xs
xsm
sm
md
lg

ยัดห่วงส่ง “สุภาวดี” นักกีฬาโควตามะกันคนแรก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


สมาคมยัดห่วงไทย ส่ง “น้องโบว์” สุภาวดี กุญชวน ปีกเก่งทีมชาติวัย 22 ปี ไปศึกษาต่อและร่วมทีมบาสเกตบอล ที่ ม.เซนต์โธมัส สหรัฐฯ เวลา 4 ปี เพื่อต่อยอดไปสู่ “ดับเบิลยู เอ็นบีเอ” ต่อไปในอนาคต นับเป็นนักยัดห่วงสาวคนแรกของไทยในประวัติศาสตร์ที่ได้โอกาส

เมื่อวันที่ 3 กันยายน ที่ผ่านมา ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา กกท.หัวหมาก ได้มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผู้ให้การสนับสนุนสมาคมบาสเกตบอลฯ โดยมี นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ “รองเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการ กกท. เข้าร่วม

โดยยัดห่วงไทย เตรียมส่ง “น้องโบว์” นางสาวสุภาวดี กุญชวน นักบาสเกตบอลสาวทีมชาติไทยวัย 22 ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ โค้ชเดวิด โบรอริก ชาวอเมริกัน ไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยเซนต์โธมัส ประเทศสหรัฐฯ หลังได้รับทุนการศึกษาเรียนฟรีเป็นเวลา 4 ปี “ปัจจุบันตัวเองศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชั้นปีที่ 3 สาขาวิจัยการตลาด ภาคภาษาอังกฤษ โค้ชได้เห็นแววความสามารถ ว่าตัวเองน่าจะไปไกลในกีฬาชนิดนี้ และอยากจะลองให้ขอทุนให้ไปเรียนต่อในสหรัฐฯดูบ้าง เพื่อจะได้ก้าวไปแข่งขันในระดับอาชีพ หรือ “ดับเบิลยูเอ็นบีเอ” ต่อไปในอนาคต จึงได้เดินเรื่องเอกสารต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ตัวเองจะเดินทางไปสหรัฐในเดือนสิงหาคมปีหน้า เนื่องจากต้องรอให้เรียนจบระดับปริญญาตรีที่ ม.กรุงเทพ เสียก่อน เพื่อจะได้ไม่ต้องเป็นห่วงในเรืองนี้”

ส่วนทุนเรียนฟรีนั้นจะต้องไปเรียนปริญญาตรีเพื่อปรับพื้นฐานต่างๆ เสียก่อน 2 ปี และเรียนปริญญาโทอีก 2 ปี รวมเป็น 4 ปี ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยปีละประมาณ 800,000 บาท รวมระยะเวลา 4 ปี คิดเป็นเงิน 3,200,000 บาท ซึ่งยัดห่วงสาวไทยเป็นผู้เล่นในตำแหน่งปีกและเซ็นเตอร์ให้กับทีมชาติไทย ซึ่งทางม.เซนต์โธมัส กำลังขาดตำแหน่งนี้อยู่พอดี “ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณ “โค้ชเนี้ยว” นายธงชัย วัฒนศักดากุล เลขาธิการสมาคมฯ, กาญจนา ประสานชัยมนตรี เฮดโค้ชทีมชาติไทย ตลอดจนผู้ใหญ่ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการสนับสนุนตัวเองไปสู่ความใฝ่ฝันอันยิ่งใหญ่มาตั้งแต่วัยเด็กแล้ว ไม่คิดมาก่อนว่า ตัวเองจะมีโอกาสเดินทางมาไกลขนาดนี้ เชื่อว่า ช่วงเวลา 4 ปีต่อจากนี้ไปจะอดทนตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อนำประสบการณ์และความรู้ในกีฬาชนิดนี้กลับมาพัฒนากีฬาบาสเกตบอลในบ้านเราให้ดียิ่งขึ้น” สุภาวดี กล่าว

ขณะที่ นายเดวิด โบรอริก ในฐานะผู้ประสานงานติดต่อในเรื่องนี้ กล่าวว่า ตัวเองได้เห็นฝีมือของ “น้องโบว์” สุภาวดี มาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว รู้สึกประทับใจ เพราะเขามีทักษะและความสามารถที่ดี รวมไปถึงรูปร่างที่สูงพอสมควร 171 ซม. จากนั้นก็ลองติดตามดูผลงานของเด็กคนนี้มาตลอด เพราะตัวเองเคยมีประสบการณ์เล่นบาสเกตบอลในสหรัฐฯมาแล้ว พอจะมองออกว่า เด็กคนนี้มีโอกาสมากน้อยแค่ไหน หากไปอยู่ในมาตรฐานที่ดีสูงกว่า ที่สำคัญภาษาอังกฤษของ สุภาวดี อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ตอนแรกก็ไม่ค่อยมั่นใจเลยติดต่อไปยังเพื่อนโค้ชบาสเกตบอลชาวอเมริกันให้มาช่วยดูอีกที และทุกคนก็ชื่นชมเช่นเดียวกัน จึงได้ติดต่อไปยังสถาบันการศึกษาต่างๆ ในสหรัฐฯ ก่อนจะมาลงตัวที่ ม.เซนต์ โธมัส เพราะยังขาดตำแหน่ง ปีก และ เซ็นเตอร์ อยู่พอดี ที่สำคัญสถาบันดังกล่าวมีนักกีฬาต่างชาติไม่มากนัก แน่นอน สุภาวดี จะเป็นนักบาสเกตบอลสาวไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ไปเล่นในอเมริกา

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...