น บางครั้งก็เสื้อกล้ามมีเสื้อเชิ้ตทับกับกางเกงยีนส์ขาสั้น แต่ไม่เคยแต่ง หน้าสดตลอดเวลา ส่วนในสนามกอล์ฟไส่เสื้อผ้าของสปอนเซอร์ กางเกงขาสั้นบ้างกระโปรงบ้าง ไม่ได้แต่งหน้า ทาแค่ครีมกันแดดแล้วก็ทาแป้ง ถ้าไม่ได้แข่งหรือซ้อมก็มีฟิตเนส ดูหนัง หาร้านไอติมทาน”

เรื่องโดย “เหมียว บางซ่อน” คอลัมน์ T-Time
เคร่งขรึมยามแข่งขัน
มีถ้วยรางวัลการันตี
ลุย แอลพีจีเอ ปี 2016
แอบกรี๊ดนักฟุตบอลไทย

กำลังโหลดความคิดเห็น...