xs
sm
md
lg

ลุ้น GMM ยอมแลก UCL สคบ.จี้เยียวยาผู้บริโภค

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการรายวัน - สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรียกตัวแทนจาก บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด รับทราบถึงการร้องเรียนของผู้บริโภคกรณีไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ยูโร 2012 ที่ โปแลนด์ และ ยูเครน ซึ่งเปิดฉากตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา ด้านเจ้าของลิขสิทธิ์หนึ่งเดียวในประเทศไทย เปรยถ้า สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ไฟเขียวยกเลิก “จอดำ” อาจจะต้องนำสิทธิ์ ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก ฤดูกาลหน้ามาแลกเปลี่ยน

เมื่อวันอังคารที่ 12 มิถุนายน 2555 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 5 อาคาร บี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เวลา 14.00 น.สคบ.นำโดย นิโรธ เจริญประกอบ ประธานเลขาธิการ พร้อม เดียว วรตั้งตระกูล กรรมการผู้จัดการสายงาน แพลตฟอร์ม สเตทติจี บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด และ วิชัย เสริญวงศ์สัตย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารการออกอากาศและวิศวกรอากาศบริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ปิดห้องหารือกันกรณีมีผู้บริโภคร้องเรียนไม่สามารถดูถ่ายทอดสดฟุตบอล ยูโร 2012 ทางฟรีทีวีผ่านจาน ทรู วิชั่นส์

นิโรธ ประธาน สคบ.กล่าวหลังหารือกันราว 1 ชั่วโมง ว่า “ตอนนี้มีสมาชิกของ ทรูฯ ประมาณ 20 คน ร้องเรียนเข้ามา เราเหมือนเป็นคนกลางอยากให้ทั้งสองฝ่ายหาทางออกกัน ถ้าเคลียร์กันไม่ลงตัว บริษัทสองแห่งจะมีวิธีเยียวยาผู้บริโภคอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องซื้ออุปกรณ์มาติดตั้ง ทั้งหนวดกุ้ง หรือก้างปลา รวมถึงค่าเดินทางต้องออกไปดูการถ่ายทอดนอกบ้าน เวลานี้เรื่องยังอยู่ในขั้นตอนของกฎหมายแพ่ง ยังไม่ถึงอาญา ทางเราก็จะตรวจสอบด้วยว่าที่ผู้บริโภคอ้างนั้น มีหลักฐานและเป็นจริงตามนั้นหรือไม่”

ภายหลังจากประชุมเสร็จสิ้น เดียว ตัวแทนจาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด ยังย้ำคำเดิมต้องรอการไฟเขียวจาก ยูฟา เจ้าของสิทธิ์ที่ไปซื้อมาเผยแพร่ในประเทศไทย ว่า จะให้ ทรูฯ สามารถ่ายทอดสดเกมการแข่งขันทางฟรีทีวีผ่านเครื่องรับตนเองได้หรือไม่ โดยยังไม่ทราบวันและเวลาที่จะได้รับคำตอบแน่นอน ทว่า เปรยหากสามารถทำได้ ทางด้าน ทรูฯ จะต้องนำลิขสิทธิ์ถ่ายทอดกีฬาของตนเองที่ออกทางช่องฟรีทีวีฤดูกาลหน้ามาเป็นข้อแลกเปลี่ยนนำโดยศึก ยูฟา แชมเปียนส์ ลีก

ขณะเดียวกัน ช่วงเช้าของวันพฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายนนี้ ยังไม่ทราบเวลาที่แน่นอน เดียว จะจัดเวทีสาธารณะเสวนาเรื่องนี้ให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบที่ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
กำลังโหลดความคิดเห็น...