xs
xsm
sm
md
lg

โปรยเงินใส่หัวผู้นำองค์กรฉาว / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

สักวันมันก็ต้องเกิดเรื่องเช่นนี้อย่างแน่นอนกับ โชเซ้ฟ บลั๊ทเท่อร์ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ผมว่าถือมันเป็นความน่าอับอายที่ถูกบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ให้ชาวโลกต้องจดจำตลอดไปอย่างไม่ลบเลือน และเมื่อใดก็ตามที่มีการพูดถึงหมอนี่ ภาพการโปรยเงินใส่หัว เซ็พ โดย ซายเมิ่น บร๊อดคิ่น (Simon Brodkin) ต้องผุดขึ้นมาในใจผู้คน ตราไว้เป็นรอยมลทินของการครองอำนาจอย่างยาวนานร่วม 17 ปีในฐานะผู้นำองค์กรสูงสุดของวงการฟุตบอลที่ถูกเปิดเผยเรื่องทุจริต

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซายเมิ่น บร๊อดคิ่น (Simon Brodkin) บุกเข้าไปในห้องแถลงข่าวของสำนักงานใหญ่ ฟีฟ่า ใน ซูริค ประเทศสวิส ในขณะที่มีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเรื่องการปฏิรูปองค์กรหลังจากมีการแฉเรื่องทุจริต และโยนธนบัตรขึ้นบนอากาศให้มันปลิวร่วงโปรยปรายลงบนหัว เซ็พ ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคุมตัวออกจากห้อง

ซายเมิ่น บร๊อดคิ่น เป็นนักแสดงตลก ชาวอังกฤษ ประเภทเดี่ยวมายโครโฟน รายการโทรทัศน์ รวมทั้ง ซีรี่ส์โทรทัศน์ โดยเฉพาะการที่เขาสวมบทบาทเป็น ลี เนลเซิ่น (Lee Nelson) วัยรุ่นจอมเกรียน ในรายการ Lee Nelson's Well Good Show ที่ออกอากาศทางช่อง BBC Three ทำให้เขามีชื่อเสียงมาก จนหลายคนจดจำเขาในชื่อ ลี เนลเซิ่น

ตอนที่ ซายเมิ่น เดินเข้ามาหน้าเวทีที่มี เซ็พ กำลังนั่งแถลงข่าวอยู่นั้น เขาถือธนบัตรปลอม สกุล ยูเอส ดอลเล่อร์ส มาด้วยในมือข้างละปึก เซ็พ เกิดอาการงุนงงยังไม่ทันตั้งตัว ซายเมิ่น พูดขึ้น โดยเสียงของเขาเข้ามายโครโฟนของ เซ็พ เองนั่นแหละ ทำให้พอได้ยินคำของ ซายเมิ่น บอกว่า “เซ็พ นี่สำหรับ เกาหลีเหนือ 2026 ขอบคุณมากนะ” พร้อมกับวางปึกเงินที่อยู่ในมือขวาลงบนโต๊ะให้เบื้องหน้า เซ็พ เสมือนกับเป็นเงินสินบน ในขณะนั้น เซ็พ คงสำเหนียกได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องดีแล้ว จึงออกปากเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทันที

ระหว่างรอ รปภ. แม้เพียงไม่กี่วินาที ซายเมิ่น ยังมีเวลาพูดได้อีก คราวนี้เขาหันมาทางสื่อมวลชน แต่โฆษกของ ฟีฟ่า พูดทับ และมีเสียง เซ็พ พยายามร้องเรียก รปภ. ทำให้จับใจความได้ไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม มันก็เป็นการขยายความจากคำพูดที่เขาได้บอกกับ เซ็พ ไปก่อนหน้านั้นคือ เงินปึกนั้นมันเป็นสินบนที่มอบให้สำหรับการดำเนินการให้ เกาหลีเหนือ ชนะโหวทในการเลือกเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2026

เมื่อ รปภ. มาถึงและเชิญตัว ซายเมิ่น ออกไปโดยไม่มีความรุนแรงใดๆ นักแสดงตลกอาศัยจังหวะนั้นนำเงินอีกปึกที่เหลืออยู่ในมือโยนขึ้นไปบนอากาศให้มันปลิวร่วงโปรยปรายลงบนหัว เซ็พ พอดี ขณะนั้นมีเสียงฮือฮาในบรรดาผู้สื่อข่าวบ้างพอสมควร แต่ที่สำคัญผมได้ยินเสียงคนปรบมือด้วยซ้ำ แม้ เซ็พ จะพยายามเลื่อนเก้าอี้ถอยหลบออกไปให้ไกลเงินโปรยทาน แต่หลายคนก็ยังจับภาพธนบัตรที่กำลังร่วงโปรยปรายบนหัวหมอนี่ได้พอดี ซึ่งผมว่าภาพนี้มันจะเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากจริงๆ

ผมไม่รู้ว่า เซ็พ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตที่ผ่านมาด้วยหรือไม่ ผมไม่รู้ว่าแม้หมอนี่จะพ้นตำแหน่งไปแล้ว จะคาดหวังผลประโยชน์อันใดจาก ฟีฟ่า ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว แต่ทำไมยังเสแสร้งจัดแผนงานปฏิรูป ฟีฟ่า ให้เอิกเกริกอีก ทำไมไม่ปล่อยให้ประธานคนใหม่เข้ามาปัดกวาดให้สะอาด แถมยังประวิงเวลาอยู่ในตำแหน่งจนกว่าจะได้ประธานคนใหม่ ซึ่งกว่าจะถึงกำหนดเลือกตั้งกันก็ต้องรอจนถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2016 ในการประชุมใหญ่วิสามัญ แทนที่จะจัดการเลือกตั้งให้เสร็จในเร็ววัน

ผมมีคำตอบง่ายๆสำหรับผู้นำในทุกวงการฉาวที่เขามักจะทำกันครับคือ ต่อรองกับผู้มีอิทธิพลที่จะมาสอบสวนเอาเรื่อง จัดทัพใหม่ให้เหนียวแน่น เก็บกวาดเอกสารเพื่อป้องกันภัยมาถึงตัว ปกป้องผู้ร่วมอุดมการณ์ไม่งั้นปากสว่างแน่ หาทายาทที่วางใจได้จะได้ไม่ขุดเรื่องของตน เพราะหากไม่ทำเช่นนี้ แม้พ้นตำแหน่งเป็นตาแก่นั่งเกาะอยู่กับเก้าอี้โยก ยังมีสิทธิ์ถูกลากไปติดคุกครับ

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...