xs
xsm
sm
md
lg

ระลึกถึงฮีโร่โอลิมปิกคนแรก / ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ “ริงไซด์ ไฟต์คลับ” โดย “ลักษมณ์ นันทิวัชรินทร์”

มีใครจำได้บ้างว่า วันที่ 15 ตุลาคม เป็นวันเกิดของฮีโร่โอลิมปิกคนแรกของไทยเรา “พเยาว์ พูนธรัตน์” หรือ “ไอ้จ้อน” ที่ประกาศศักดาคว้าเหรียญทองแดงในกีฬามวยสากลสมัครเล่นในกีฬาโอลิมปิกปี 1976 หรือพ.ศ. 2519 ที่กรุงมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ในรุ่นไลท์ฟลายเวท ด้วยวัยเพียง 19 ปีเท่านั้น ซึ่งถ้ายังอยู่ถึงปีนี้ ก็จะอายุครบ 59 ปี แต่น่าเสียดายที่โรคร้ายมาคร่าชีวิตยอดฮีโร่ของเราไปก่อนตั้งแต่ปี 2549 หรือ 9 ปีที่แล้ว วันนี้เลยจะขอย้อนอดีตรำลึกถึงความยิ่งใหญ่ของสุดยอดมวยรายนี้กัน

พเยาว์ เคยขึ้นชกมวยไทยในนาม “เพชรพเยาว์ ศิษย์ครูทัศน์” ก่อนที่จะเบนเข็มมาเอาดีทางมวยสากลสมัครเล่น ขึ้นชกเมื่อไหร่ไล่ต้อนคู่ชกหายห่วง จนได้รับเลือกเข้าร่วมทีมชาติไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกปี 1976 ที่กรุงมอนทรีออล ประเทศแคนาดา โดยในครั้งนั้นทีมมวยสากลสมัครเล่นไทยส่งนักชกเข้าร่วมการแข่งขัน 5 คน มีนักชกดังที่เป็นความหวังอีกรายคือ วีระชาติ สะเทิ้งรัมย์ หรือ น่านฟ้า สีหราชเดโช ปรากฏว่า พเยาว์ ฝ่าด่านเข้าไปถึงรอบรองชนะเลิศ พบกับนักชกจากเกาหลีเหนือแต่ถูกจับแพ้จากการเกิดแผลแตก ทำให้ชวดเข้าชิงเหรียญทองหวุดหวิด โดยหลังจากที่กรรมการยุติการชกเนื่องจากแผลแตกนั้น “ไอ้จ้อน” ถึงกับร่ำไห้ด้วยความผิดหวังกลางเวทีเลยทีเดียว

ส่วน วีระชาติ ก็ไปได้ใกล้เคียงถึงรอบ 8 คนสุดท้ายด้วยเหมือนกัน แต่ว่ากันว่าทีมงานสตาฟโค้ชชุดนั้นเกิดเปลี่ยนใจกลางอากาศ ให้ วีระชาติ เปลี่ยนสไตล์การชกจากแบบบ๊อกเซอร์ที่ถนัดมาเป็นแบบไฟต์เตอร์เดินเข้าหา ทำให้ วีระชาติ ชกผิดฟอร์มทำอะไรนักชกเกาหลีเหนือคู่แข่งไม่ถนัด พ่ายคะแนนไปแบบน่าเสียดาย ทางด้าน พเยาว์ ทีมงานยังเฝ้าปลุกปั้นหวังคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกครั้งถัดไปปี 1980 ที่กรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซียให้ได้ แต่ด้วยสถานการณ์การเมืองในระดับโลกขณะนั้น พี่เบิ้มสหรัฐอเมริกาเกิด “บอยคอตต์” งดส่งนักกีฬาเข้าร่วม ไทยเราที่เป็นพันธมิตรอันดีกับอเมริกาเลยไม่มีทางเลือกนอกจากต้องงดส่งนักกีฬาเข้าร่วมตามไปด้วย รวมกับนักกีฬาค่าย “ประชาธิปไตย” อีกหลายสิบประเทศ ทำให้ พเยาว์ หมดโอกาสลุ้นคว้าเหรียญทองอย่างน่าเสียดาย จะรออีก 4 ปีถึงปี 1984 ก็คงไม่ไหวแล้ว “ไอ้จ้อน” จึงตัดสินใจเบนเข็มมาชกมวยอาชีพทันที

ด้วยฝีไม้ลายมือที่จัดจ้าน จิตใจที่เป็นนักสู้ พร้อมความเป็นนักกีฬาที่มีระเบียบวินัย ฮีโร่โอลิมปิกคนแรกของเราก็สร้างความดีใจให้กับแฟนมวยชาวไทยอีกครั้ง เมื่อก้าวขึ้นคว้าเข็มขัดแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์ฟลายเวท 115 ปอนด์ของสภามวยโลกได้สำเร็จในปีพ.ศ. 2526 โดยตอนนั้นไทยอยู่ในภาวะ “ร้างแชมป์โลก” เพราะแชมป์โลกคนก่อนหน้านั้น “น้าแสบ” แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เสียแชมป์โลกไปตั้งแต่ปี 2521 พเยาว์ ป้องกันแชมป์โลกไว้ได้ครั้งหนึ่งแบบหวาดเสียว ก่อนเดินทางไป “ล้มแชมป์” กับเจ้าของตำแหน่งของสมาคมมวยโลก จิโร่ วาตานาเบ้ ถึงญี่ปุ่น พเยาว์ทำได้ดีตลอด 12 ยก แต่กรรมการตัดสินให้แพ้คะแนนแบบคาใจแฟนมวยไทยทั้งประเทศ พเยาว์ พยายามทวงเข็มขัดคืนด้วยการเจอกับ วาตานาเบ้ อีกครั้งแต่คราวนี้พ่ายน็อก ก่อนจะยอมเป็นบันไดให้มวยรุ่นน้อง “ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ” ไฟต์หนึ่งแล้วแขวนนวมไป

หลังจากนั้น พเยาว์ มาทำงานการเมือง ได้รับเลือกเป็น ส.ส. ประจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์บ้านเกิด ก่อนจะโชคร้ายต้องเผชิญกับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง จนถึงแก่กรรมในปี 2549 ด้วยอายุแค่ 49 ปีเท่านั้น แต่ฝีมือของพเยาว์ยังเป็นที่จดจำของแฟนมวยมาจนทุกวันนี้

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...