xs
xsm
sm
md
lg

“โค้ชอ๊อต” ผ่าฟอร์มคู่แข่ง เล็งท็อป 10 ลูกยาง “WGP”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทัพลูกยางสาวไทยตั้งเป้าท็อป 10
ASTV ผู้จัดการรายวัน - "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร กุนซือทีมลูกยางสาวไทย วิเคราะห์คู่ต่อกรสุดหิน พร้อมตั้งเป้านำทีมติดท็อป 10 เพื่อตั๋วโอลิมปิก 2016 ศึกวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2015 สนามแรก ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคมนี้ ณ อินเดอร์สเตเดียม หัวหมาก

ขณะที่การแข่งขันวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2015 สนามแรก ของกลุ่มเอ ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคมนี้ ณ อินเดอร์สเตเดียม หัวหมาก ซึ่งถือเป็นรายการแข่งขันเก็บคะแนนสะสมอันดับโลกรายการเดียวที่สำคัญที่สุดสำหรับทีมลูกยางสาวชาติไทย

ซึ่งโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2558 จะพบกับ เซอร์เบีย ในเวลา 16.00 น. เกมที่ 2 เล่นในวันที่ 4 กรกฎาคม 2558 เวลา 16.30 น. พบกับ ญี่ปุ่น และปิดท้ายการแข่งขันสนามแรก พบกับบราซิล ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2558 เวลา 16.30 น.

โดยก่อนการแข่งขัน "โค้ชอ๊อต" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวถึงคู่แข่งเกมนัดแรกอย่าง เซอร์เบีย ที่ทีมสาวไทย เคยเอาชนะ 3-2 เซต ในเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2014 ที่เกาหลีใต้ ว่าเป็นทีมที่ไม่อาจประมาทได้ เพราะแม้จะแพ้ทีมชาติไทย แต่ก็จบอันดับที่ 8 ของรายการในปีนั้น "เซอร์เบีย มีนักกีฬาที่น่าจับตามองหลายคนไม่ว่าจะเป็น แบรงคิกา มิฮายโลวิค มือตบหัวเสาวัย 24 ปี ที่เคยได้รับรางวัลหัวเสายอดเยี่ยมในเวิลด์กรังด์ปรีซ์ เมื่อปี 2013, ทิจานา บอสโควิค ดาวรุ่งดวงใหม่ที่ถือว่าเป็นตัวอันตรายอีก 1 คน รวมไปถึงบอลเร็วจอมเก๋าอย่าง มิเลนาร์ ราสิค กำแพงยักษ์ใหญ่ประจำทีม"

"ผลงานที่ผ่านมาของทีมเซอร์เบีย กับการคว้าอันดับที่ 3 ได้ถึง 2 ครั้ง จึงเป็นเครื่องยืนยันถึงฝีมือ และถือว่าเป็นทีมไม่ควรประมาทเป็นอย่างมาก แต่เราได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นให้ไม่ซ้ำกันในแต่ละแมตซ์ มีการฝึกซ้อมให้ทุกคนได้เสิร์ฟ เพื่อให้คู่แข่งไม่สามารถจับตายที่คนใดคนหนึ่งของทีมได้ เชื่อว่าในการแข่งขันรอบแรก ทีมตบสาวไทยจะเอาชนะได้อย่างแน่นอน" กุนซือลูกยางไทย กล่าว

นอกจากนี้ "โค้ชอ๊อต" ยังกล่าวถึงญี่ปุ่นที่ในปีนี้ต้องเน้นมากกว่าเดิม เพราะถ้าต้องการจะไปเล่นรอบสุดท้ายให้ได้ ก็ต้องเก็บชัยชนะให้ได้มากที่สุด ต่างจากปีที่แล้ว ญี่ปุ่นได้สิทธิ์เข้าสู่รอบสุดท้ายในฐานะเจ้าภาพ ทำให้โชว์ฟอร์มเก่งเพียงแค่รอบสุดท้าย และคว้าอันดับ 2 มาครอง "ปีนี้มีการปรับนักกีฬาบางตำแหน่ง แต่กัปตันทีม ซาโอริ คิมูระ , นากาโอกะ มิยู , มิยาชิตะ และ ซาโกดะ ก็ยังถือเป็นหัวใจหลัก เท่าที่ศึกษาเบื้องต้นญี่ปุ่นจะเน้นเกมรับและสวนกลับอย่างรวดเร็ว เราต้องเน้นบุกให้มากกว่าเพื่อทำลายแนวรับ เน้นการเสิร์ฟบอลเป็นจุดๆ เพื่อให้คว้าคะแนนแรกได้ก่อน ถือว่ายังพอมีลุ้นที่จะคว้าชัยชนะได้เช่นกัน"

มาถึงด่านหินที่สุดของสายอย่าง บราซิล ทีมอันดับ 2 โลก ซึ่งเหมือนฟ้าเป็นใจเมื่อตบสาวแซมบ้าเลือกที่พักผู้เล่นซูเปอร์สตาร์หลายคนไว้เช่น ไทซา เมเนเซส, ชีลา คาสโตร, ฟาเบียนา เคลาดิโน และ แจ็คเกอรีน คาวัลโญ ทำให้โอกาสลุ้นแบ่งแต้มของทีมไทยดูจะสดใสมากยิ่งขึ้น "สำหรับบราซิลที่เลือกส่งผู้เล่นรองลงมา อาทิ ดานิเอเล ลินส์ กัปตันทีม, กาเบรียลา กิมาเรส และ เฟ การาย มาลงสนามแทน ถือว่ายังไม่ใช่งานเบาของเรา เพราะทุกคนล้วนผ่านทีมชาติมาแล้วทั้งสิ้น ทำให้คุณภาพไม่แตกต่างจากชุดใหญ่แม้แต่น้อย ที่ต้องเน้นในเกมนี้มากที่สุดคือการขึ้นบล็อก เนื่องจากเราเสียเปรียบเรื่องรูปร่างอยู่มาก แต่หากสามารถช่วงชิงการทำเกมบุกก็มีโอกาสที่เราจะพลิกสถานะการณ์หรือแพ้ 2-3 เซต ซึ่งยังมีสิทธิ์แบ่งแต้มในการแข่งขันมาได้" กุนซือ วัย 49 ปีกล่าว

ทั้งนี้เป้าหมายหลักของทีมคือการจบอันดับดีที่สุดในทัวร์นาเมนต์นี้ เพื่อสะสมคะแนนขึ้นไปอยู่ในท็อป 10 ซึ่งจะการันตีการเข้าไปแข่งขันในศึกโอลิมปิก 2016 ที่นครริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล และทำให้ทีมไทยยังคงแข่งขันอยู่ในดิวิชั่น 1 ฤดูกาลหน้าอีกด้วย

ด้านของ "กัปตันกิ๊ฟ" วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ ได้กล่าวถึงการฝึกซ้อมในช่วงโค้งสุดท้าย ซึ่งเป็นไปอย่างเข้มข้นและเน้นแก้ไขข้อผิดพลาดจากการแข่งขันที่ผ่านมา "ตอนนี้ก็ฝึกซ้อมอย่างหนัก เพราะใกล้จะแข่งขันแล้ว ซึ่งก็เน้นในเรื่องของระบบทีม และปรับปรุงข้อผิดพลาดจากการแข่งขันในรายการที่ผ่านมา ที่เห็นได้ชัดคือเรื่องการรับบอลแรกและบอลโต้กลับ ทั้งนี้ก็ต้องรักษาข้อดีของทีมเอาไว้ด้วย"

สำหรับแข่งขันสนามที่ 2 ประเทศบราซิล ไทยอยู่กลุ่มดี ร่วมกับ บราซิล, เยอรมัน, เบลเยียม จากนั้นสนาม 3 จะแข่งขันที่ ฮ่องกง ไทยอยู่กลุ่มเอช ร่วมกับ สหรัฐเอมริกา, จีน, ญี่ปุ่น เพื่อหา 6 ทีมที่จะผ่านเข้ารอบสุดท้ายดิวิชั่น 1 โดยจะมาจาก 5 อันดับแรกของรอบคัดเลือก และเจ้าภาพ สหรัฐอเมริกา

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!***


โค้ชอ๊อต หวังนำลูกทีมลุยโอลิมปิก
กัปตันกิ๊ฟ พร้อมนำทัพ
นุศรา ต้อมคำ มือเซตระดับโลก
กำลังโหลดความคิดเห็น...